Các sinh viên tại Đại học Florida đã bị sốc khi biết đến lời “biện minh” gần đây của ông Joe Biden cho các trại tập trung ở Trung Quốc. Trong buổi town hall của CNN hôm 16/2, ông Biden nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lý do để làm điều đó, và rằng “về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của quốc gia đó phải tuân theo”.

Cô Ophelie Jacobson, một phóng viên của Campus Reform (Ảnh chụp màn hình video)

Cô Ophelie Jacobson, một phóng viên của Campus Reform đã đến Đại học Florida để hỏi sinh viên xem họ nghĩ gì về những nhận xét gần đây của ông Biden đối với nạn diệt chủng ở Trung Quốc.

Ông Biden đã tuyên bố: “Những gì ông [Tập Cận Bình] đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực miền núi phía Tây Trung Quốc, với Đài Loan, hay cố gắng chấm dứt chính sách một Trung Quốc bằng cách làm cho nó trở nên mạnh mẽ – ông ấy hiểu điều đó, về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của quốc gia đó phải tuân theo.”

Phóng viên Jacobson đã hỏi một số sinh viên xem họ nghĩ rằng vị tổng thống nào đưa ra nhận xét nêu trên. Kết quả, đa số sinh viên trả lời là do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra. Và họ rất sốc khi biết đó không phải nhận định của ông Trump, mà là của ông Biden.

Dưới đây là phản hồi của một số sinh viên mà phóng viên Jacobson ghi lại:

“Tôi nghĩ rằng một điều vô cùng quan trọng là tất cả chúng ta đều phải nhận thức được chuyện gì đang diễn ra, để đảm bảo mình có thể thực hiện các hành động ngăn chặn chúng,” một sinh viên phản ứng trước việc chính phủ Trung Quốc đưa người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung.

“Điều đó quá đỗi kinh khủng,” một sinh viên khác thốt lên.

“Điều đó, thật đáng buồn, như thể, giống như thể con người bị giết chết không vì điều gì, và tôi cho rằng người ta cần nhận thức nhiều hơn về vấn đề này.”

Trả lời cho câu hỏi vị tổng thống nào đã đưa ra lời biện minh cho trại tâp trung ở Trung Quốc, hầu như không có ai cho rằng đó là nhận xét của ông Biden.

“Tôi đoán là ông Donald Trump,” nhiều sinh viên trả lời như vậy, trong khi một người khác lại nói: “Ông Trump hoặc ông Clinton.”

Sau khi được biết chính ông Biden là người đã đưa ra nhận xét nêu trên, các sinh viên cảm thán rằng họ “hết sức ngạc nhiên”.

“Tôi thật sự ngạc nhiên khi biết đó là nhận xét của ông Biden, nhưng dường như đó không phải là điều mà ông ấy sẽ tin tưởng.”

“Ông Joe Biden đã nhấn mạnh rất nhiều điều trong quá trình tranh cử, chẳng hạn như đoàn kết mọi người, hay tăng cường quan hệ với các quốc gia khác, và nhìn chung thể hiện là một người rất nhân đạo. Vì vậy, việc ông ấy tin tưởng chính sách đó [của Trung Quốc] và ông ấy có lối tư duy đó khiến tôi rất sốc,” một sinh viên khác bày tỏ.

Các sinh viên cũng nói thêm rằng họ cảm thấy lo lắng trước việc ông Biden coi một cuộc diệt chủng hàng loạt như một “chuẩn mực văn hóa”.

“Tôi đã bỏ phiếu bầu cho ông ấy. Thế đấy, thế nhưng, ông ấy lại không đại diện cho quan điểm của tôi!”

“Quả thực, tôi rất thất vọng khi một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm lại nói như vậy,” một sinh viên khác nhấn mạnh.

Cuối cùng, các sinh viên cho rằng ông Biden nên có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc.

“Tôi cho rằng ông ấy cần phải nỗ lực làm tốt hơn, chẳng hạn như đối với vụ diệt chủng, phải nỗ lực nhiều hơn [nhằm ngăn chặn nó].”

“Tuyệt đối [phải ngăn chặn]. Bởi vì tội ác diệt chủng đó quá kinh khủng, cho dù nó có diễn ra ở đất nước chúng ta hay cách xa đó cả hàng nghìn dặm,” một sinh viên khác tiếp lời.

Còn có sinh viên thẳng thắn nhìn nhận: “Tôi không muốn một vị tổng thống chỉ ngồi không mà chẳng làm gì cả, không thể như thế, trượt dài như thế là không ổn.”

Minh Ngọc 

Xem thêm: