Một sĩ quan cảnh sát Thành phố New York và cũng là thành viên Quân Dự bị Hoa Kỳ đã bị bắt do bị cáo buộc làm gián điệp cho chế độ Trung Quốc, các công tố viên liên bang cho biết hôm 21/9.

Sĩ quan cảnh sát NYPD Baimadajie Angwang trong một cuộc phỏng vấn với NTD tại Queens, New York hôm 8/11/2019. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Baimadajie Angwang, 33 tuổi, là người Mỹ nhập tịch sinh tại khu vực Tây Tạng, Trung Quốc, đã cung cấp thông tin tình báo về những người gốc Tây Tạng khác đang sống tại New York cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố này, theo khởi cáo trạng – cáo trạng do Viện Công tố đưa ra.

Các công ty viên cho biết ông Angwang làm việc trong lực lượng cảnh sát tại Hạt Nassau, khu Long Island. Angwang đã bị bắt vào ngày 19/9 và trong phiên tòa đầu tiên tại Tòa sơ thẩm liên bang Quận Đông New York, ông này đã bị tuyên bố tống giam và không được bảo lãnh tại ngoại. Luật sư của Angwang, ông John F. Carman đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vụ án này.

Angwang đã bị buộc tội làm điệp viên cho Trung Quốc, có hành vi lừa đảo công nghệ cao, tuyên bố sai sự thật và cản trở tiến trình công vụ. Sĩ quan cảnh sát này sẽ phải đối mặt với án phạt 55 năm tù giam nếu bị kết án tất cả các tội danh.

Các công tố viên cũng cáo buộc rằng Angwang đã giúp các quan chức lãnh sự Trung Quốc tiếp cận các quan chức cấp cao của lực lượng cảnh sát thành phố New York (NYPD).

Theo bản cáo trạng, Angwang cũng làm chuyên viên nội vụ trong lực lượng Quân Dự bị, giữ cấp bậc trung sĩ và đồn trú tại Fort Dix, New Jersey. Công việc của ông ta liên quan tới lập kế hoạch, huấn luyện và thực hiện các chương trình quân-dân. Angwang nắm được thông tin mật về an ninh ở cấp độ “mật” liên quan đến vai trò công việc của ông ta.

Trong một cuộc gọi điện thoại với quan chức lãnh sự Trung Quốc không rõ danh tính – người mà Angwang gọi là “ông chủ” (Boss) –  vào tháng 12/2018, Angwang đã xác nhận bản thân mình là “người” của Bắc Kinh, nói rằng “ngay cả khi họ từ chối ông rốt cuộc vì bất cứ lý do gì, thì ít nhất hãy nói cho họ biết, bây giờ ông có người trong phòng cảnh sát ở đây”, theo hồ sơ của tòa án.

Ông Angwang đã thường xuyên liên lạc với những quản lý của mình tại lãnh sự quán Trung Quốc ở New York. Ông đã gọi điện và nhắn tin cho “ông chủ” tối thiểu 55 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2020. “Ông chủ” đã mời Angwang tới dự tiệc “Ngày Quốc khánh” Trung Quốc, kỷ niệm thành lập chế độ Trung Quốc do Đảng Cộng sản cầm quyền.

Trong một cuộc gọi vào ngày 30/10/2018, “ông chủ” đã khen ngợi Angwang vì được thăng chức tại NYPD. Trước đó, Angwang đã nhắn tin cho “ông chủ” nói rằng ông đang chuẩn bị cho kỳ thi thăng chức.

Vào ngày 19/11/2018, Angwang cũng đã thông tin cho “ông chủ” về các sự kiện sắp diễn ra tại NYPD, trong đó “dấy lên quyền lực mềm của đất nước chúng ta”. Angwang khẳng định rằng thông tin tình báo này sẽ giúp “ông chủ” thăng tiến trong nội bộ chính quyền Trung Quốc.

Trong tương lai, sau khi ông đạt được bất kỳ vị trí nào tại Bắc Kinh, tôi sẽ chờ đợi lời mời của ông”, Angwang nói với “ông chủ”.

Quan chức FBI William Sweeney cho biết: “Đây chính là một mối đe dọa từ trong nội bộ. Như cáo buộc, Mr.Angwang đã làm việc cho chính phủ nước ngoài; nói dối để nhận được thông tin mật, và sử dụng vai trò sĩ quan cảnh sát NYPD để trợ giúp chính phủ Trung Quốc tuyển mộ các nguồn tin tình báo”.

Các công tố viên lưu ý rằng Angwang đã không thông báo cho Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ về những việc ông ta làm cho chế độ Trung Quốc. Theo luật sở tại, nhân viên của các chính phủ nước ngoài làm việc tại Mỹ được yêu cầu phải đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ.

Ủy viên Cảnh sát NYPD Dermot Shea nói rằng cục tình báo và nội vụ của NYPD đã làm việc chặt chẽ với bộ phận phản gián của FBI để điều tra Angwang.

Ông Shea nói trong một tuyến bố qua thư điện tử: “Như cáo buộc trong bản cáo trạng liên bang, Angwang đã vi phạm mọi lời thề ông ta đã tuyên thệ trong đất nước này. Thứ nhất là lời thề trước nước Mỹ, thứ nữa là lời thề trước Quân đội Mỹ và thứ ba là lời thế với Phòng Cảnh sát này”.

Angwang lần đầu tới Mỹ là theo diện thị thực trao đổi văn hóa. Sau đó, ông ta đã xin được quyền tị nạn khi tuyên bố ông đã từng bị bắt và tra tấn tại Trung Quốc vì là người Tây Tạng.

Eva Fu và Cathy He/ The Epoch Times

Xem thêm: