Theo tờ SCMP đưa tin hôm 25/9, chương trình thí điểm cho phép một số sinh viên quốc tế quay trở lại bang đông dân nhất của Úc có khả năng sẽ loại trừ công dân Trung Quốc do các quy định xung quanh tình trạng tiêm chủng.

Embed from Getty Images

Chính quyền tiểu bang New South Wales cho biết kế hoạch nhập học cho sinh viên quốc tế theo từng giai đoạn đã được chính phủ liên bang phê duyệt và chuyến bay đầu tiên chở khoảng 500 sinh viên đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ đến bang này vào cuối năm nay.

Công dân Trung Quốc hiện chiếm số lượng đông nhất trong nhóm sinh viên quốc tế ở Úc. Tuy vậy, họ có khả năng không đủ điều kiện nhập cảnh vì vắc-xin của Trung Quốc chưa được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc công nhận.

Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian, nói với các phóng viên: “Họ sẽ cần phải được chủng ngừa hai lần với một loại vắc-xin mà chính quyền liên bang của chúng tôi cho là đầy đủ và hiệu quả.”

Những người muốn tham gia trong tương lai cần phải “tìm cách tiếp cận với một loại vắc-xin được các cơ quan chức năng của chúng tôi coi là hiệu quả. Chúng tôi không muốn có thêm rủi ro bên trong hệ thống của mình”, bà nói.

Năm 2019, giáo dục quốc tế mang tới 14,6 tỷ đô la Úc (10,7 tỷ đô la Mỹ) cho bang New South Wales, chính quyền bang cho biết.

Đại học Macquarie, Đại học Newcastle, Đại học Sydney, UNSW và UTS nằm trong số những trường đại học sẽ tham gia vào kế hoạch thí điểm nêu trên.

Theo Bộ Thương mại Úc, ước tính có hơn 57.000 sinh viên nước ngoài ở xứ sở chuột túi. Công dân Trung Quốc là nguồn sinh viên quốc tế đông đảo nhất, tiếp theo là Ấn Độ, Nepal và Việt Nam, theo Bộ Thương mại Úc.

Vắc-xin do Công ty Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh và công ty thuộc sở hữu nhà nước Sinopharm sản xuất nằm trong số những loại vắc-xin được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc.

Sinovac và Sinopharm đã cung cấp rất hạn chế các dữ liệu thuyết phục về hiệu quả của các mũi tiêm của họ đối với biến thể Delta, vốn có khả năng lây nhiễm cao hơn chủng virus ban đầu.

Tiến Minh 

Xem thêm: