Hãng điện tử Sharp của Nhật Bản sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang vào tháng Ba để hưởng ứng kêu gọi của chính phủ Abe về việc các doanh nghiệp giúp gia tăng nguồn cung khẩu trang bù đắp sự thiếu hụt do bùng phát dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo Japan Today, Sharp sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang với công suất 150.000 chiếc/ngày từ đầu tháng Ba và hướng tới công suất 500.000 chiếc/ngày.

Công ty này ban đầu sẽ bắt đầu ba dây truyền sản xuất khẩu trang trong các phòng sạch bụi tại một nhà máy ở Mie. Khu nhà xưởng này được cải tạo từ nơi từng sản xuất màn hình tinh thể lỏng.

Cũng theo Japan Today, tại Trung Quốc, tập đoàn Hon Hai Precision Industry Co và công ty liên doanh giữa General Motors và BYD Co cũng đã bắt đầu sản xuất khẩu trang.

Trước tình trạng thiếu hụt và nhu cầu khẩu trang ngày càng tăng, Thủ tướng Abe Shinzo đã cam kết Nhật Bản đảm bảo sản xuất được 600 triệu khẩu trang mỗi tháng, tăng từ mức nguồn cung khoảng 400 triệu chiếc/tháng ở thời điểm hiện tại.

Chính phủ Nhật đã hứa rằng họ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp lên tới 30 triệu yen (275.000 USD) cho mỗi công ty đầu tư vào việc thúc đẩy sản xuất khẩu trang.

Tuần qua tại Tokyo đã xuất hiện tin đồn thiếu nguồn cung giấy vệ sinh, dẫn tới người dân đổ xô tới các siêu thị thu gom hết mặt hàng này. Hiệp hội Giấy Nhật Bản hôm thứ Sáu (28/2) đã phát đi tuyên bố rằng nước này đảm bảo đủ nguồn cung giấy vệ sinh.

Cho tới hết ngày 28/2, tại Nhật Bản có hơn 200 ca COVID-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Số liệu này chưa tính hơn 700 ca COVID-19 và 6 trường hợp tử vong là du khách của tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu tại Yokohama.

Đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản là khu vực có số ca COVID-19 cao nhất cả nước với 70 trường hợp, tiếp theo là thủ đô Tokyo với 36 ca. Giới chức Hokkaido hôm thứ Sáu (28/2) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe do COVID-19.

Theo NHK, hôm 29/2 một số khu vực khác của Nhật có thêm 7 ca COVID-19 mới, trong đó có Miyagi ở miền bắc, Kochi ở miền tây và Niigata trên Biển Nhật Bản.

Trước đó, vào thứ Năm (27/2), Thủ tướng Abe Shinzo đã ban hành quyết định đóng cửa tất cả các trường học ở Nhật từ tiểu học tới trung học phổ thông khoảng một tháng. Học sinh sẽ nghỉ học từ 2/3 cho tới kỳ nghỉ xuân vào cuối tháng Ba.

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch sẽ thành lập một quỹ nhà nước để giúp các doanh nghiệp chi trả trợ cấp cho người lao động cần ngày nghỉ để chăm sóc con cái khi học sinh nghỉ học dài ngày.

Như Ngọc

Xem thêm: