Siêu bão Harvey đổ bộ vào Texas hôm thứ Sáu (25/8) và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới từ thứ Bảy (26/8). Tuy nhiên siêu bão vẫn đang gây mưa lớn quanh Houston, gây lụt lội nghiêm trọng, khiến hơn 2.000 người dân cần được cứu hộ khẩn cấp.

BBC, dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Harris, Darryl Coleman, cho biết khả năng đã có những nạn nhân bị tử vong trong các xe ôtô bị ngập nước. Tuy nhiên, giới chức chưa thể xác minh con số thương vong cụ thể và cần phải tiếp tục tiến hành điều tra.

Mưa lớn khiến các tuyến đường nội đô thành phố Houston, Texas biến thành sông. 

Thống đốc Texas  Greg Abbott cũng đã trao đổi với truyền thông rằng hiện tại chính quyền bang chưa thể xác minh chính xác con số thiệt hại về người liên quan đến bão Harvey.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho hay tình huống hiện tại ở Texas là “chưa từng có tiền lệ”. NWS nói rằng có “một trận lũ quét khẩn cấp” dọc theo đô thị Houston, và việc tiếp cận nơi đây bằng đường bộ gần như là không thể.

Chính quyền địa phương đã mở nhiều khu nhà công cộng để người dân tạm trú, trong đó có cả một trung tâm hội nghị lớn.

Thống đốc Abbott cho biết khoảng 250 tuyến đường bộ và đường cao tốc tại Texas đã phải phong tỏa. Được phép của Tổng thống Donald Trump, ông Abbott đã phát đi tuyên bố thảm họa thiên tai liên bang tại 19 hạt tại bang Texas.

Ông Abbott nói: “Chúng tôi đang phải giải quyết mưa lớn ở cả 3 thành phố, gồm Houston, Victoria và Corpus Christi. Khả năng mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục trút xuống vùng này”.

NWS báo cáo sơ bộ ban đầu cho biết đã có 5 người chết, nhưng ở Houston mới xác minh 1 người tử vong. Đó là một phụ nữ bị tử nạn khi cố lái xe dưới mưa lũ vào thứ Bảy (26/8). Một người nữa được xác nhận chết do cháy nhà vào thứ Sáu (25/8) tại hạt Aransas.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner kêu gọi cư dân không nên gọi vào số cứu hộ khẩn cấp nếu họ không rơi vào tình trạng mạng sống bị đe dọa hoặc cần giải thoát. Ông cảnh báo rằng: “Đừng xuống đường. Đừng cho rằng cơn bão này đã kết thúc”.

Các quan chức hạt Harris, trong đó có thành phố Houston, đã yêu cầu người dân có thuyền hãy tham gia hoạt động cứu nạn.

BBC cho hay sân bay Houston Bush đã thông báo rằng tất cả các chuyến bay thương mại đã tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Sân bay khác tại Houston là Hobby cũng đang đóng cửa do các đường băng bị ngập nước hoàn toàn.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil cho biết họ đang phải đóng cửa nhà máy lọc dầu lớn thứ hai đất nước, tại Baytown. Bờ Vịnh Texas là trung tâm chính của ngành công nghiệp dầu khí Hoa Kỳ.

Phóng viên BBC ghi nhận rằng Houston, thành phố lớn thứ 6 của Hoa Kỳ với khoảng 6,6 triệu dân sinh sống, đang gặp thảm họa chưa từng có. Các tuyến đường giao thông vắng bóng phương tiện, ngoại trừ xe cứu hỏa, xe cảnh sát và các phương tiện cứu hộ khác. Việc di chuyển trong thành phố là cực kỳ khó khăn và nguy hiểm.

Các con đường đã biến thành sông. Giới chức đã phải huy động thuyền và xe tải chuyên dụng của quân đội để đưa người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Gió mạnh đang gây rất nhiều  khó khăn cho các nỗ lực cứu hộ. Hàng ngàn người đang phải sinh hoạt trong tình trạng không có điện. Đội Cảnh sát biển Hoa Kỳ ở Houston đã yêu cầu thêm nhiều máy bay trực thăng vì số người cần cứu nạn đang tăng cao.

Cho tới nay, siêu bão Harvey đã được giới chức Mỹ ghi nhận là bão cấp 4, bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong 13 năm qua. Đây cũng là cơn bão có sức tàn phá lớn nhất quét qua Texas kể từ năm 1961.

NWS cho biết bão Harvey suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và dự báo nó sẽ di chuyển dọc theo đông nam Texas cho tới thứ Tư (30/8).

Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ tới thăm Texas vào thứ Ba (29/8) để khảo sát thiệt hại do bão Harvey gây ra.

Xuân Thành

Xem thêm: