Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Slovenia diễn ra hôm Chủ Nhật (3/6) cho thấy đảng đối lập trung hữu, ủng hộ giảm thuế, tư nhân hóa, chống nhập cư… dẫn dầu với việc thắng 25 ghế.

Embed from Getty Images

Người dân Slovenia tham gia bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật (3/6).

Theo Reuters, cuộc bầu cử tại Slovenia khá phân tán khi 1,7 triệu cử tri lựa chọn đại biểu quốc hội từ 25 đảng phái và kết quả 9 đảng có ghế trong quốc hội 90 thành viên.

Đảng Dân chủ Slovenia (SDS) theo đường lối trung hữu dẫn đầu với 25 ghế, xếp thứ hai là Đảng List of Marjan Sarec (LMS) theo đường lối trung tả, chiếm 13 ghế. Đảng Trung tâm Hiện đại (The Modern Centre) của cựu Thủ tướng Miro Cerar vừa từ chức hồi tháng Ba về thứ ba với 10 ghế.

Số lượng cử tri đi bầu đạt 51,5%, gần tương đương với số lượng cử tri tham gia bầu cử 4 năm trước.

Tổng thống Borut Pahor cho biết ông có kế hoạch trước tiên sẽ trao cơ hội thành lập chính phủ cho đảng SDS. Tuy vậy, SDS cũng sẽ cần phải liên kết với ít nhất hai đảng khác để giành được đa số ghế trong quốc hội.

Chủ tịch Đảng SDS, cựu Thủ tướng Janez Jansa hai giai đoạn 2004-2008 và 2012-2013, thừa nhận rằng các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh sắp tới sẽ khó khăn. “Chúng tôi có lẽ phải đợi một thời gian… trước khi có thể tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về chính phủ mới”, ông Jansa nói với báo giới sau khi bỏ phiếu bầu cử.

Ông Jansa cho biết ông sẽ thúc đẩy giảm thuế và đẩy mạnh tư nhân hóa nền kinh tế Slovenia.

Như vậy Slovenia là thành viên Đông Âu thứ ba của Liên minh Châu Âu (EU), sau Hungary và Ba Lan, có đảng cánh hữu phản đối nhập cư chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội. Các đảng này phản đối EU có kế hoạch phân bổ hạn ngạch nhận người tị nạn.

Ông Jansa, người nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cực lực phản đối hạn ngạch nhận dân nhập cư do EU quy định. Chủ tịch Đảng SDS nói rằng phần lớn số tiền thường được chi cho việc nhận người tị nạn nên được chuyển sang phục vụ lực lượng an ninh quốc gia.

Đảng của chúng tôi đặt đất nước Slovenia, người dân Slovenia lên trên hết”, ông Jansa phát biểu sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ và nói thêm rằng SDS sẵn sàng đàm phán liên minh với tất cả các đảng phái trong quốc hội. “Chúng tôi để mở cho việc hợp tác, Slovenia đang đối mặt với thời điểm cần sự hợp tác”, ông Jansa nói.

Ông Jansa cho rằng khủng hoảng nhập cư là một trong những thách thức lớn nhất mà EU phải đối mặt và khẳng định rằng EU nên làm việc để nâng cao điều kiện tại các nước tiếp nhận người nhập cư.

Nghị trình hàng đầu của chính phủ mới tại Slovenia sẽ là tư nhân hóa ngân hàng lớn nhất đất nước – Nova Ljubljanska Banka. Chính phủ tiền nhiệm đã đồng ý bán ngân hàng này để đổi lấy việc Ủy ban Châu Âu phê duyệt khoản trợ cấp cứu ngân hàng Nova Ljubljanska Banka vào năm 2013.

Chính phủ mới của Slovenia cũng được cho là sẽ sớm cải cách hệ thống y tế nhà nước kém hiệu quả và hệ thống hưu trí đang tồn đọng nhiều bất cập.

Hùng Cường

Xem thêm: