Các sinh viên tại Đại học Harvard đã cáo buộc Israel “áp bức có hệ thống và thanh lọc sắc tộc”, đồng thời yêu cầu trường đại học lên án cái gọi là “sử dụng vũ lực quá mức” của Israel và thoái vốn khỏi các công ty làm ăn với Israel.

Embed from Getty Images

“Sự leo thang bạo lực hiện nay đối với người Palestine ở Palestine và ở Israel [là kết quả] sau nhiều năm áp bức có hệ thống và thanh lọc sắc tộc do Nhà nước Israel thực hiện,” các sinh viên Harvard và tổ chức sinh viên tuyên bố trong bản kiến ​​nghị có hàng trăm chữ ký ủng hộ.

Bản kiến ​​nghị của các sinh viên nhằm phản ứng với việc Israel tiến hành các cuộc không kích vào những kẻ khủng bố Palestine sau khi họ phóng hàng chục quả tên lửa vào Israel từ Gaza.

Bản kiến ​​nghị cũng kêu gọi trường đại học thoái vốn khỏi tất cả các công ty có liên quan đến cái gọi là “doanh nghiệp định cư bất hợp pháp của Israel”, thúc đẩy quan điểm ủng hộ phong trào ‘Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt’ (BDS).

“Chúng tôi kêu gọi trường đại học của chúng tôi chấm dứt sự đồng lõa với các chính sách phân biệt chủng tộc và chiếm đóng của Israel bằng cách rút khoản đầu tư vào các công ty có liên quan đến doanh nghiệp định cư bất hợp pháp của Israel, cho đến khi quyền bình đẳng được đảm bảo cho tất cả công dân ở Israel và Palestine,” bản kiến ​​nghị nêu rõ.

Phong trào ‘Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt’ hướng tới việc tiêu diệt một cách có hệ thống nhà nước Do Thái duy nhất trên thế giới thông qua các phương tiện tài chính, thông qua việc tẩy chay các công ty làm ăn với Israel.

Bản kiến ​​nghị cũng thúc giục các sinh viên kêu gọi Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ “Yêu cầu chấm dứt việc Israel buộc cưỡng ép di dời người Palestine khỏi Đông Jerusalem”.

“Hãy để bản thân và cộng đồng của bạn nhận thức được vi phạm nhân quyền ở Palestine,” bản kiến ​​nghị nhấn mạnh. “Có thể viết, đăng tweet và chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội, nhưng trên hết, hãy liên hệ với đại diện của các bạn ở cấp liên bang và địa phương.”

Bản kiến ​​nghị do Nhóm Palestine Caucus tại Trường Harvard Kennedy, Ủy ban Đoàn kết Palestine của Đại học Harvard, Sáng kiến ​​Y tế Palestine của Harvard tại Trường Y Harvard, Sinh viên Trường Thần học Harvard vì Quyền của người Palestine, và Tổ chức Sinh viên Trung Đông và Bắc Phi tại Trường Thiết kế Sau đại học Harvard cùng đề xuất.

Tương tự, hội sinh viên của Đại học Michigan cũng có phản ứng trước hành động của Israel đối với những kẻ khủng bố vào đầu tuần này. Họ đã tuyên bố rằng Nhà nước Do Thái duy nhất trên thế giới đang tham gia vào vấn nạn “thanh lọc sắc tộc”.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch hội Sinh viên Ủng hộ Israel Sophia Witt phản bác lại tuyên bố “thanh lọc sắc tộc” này. Cô nói với Breitbart News rằng “sự bôi nhọ về dòng máu” là “một mánh lới quảng cáo bị lạm dụng vì lợi ích chính trị” và “hoàn toàn là bài Do Thái”.

Cô Witt khẳng định: “Nhìn nhận từ góc độ nhân khẩu học trong khu vực, kể từ khi Israel tiến vào các khu vực Bờ Tây của Judea và Samaria, sau đó là vào Gaza năm 1967, dân số Palestine-Ả Rập đã tăng từ 954.898 lên 4.654.421. Điều này cho thấy tỷ lệ gia tăng dân số Palestine-Ả Rập lên đến 387%  kể từ năm 1967.”

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: