Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Ba (3/1) cho biết Seoul và Washington đang thảo luận về kế hoạch triển khai các cuộc tập trận chung liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ không có cuộc tập trận chung nào như vậy.

Embed from Getty Images

Tuyên bố từ phía Hàn Quốc được đưa ra sau khi ông Biden nói rằng Hoa Kỳ không thảo luận về các cuộc tập trận hạt nhân chung với Hàn Quốc. Tuyên bố của ông Biden dường như mâu thuẫn với những bình luận của Tổng thống Seoul Yoon Suk-yeol hồi đầu tuần.

Sau đó, văn phòng của ông Yoon cho biết hai đồng minh an ninh đang “đàm phán về chia sẻ thông tin, lập kế hoạch chung và các kế hoạch thực hiện chung liên quan đến hoạt động của các vũ khí hạt nhân của Mỹ nhằm đáp trả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo đăng hôm thứ Hai, ông Yoon cho biết “chiếc ô hạt nhân” và “sự răn đe mở rộng” hiện có của Hoa Kỳ không còn đủ để trấn an người dân Hàn Quốc.

“Vũ khí hạt nhân thuộc về Mỹ, nhưng việc lập kế hoạch, chia sẻ thông tin, tập trận và huấn luyện phải do Hàn Quốc và Mỹ cùng thực hiện”, ông Yoon nói và cho biết thêm rằng Mỹ “khá tích cực” về ý tưởng này.

Vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn đó được công bố, ông Biden đã trả lời một cách dứt khoát “không” trước câu hỏi liệu hai bên có đang xem xét các cuộc tập trận hạt nhân chung hay không.

Văn phòng của Yoon cho biết Tổng thống Mỹ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả lời ‘Không’ khi được hỏi trực tiếp … mà không có bất kỳ bối cảnh nào”.

Kim Eun-hye, phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tập trận hạt nhân chung là một thuật ngữ chỉ được sử dụng bởi các cường quốc hạt nhân.”

Tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi gia tăng “theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của nước ông để chống lại điều mà nước này gọi là “sự thù địch của Mỹ và Hàn Quốc.”

Vào năm 2022, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí gần như mỗi tháng bất chấp lệnh trừng phạt, bao gồm cả việc bắn ICBM tiên tiến nhất từ trước đến nay.

Dưới thời Tổng thống Yoon, Hàn Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ, vốn đã bị thu hẹp quy mô trong đại dịch hoặc tạm dừng dưới thời người tiền nhiệm của ông.

Ngân Hà