Giới chức Singapore hôm thứ Bảy (21/3) đã thông báo nước này có hai ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus corona gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong trong cuộc họp báo nhanh vào sáng thứ Bảy (21/3) đã thông báo về hai ca tử vong đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này: một phụ nữ 75 tuổi và một người đàn ông 64 tuổi.

Mặc dù tất cả chúng tôi biết rằng rồi sẽ có những ca tử vong trong số các bệnh nhân COVID-19, nhưng chúng tôi vẫn rất đau buồn vì sự ra đi của họ. Tôi biết người dân Singapore sẽ rất lo lắng và bất an. Chúng ta phải can đảm lên, không được sợ hãi”, VOA dẫn lời Bộ trưởng Gan.

Giới chức Singapore thông tin thêm rằng cả hai trường hợp tử vong do bệnh viêm phổi Vũ Hán tại nước này đều rơi vào người có bệnh lý nền từ trước.

Bộ trưởng Gan cho biết: “Bệnh nhân đầu tiên có tiền sử bệnh tim và cao huyết áp. Người này đã bị biến chứng nặng và cuối cùng đã không qua khỏi sau 26 ngày chống chọi với virus corona tại Khoa Chăm sóc Đặc biệt (ICU). Bệnh nhân thứ hai được đưa vào ICU trong điều kiện sức khỏe nguy kịch sau khi đến Singapore từ Indonesia. Ông này có tiền sử bệnh tim và cuối cùng đã không qua khỏi sau 9 ngày điều trị tại ICU”.

Sau khi có các trường hợp tử vong đầu tiên do virus Vũ Hán, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng lên Facebook gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của các nạn nhân.

Khi chúng ta có thêm nhiều trường hợp Covid-19, nhiều bệnh nhân sẽ cần chăm sóc tại ICU hơn và chúng ta phải tự chuẩn bị đón nhận nhiều tổn thất hơn”, ông Lý nói.

Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh rằng nhân viên y tế đang làm việc hết sức mình để chăm sóc cho bệnh nhân.

Cho tới nay, 131 trong 385 bệnh nhân đã được xuất viện. Hầu hết bệnh nhân đều đang dần bình phục. Chính phủ đang làm tất cả những gì chúng tôi có thể để làm chậm lại sự lây lan của virus corona, nhưng mọi người cũng cần ủng hộ và tuân thủ những biện pháp mà chúng tôi đang áp đặt. Chúng ta phải hợp tác cùng nhau để đảm bảo cho bản thân chúng ta, gia đình chúng ta và đất nước Singapore của chúng ta được an toàn”, tờ Straits Times dẫn lời Thủ tướng Lý.

Tính đến sáng 21/3, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Singapore đã có 385 ca nhiễm virus Vũ Hán và 2 trường hợp tử vong. Các ca nhiễm mới tại Singapore trong vài ngày gần đây chủ yếu là cư dân Singapore trở về nước từ Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và các khu vực khác ở Châu Á.

Xuân Thành

Xem thêm: