Chuỗi siêu thị lớn nhất nước Anh, Tesco hôm Chủ Nhật (22/12) đã tuyên bố đình chỉ một nhà cung cấp thiệp Giáng sinh Trung Quốc sau khi báo chí Anh loan tin một khách hàng đã phát hiện thông điệp viết trong một thiệp Giáng sinh nói rằng sản phẩm này do các tù nhân nước ngoài, nạn nhân lao động cưỡng bức tại Trung Quốc làm ra. 

Các bức thiệp Giáng sinh Trung Quốc rất có thể do các tù nhân bị cưỡng bức lao động làm ra.
Các bức thiệp Giáng sinh Trung Quốc rất có thể do các tù nhân bị cưỡng bức lao động làm ra. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Tesco nói hôm 22/12: “Chúng tôi ghê tởm việc sử dụng lao động tù nhân và sẽ không bao giờ cho phép hành vi đó trong chuỗi cung ứng của chúng tôi.

Chúng tôi bị sốc với những cáo buộc này và đã lập tức đình chỉ nhà máy sản xuất ra những tấm thiệp đó và đã tiến hành một cuộc điều tra. Chúng tôi cũng đã loại bỏ những tấm thiệp này ra khỏi các kênh bán hàng của chúng tôi trong khi tiến hành điều tra,” phát ngôn viên của Tesco nói thêm.

Tesco là nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh. Hàng năm, chuỗi siêu thị này tài trợ 390.000 USD từ doanh số bán thiệp Giáng sinh cho các quỹ từ thiện tại Anh như Quỹ Trái tim Anh Quốc, Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh và Bệnh tiểu đường Vương Quốc Anh.

Sunday Times là tờ báo đưa tin về thông điệp cầu cứu trong bức thiệp Giáng sinh xuất xứ Trung Quốc. Tờ báo này cho biết thông điệp trong một tấm thiệp viết: “Chúng tôi là các tù nhân nước ngoài tại Nhà tù Thượng hải Qingpu Trung Quốc. Chúng tôi bị cưỡng bức lao động. Xin hãy giúp chúng tôi và thông báo cho tổ chức nhân quyền.

Hãy sử dụng liên kết này để liên lạc với ông Peter Humphrey,” thông điệp trong bức thiệp nhắn gửi thêm.

Theo Reuters, ông Peter Humphrey là cựu nhà báo Anh Quốc và là nhà điều tra gian lận doanh nghiệp.

Ông Humphrey và vợ của ông, bà Yu Yingzeng cùng bị kết án tại Trung Quốc năm 2014 vì bị cáo buộc thu thập hồ sơ cá nhân bất hợp pháp của các công dân Trung Quốc và bán thông tin này cho các khách hàng, trong đó có hãng dược phẩm GlaxoSmithKline. Ông bà Humphrey đã được giảm án và bị trục xuất khỏi Trung Quốc vào tháng 6/2015.

Ông Humphrey và vợ ông đã từng khai trong phiên tòa tại Trung Quốc rằng họ không nghĩ họ đang làm bất kỳ điều vì bất hợp pháp trong các hoạt động của họ tại Trung Quốc.

Theo Sunday Times, thông điệp cầu cứu trong bức thiệp Giáng sinh do bé gái Florence Widdicombe, 6 tuổi, sống tại London phát hiện ra. Cha của Widdicombe cũng đã liên lạc với ông Humphrey qua mạng xã hội LinkedIn.

Cô bé lorence Widdicombe nói rằng mình đã bị “sốc” khi nhìn thấy thông điệp trong bức thiệp. “Chúng cháu mở các bức thiệp khoảng 1 tuần trước đây và khi chúng cháu đang viết lên các bức thiệp, và trên bức thiếp thứ sáu hoặc thứ tám gì đó của cháu, ai đó đã viết lên đó trước rồi,” Widdicombe nói với BBC TV.

>>Bức thư cầu cứu vượt đại dương từ nhà tù Mã Tam Gia

Cha của Widdicombe nói rằng ban đầu ông nghĩ thông điệp này là một trò đùa, nhưng sau đó ông cho rằng đó có thể là một vấn đề nghiêm túc và ông cảm thấy mình có trách nhiệm phải chuyển thông điệp này cho ông Peter Humphrey theo đề nghị trong bức thiệp.

Trao đổi với Sunday Times, ông Humphrey nói ông không biết danh tính hay quốc tịch của các tù nhân đã viết thông điệp cầu cứu trong bức thiệp Giáng sinh đó, nhưng ông “chắc chắn họ là những tù nhân Qingpu, những người đã biết tôi trước khi tôi được thả tự do vào tháng 6/2015 khỏi nhà tù ở vùng ngoại ô mà tôi đã bị giam giữ trong 23 tháng”.

Tesco nói rằng các bức thiệp do nhà máy in Chiết giang Yunguang sản xuất. Nhà máy này cách nhà tù Thượng hải Qingpu khoảng 100km. Nhà máy này in thiệp và sách cho các công ty thực phẩm và dược phẩm.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với nhà máy in nêu trên cả bằng điện thoại và thư điện tử để yêu cầu cung cấp thêm thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, Tesco nói thêm rằng họ đã thực hiện tiến trình kiểm tra toàn diện các nhà cung ứng, trong đó có nhà cung cấp thiệp nêu trên, từ trước khi có phát hiện nghi vấn lao động cưỡng bức.

Phát ngôn viên của Tesco nói: “Nhà cung cấp này đã bị kiểm tra độc lập gần nhất vào tháng trước và không phát hiện bằng chứng nào cho thấy họ đã vi phạm quy định của chúng tôi về cấm sử dụng lao động tù nhân.

Nếu nhà cung cấp nào vi phạm các quy định này của chúng tôi, chúng tôi sẽ loại họ ra khỏi danh sách nhà cung ứng ngay lập tức và vĩnh viễn,” phát ngôn viên của Tesco khẳng định.

Xuân Thành

Leave a Reply