Bộ Y tế Singapore xác nhận hôm 20/2 trường hợp một phụ nữ nước này được cho là người đầu tiên trên thế giới nhiễm cả COVID-19 và sốt xuất huyết.

Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm của Singapore (Ảnh: Shutterstock)

Theo một phát ngôn viên của Bộ Y tế Singapore, bệnh nhân là một phụ nữ 57 tuổi, ban đầu nhập viện với chẩn đoán mắc sốt xuất huyết và được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ng Teng Fong (NTFGH) vào ngày 15/2.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp, nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. Bệnh nhân sau đó tiếp tục được xét nghiệm lần 2 vào ngày 20/2 và vẫn cho ra kết quả dương tính. Bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm COVID-19 và là ca nhiễm thứ 82 của Singapore, theo SCMP.

Đại diện Bộ Y tế Singapore khẳng định không có sự nhầm lẫn. Đây là lần đầu tiên có 1 bệnh nhân mắc đồng thời cả COVID-19 và sốt xuất huyết. 

Thông thường, những người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt và phát ban, nhưng không có triệu chứng về hô hấp. Còn các triệu chứng của bệnh COVID-19 bao gồm ho, sổ mũi, đau họng và khó thở, theo The Strait Times.

COVID-19 trường hợp mới: Xét nghiệm đờm âm tính, nước tiểu dương tính

Hiện tất cả những người được điều trị cùng khu với bệnh nhân này từ khi bà được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết đã được cách ly ở bệnh viện Ng Teng Fong.

Tới nay, Singapore đã có 85 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 37 ca bình phục và xuất viện, 48 ca đang được điều trị (trong đó có 4 ca trong tình trạng nguy kịch và đang ở trong phòng hồi sức tích cực).

Trong khi Singapore đang phải vật lộn với sự bùng phát của COVID-19, nước này cũng đang đối mặt với dịch sốt xuất huyết khi các ca nhiễm bệnh gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore, tính đến ngày 8/2, đã có hơn 2.000 người đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. 

Nguyễn Hà

Xem thêm: