Cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas, Hoa Kỳ trong hơn 50 năm qua đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Cơ quan chức năng Mỹ cho hay, dù suy yếu, cơn bão vẫn có thể gây ra nguy cơ mưa lớn, ngập lụt nghiêm trọng trong khi hàng ngàn nhân viên cứu nạn được điều động tới các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Reuters, cơn bão cấp độ 4 mang tên Harvey tấn công Texas, trung tâm công nghiệp dầu mỏ, khí đốt của Mỹ vào tối thứ Sáu (26/8) với sức gió 209km/h. Đây là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào bang này từ năm 1961, và là cơn bão mạnh nhất tại Mỹ trong 13 năm qua.

Tổng thống Trump đã ký tuyên bố thảm họa đối với bang Texas vào hôm thứ Sáu, kích hoạt viện trợ và cứu trợ của chính quyền liên bang. Hàng chục ngàn người đã gia cố lại nhà cửa và di tản trước khi bão đến.

Sức gió mạnh gây ra vòi rồng và lũ cuốn, cuốn bay nhiều mái nhà, làm đứt đường dây điện và khiến nhiều công ty sản xuất xăng phải ngừng hoạt động. Công ty điện Texas cho hay ít nhất 250.000 khách hàng của họ mất điện. Tuy nhiên các biện pháp phòng hộ đã được thực hiện từ trước nên thiệt hại về người không nhiều.

Raport, thành phố phía Nam Texas nằm ngay trên đường đi của bão đã được lệnh di tản trước đó. Với những người không chịu di tản, thị trưởng thành phố này, ông Charles Wax đề nghị họ viết tên và số bảo hiểm xã hội vào cánh tay để nhận dạng trong trường hợp tử vong hoặc bị thương.

Một trường học và nhiều kết cấu kiến trúc của thành phố bị đổ vỡ trong bão. Thống đốc Texas tuyên bố ông sẽ điều 1.800 lính quân đội giúp dọn dẹp hậu quả sau bão và 1.000 người thực hiện tìm kiếm cứu nạn.

Người thiệt mạng duy nhất được phát hiện tới thời điểm này là một người tại Raport, tử vong do chết cháy trong đêm thứ Sáu. Ước tính  có 12 đến 14 người bị thương. Chính quyền bang Texas chưa kiểm tra được toàn bộ mức độ thiệt hại của mà cơn bão gây ra.

Cơn bão nhẹ dần trong đêm xuống cấp độ 1 rồi xống cấp độ bão nhiệt đới vào sang thứ Bảy. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình mấy ngày nữa còn tồi tệ hơn vì mưa lớn có thể đổ hơn 1 mét nước xuống nhiều khu vực đông dân, trong đó có thành phố thường xuyên bị lụt là Houston, thành phố lớn thứ 4 của Hoa Kỳ.

 “Trọng tâm của chúng tôi bây giờ chuyển sang đối phó với khả năng xuất hiện mức độ lũ lụt nghiêm trọng lịch sử mà chúng ta có thể phải chứng kiến”, chuyên gia của Trung Tâm Bão phát biểu.

Khoảng 4.500 tù nhân trong các nhà tù ở phía Nam Houston được lệnh di tản tới các nhà thù khác ở phía đông Texas bởi mực nước trên con sông trong thành phố đang dâng cao.

Lượng mưa lớn và sức gió của siêu bão Harvey khiến người ta nhớ lại cơn bão thảm họa Katrina, đổ bộ vào Mỹ năm 2005. Cơn bão cấp độ 3 này đánh thẳng vào New Orleans, khiến cho con đề chống lũ bị đổ sập ở nhiều chỗ. Lũ lớn cộng với phản ứng chậm chạp của chính phủ đã khiến 1.800 thiệt mạng.

Harvey là cơn bão đầu tiên mà Tổng thống Trump phải đối mặt trong nhiệm kỳ của mình. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump đã họp với nội các và các cố vấn hôm thứ Bảy về phản ứng của chính quyền liên bang với khả năng gây lụt lớn của cơn bão.

“Tổng thống Trump nhấn mạnh kỳ vọng của ông rằng tất cả các ban ngành hoàn toàn tập trung và sẵn sàng hỗ trợ ưu tiên số 1 của ông là cứu sinh mạng người Mỹ”, tuyên bố ghi.

Trần Minh (t/h)

Xem thêm: