Nền tảng thương mại điện tử Shopify tuyên bố đã cấm cửa hàng trực tuyến TrumpStore.com hoạt động. Cửa hàng này do Chiến dịch Trump và Tổ chức Trump điều hành.

Embed from Getty Images

Tờ Wall Street Journal báo cáo rằng nền tảng thương mại điện tử Shopify đã đóng cửa trang web bán hàng TrumpStore.com, một trang web do chiến dịch Trump và Tổ chức Trump điều hành. Việc loại bỏ cửa hàng trực tuyến này dường như là động thái để đáp trả lại các sự kiện vừa qua ở Washington D.C.

Hai cửa hàng trực tuyến TrumpStore.com và Shop.DonaldJTrump.com là nơi bán những chiếc mũ in dòng chữ “Make America Great Again” (Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) và các hàng hóa khác liên quan đến Tổng thống Trump. Các trang này đều bị buộc phải ngừng hoạt động sau sự kiện tại Điện Capitol Hill hôm 6/1.

Shopify cho biết: “Shopify không dung thứ cho các hành vi kích động bạo lực. Dựa trên những sự kiện gần đây, chúng tôi đã xác định rằng hành động của Tổng thống Donald J. Trump vi phạm Chính sách cung cấp dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi nghiêm cấm quảng bá, hỗ trợ những tổ chức, nền tảng cũng như những cá nhân đe dọa, dung túng bạo lực hoặc làm vấn đề trầm trọng thêm. Do đó, chúng tôi đã chấm dứt hoạt động của các cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump.”

Tờ Breitbart News gần đây báo cáo rằng cả Facebook và Twitter đều đã đình chỉ các tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump, trong đó Facebook gia tăng lệnh cấm đến “vô thời hạn” và Twitter khóa vĩnh viễn. 

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, tuyên bố rằng “quyết định của Tổng thống trong việc sử dụng nền tảng để chia buồn thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol khiến người dân ở Mỹ và trên toàn thế giới phải hoang mang”.

Ông Zuckerberg nói thêm: “Chúng tôi đã xóa những phát biểu [của Tổng thống Trump] vào ngày hôm qua vì chúng tôi đánh giá rằng, tác động của chúng – và có khả năng là ý đồ của chúng – sẽ kích động thêm bạo lực”.

Thông báo từ Twitter hôm 8/1 cho hay: “Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng – cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và diễn giải bên trong và ngoài Twitter – chúng tôi đã đình chỉ tài khoản này vĩnh viễn do nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực”.

Lệnh cấm vĩnh viễn của Twitter được đưa ra hai ngày sau khi ông Trump ban đầu chỉ bị tạm khóa vào thứ Tư (6/1) sau khi cuộc bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol. Ông đã được khôi phục lại quyền sử dụng 12 tiếng sau đó và đã đăng thêm lên 1 video cùng 2 tweets trước khi bị cấm hoàn toàn như hiện tại.

 Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: