Một trung tá Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, người đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí chỉ huy “do mất lòng tin,” cho biết anh đang bị “xuyên tạc” trên Internet về một số phát biểu của anh về chủ nghĩa cộng sản trên một podcast vào đầu tháng này.

Trung tá Lực lượng Không gian Hoa Kỳ Matthew Lohmeier (Ảnh: Darren Scott/U.S. Air Force)

Trung tá Matthew Lohmeier trước đây là chỉ huy của Phi đội Cảnh báo Không gian số 11 tại Căn cứ Không quân Buckley ở Aurora, Colorado. Anh tiết lộ với Fox News rằng anh cũng đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ các quân nhân, đồng thời lưu ý rằng “hàng nghìn” tin nhắn đã được gửi đến anh, trong đó một số người cảm thấy họ đã “mất đi tiếng nói”.

Anh nói: “Tôi đang bị xuyên tạc trên mạng. Tôi không chỉ trích bất kỳ lãnh đạo nào, hoặc bất kỳ người nào trong Bộ Quốc phòng Mỹ hoặc bất kỳ quan chức được bầu nào. Tuy nhiên, tôi cố gắng nói về những ý tưởng mà tôi cho là độc hại.”

Trung tá Lohmeier lưu ý rằng anh đã bị thuyên chuyển sang vị trí khác trong Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, nhưng vẫn giữ được cấp bậc của mình.

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi anh xuất bản một cuốn sách cảnh báo về việc truyền bá chủ nghĩa Marx và Lý thuyết Chủng tộc Phê phán trong quân đội Mỹ.

Tựa đề cuốn sách của anh ấy là “Cuộc cách mạng không thể cưỡng lại: Mục tiêu chinh phục của chủ nghĩa Marx và sự phá hủy quân đội Mỹ”. Tối hôm 16/5, cuốn sách đã đứng đầu danh sách bán chạy nhất của Amazon.

Trung tá Lohmeier giải thích rằng anh không cố gắng ủng hộ một đảng chính trị cụ thể nào.

Ngày 17/5, Trung tá Lohmeier khẳng định với Fox News: “Tôi không tin tôi đang theo đảng phái. Việc vạch trần hoặc tấn công Lý thuyết Chủng tộc Phê phán hoặc chủ nghĩa Marx không mang tính đảng phái chính trị.”

Anh nói: “Lý do tôi nói như vậy là vì Lý thuyết Chủng tộc Phê phán và chủ nghĩa Marx đối lập với các giá trị của Mỹ. Lý thuyết Chủng tộc Phê phán thúc đẩy các luận điệu chống lại các tài liệu lập quốc của Hoa Kỳ.”

Lý thuyết Chủng tộc Phê phán phân nhánh từ “lý thuyết phê phán” của chủ nghĩa Marx, đang từng bước phát triển xâm nhập vào các trường đại học Mỹ trong những thập niên gần đây.

Một thông báo của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ cho biết: “Quyết định này [bãi nhiệm Trung tá Lohmeier] dựa trên những bình luận công khai của Trung tá Lohmeier trong một podcast gần đây. Trung tướng Whiting đã khởi động một cuộc Điều tra do Bộ Tư lệnh chỉ đạo về việc liệu những bình luận này có cấu thành hoạt động chính trị đảng phát bị cấm hay không.”

Ngoài ra, một số Dân biểu Đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung tá Lohmeier.

Dân biểu Byron Donalds (Đảng Cộng hòa – bang Florida) tin rằng Trung tá Lohmeier là một anh hùng và khẳng định rằng “đám đông cánh tả” đang cố gắng hủy bỏ anh ấy.

Ông Donalds viết: “Trung tá Matthew Lohmeier là một anh hùng, không chỉ vì [anh ấy] mặc quân phục hàng ngày để bảo vệ quốc gia chúng ta, mà còn để bảo vệ các quyền tự do và đám đông cánh tả đang cố gắng hủy bỏ anh ấy. Lý thuyết Chủng tộc Phê phán không nên có vị trí trong các lớp học, Lực lượng Vũ trang, hay quốc gia của chúng ta nói chung.”

Dân biểu Dan Crenshaw (Đảng Cộng hòa – bang Texas) viết rằng câu chuyện này không nên bị xem nhẹ. Ông nhận định thêm rằng quân đội Mỹ cần phải sẵn sàng chiến đấu và đảm bảo chiến thắng, chứ không phải làm thế nào để trở thành những chiến binh công bằng xã hội.

Dân biểu Crenshaw, cựu thành viên Lực lượng hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ Navy SEAL, viết trên Twitter: “Chúng ta cần phải chuẩn bị cho các chiến binh của chúng ta chiến đấu và chiến thắng trong các trận chiến, chứ không phải làm thế nào để trở thành các chiến binh công bằng xã hội.”

Ông viết thêm: “Lý thuyết chủng tộc phê phán cực tả được dạy trong khi việc lên tiếng chống lại chủ nghĩa Marx bị trừng phạt?? Hãy chia sẻ điều này. Đừng để câu chuyện này trôi đi.”

Các thành viên Đảng Cộng hòa khác như Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), Dân biểu Andy Biggs (bang Arizona) và Dân biểu Dan Bishop (bang North Carolina) cũng đã đưa ra ý kiến để bảo vệ trung tá Lohmeier.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: