Ngày 11/1, một sĩ quan không quân Đài Loan đã tiết lộ chi tiết về sự tương tác hiếm hoi giữa quân đội của đảo quốc và NATO, nhắc đến khóa học kéo dài 6 tháng mà ông tham dự cùng các quan chức cấp cao ở Ý.

Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ thành viên NATO nào, nhưng có quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Mỹ, nguồn cung cấp vũ khí quốc tế chính cho Đài Bắc, và cũng là quốc gia thành viên lớn nhất của NATO.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi tới căn cứ không quân Tân Trúc ở phía Bắc Đài Loan, Trung tá không quân Wu Bong-yeng cho biết ông đã tham gia khóa học 6 tháng tại Đại học Quốc phòng NATO ở Rome vào năm 2021, sau đó trở về Đài Loan vào tháng 1 năm ngoái.

“Đây là cuộc trao đổi về học thuật, không phải trao đổi quân sự. Tất nhiên, họ rất tò mò về Đài Loan,” trung tá Wu cho hay.Họ cần hiểu tình hình cũng như khả năng của đất nước Đài Loan chúng ta.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với Reuters, ông Wu không phải là sĩ quan đầu tiên họ gửi đến trường Đại học Quốc phòng NATO.

Trong khi quân đội Đài Loan và Hoa Kỳ hợp tác, với việc một số phi công chiến đấu của Đài Loan được đào tạo tại Hoa Kỳ, thì hòn đảo này có khá ít tương tác với các quân đội nước ngoài khác.

Trong khái niệm chiến lược mới được đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái, NATO mô tả Trung Quốc Đại Lục là thách thức đối với “lợi ích, an ninh và giá trị” của liên minh, đồng thời còn là cường quốc kinh tế và quân sự “không minh bạch về chiến lược, ý định và quá trình tăng cường năng lực quân đội”.

Trung Quốc đã gia tăng áp lực quân sự, chính trị và kinh tế lên hòn đảo trong ba năm qua để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình. Đáp lại, phía Đài Loan mạnh mẽ bác bỏ những yêu sách này.

Đài Loan tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công của Trung Quốc, và khẳng định chỉ 23 triệu dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Hôm 8/1, Trung Quốc lại tiến hành các cuộc tập trận chiến đấu gần Đài Loan. Đây là tập trận lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo họ đã phát hiện 57 máy bay và 4 tàu hải quân Trung Quốc. 

Trước đó, hồi tháng 8, Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh Đài Loan để bày tỏ sự tức giận trước việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc.

Tân Trúc, được quốc tế biết đến nhiều hơn với danh nghĩa là một trung tâm sản xuất chất bán dẫn, cũng là nơi đặt một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của hòn đảo, chịu trách nhiệm bảo vệ phía Bắc Đài Loan.

Lực lượng không quân của Đài Loan được đào tạo bài bản nhưng vẫn gặp khó khăn trước lực lượng của Trung Quốc. Đáng lưu ý, họ còn phải chịu áp lực do phải liên tục nỗ lực ngăn chặn các cuộc xâm nhập gần như hàng ngày của máy bay phản lực Trung Quốc gần hòn đảo và trong vùng phòng không của Đài Loan.

Minh Ngọc (Theo Reuters)