Theo một cuộc khảo sát mới nhất, đa số cử tri của Tổng thống Donald Trump nói rằng cuộc bầu cử “đã bị đánh cắp” và họ muốn thấy ông tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024 nếu cuối cùng ông Joe Biden được tuyên bố là tổng thống Mỹ tiếp theo.

79% những người ủng hộ TT Trump tin rằng cuộc bầu cử “đã bị đánh cắp” (Ảnh chụp đồ thị khảo sát Sevenletter.)

Theo một cuộc khảo sát mới được công bố hôm thứ Hai (23/11) từ công ty truyền thông lưỡng đảng Seven Letter, 79% những người ủng hộ TT Trump nhận định rằng Đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử thông qua gian lận cử tri và phiếu bầu bất hợp pháp. Chỉ 38% cử tri của TT Trump nói rằng họ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử. Có tới 66% cử tri của TT Trump muốn ông tiếp tái tranh cử sau 4 năm nếu như Biden được tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử năm nay.

Đây cũng là cuộc khảo sát đầu tiên do Seven Letter Insight, một dịch vụ nghiên cứu thông tin và ý kiến ​​công chúng của Seven Letter thực hiện. Seven Letter Insight được dẫn dắt bởi Matt George, người sáng lập và chủ tịch của Matt George Associates, và một cựu đối tác tại Luntz Global Partners. 

Theo đó, Seven Letter Insight đã tiến hành khảo sát 1.500 người Mỹ từ ngày 10/11 đến ngày 19/11, để tìm hiểu thái độ và quan điểm của các cử tri về các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử.

Kết quả khảo sát cho thấy, “66% cử tri của Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Trump nên tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Còn trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng tranh cử năm 2024 của Đảng Cộng hòa, TT Trump đứng đầu với 35% bình chọn, theo sau đó là một loạt các ứng viên khác, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence (19%), Donald Trump Jr. (11%), Đại sứ Nikki Haley (7%) và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (6%).”

(Ảnh chụp đồ thị khảo sát Sevenletter.)

Ngoài ra, có tới 83% cử tri của TT Trump cho rằng truyền thông là kẻ thù của nhân loại, trong khi con số này chỉ là 28% trong số các cử tri của ông Biden.

Cuộc khảo sát còn đề cập đến nhiều vấn đề như thái độ cử tri đối với các chính sách khôi phục kinh tế, đối phó với dịch bệnh, vắc-xin COVID-19, biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Xanh Mới hay cải cách tòa án.

Hạ Giang 

Xem thêm: