Hôm thứ Năm (3/3), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông tin rằng một số nhà lãnh đạo nước ngoài đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga và Moscow sẽ tiếp tục hoạt động quân sự của họ ở Ukraine cho đến cuối cùng.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga không có dự định về chiến tranh hạt nhân.

Nói với đài truyền hình nhà nước Nga, ông Lavrov cho biết “chiến dịch quân sự” của Nga chống lại Ukraine nhằm đảm bảo rằng Kyiv không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông cũng cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, một người Do Thái, đang điều hành một xã hội mà “chủ nghĩa Quốc xã đang phát triển mạnh mẽ”, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông nói rằng ông tin một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ được tìm thấy và một vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức giữa các quan chức Ukraine và Nga.

Tuy nhiên, ông cho rằng cuộc đối thoại của Nga với phương Tây phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Ngoại trưởng Nga cáo buộc NATO đang tìm cách duy trì uy thế tối cao và nói rằng Nga “rất có thiện chí” nhưng không thể để bất kỳ ai phá hoại lợi ích của mình.

Moscow sẽ không để Ukraine có các cơ sở hạ tầng [mà có thể] đe dọa Nga, ông nói, và tin rằng “Nga đã đúng đối với [vấn đề] Ukraine.”

Ông nói, Nga không cảm thấy bị cô lập về mặt chính trị, và người dân Ukraine nên tự quyết định về cuộc sống của chính họ. 

Các quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đánh vào các khu vực dân sự nhưng ông Lavrov cho biết quân đội Nga chỉ sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự.

Ngoại trưởng Lavrov còn cho biết Nga có thông tin rằng Mỹ lo lắng về viễn cảnh mất kiểm soát đối với những gì ông mô tả là các phòng thí nghiệm hóa học và sinh học ở Ukraine và cáo buộc Anh xây dựng các căn cứ quân sự ở đó, dù không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho các cáo buộc trên.

Lê Vy (the Reuters)