Công ty phần mềm bầu cử Smartmatic đã kiện hãng Fox News Media, luật sư Sidney Powell, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và những người khác, trong đó cáo buộc rằng họ “tham gia vào một âm mưu truyền bá thông tin sai lệch về Smartmatic” sau cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020.

Smartmatic
Văn phòng của Smartmatic ở Boca Raton, Fla. ngày 2 tháng 12 năm 2020. (The Epoch Times)

Smartmatic đang yêu cầu ít nhất 2,7 tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại cho những tổn thất gây ra bởi những gì họ nói là một “chiến dịch thông tin sai lệch” chống lại công ty. Smartmatic cáo buộc rằng các bị cáo đã tuyên bố sai sự thật về vai trò của công ty trong cuộc bầu cử năm 2020, bản chất của công ty và mối liên hệ của nó với Venezuela.

Đơn kiện tuyên bố “thông tin sai lệch” này đã giúp làm giàu cho các bị cáo, những người đã thu hút được nhiều người xem hoặc độc giả hơn, quyên góp tiền hoặc thu được “sự ủng hộ với chính quyền sắp mãn nhiệm.”

“Tổn thất của Smartmatic là điều mà của Bị cáo thu được,” đơn kiện tuyên bố. “Họ đã nói dối. Và họ đã cố ý làm như vậy. Smartmatic tìm cách buộc họ phải chịu trách nhiệm về những lời nói dối đó và những thiệt hại do những lời nói dối của họ đã gây ra.”

Hãng Fox News Media và luật sư Powell đã phản bác các tuyên bố của vụ kiện. Một phát ngôn viên của Fox News Media đã mô tả vụ kiện là “vô ích” trong một tuyên bố gửi qua email cho Đại Kỷ Nguyên.

“FOX News Media cam kết cung cấp bối cảnh đầy đủ của mọi câu chuyện với báo cáo chuyên sâu và ý kiến ​​rõ ràng. Chúng tôi tự hào về việc đưa tin cuộc bầu cử năm 2020 của chúng tôi và sẽ mạnh mẽ bảo vệ chống lại vụ kiện vô bổ này tại tòa án,” tuyên bố viết.

Vào tháng 12/2020, đài truyền hình đã quyết định phát sóng một số phân đoạn thách thức và khám phá các tuyên bố được đưa ra trong các báo cáo trước đó của mình sau khi Smartmatic cáo buộc các báo cáo chứa “tuyên bố sai sự thật và phỉ báng” và đe dọa tiến hành kiện tụng. Các phân đoạn đã được phát trên các chương trình của kênh Fox News, Fox Business Network và đã mời Eddie Perez, một chuyên gia từ Viện Công nghệ Bầu cử Nguồn Mở độc lập, để nói về một số tuyên bố.

Trong các cuộc phỏng vấn đó, ông Perez nói với những người dẫn chương trình rằng ông không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy phần mềm Smartmatic đã được sử dụng để thay đổi phiếu bầu ở bất cứ đâu trên đất Mỹ trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Bà Powell cũng trả lời vụ kiện bằng một tuyên bố gửi qua email cho tờ The Epoch Times rằng: “Đòn phản công sẽ rất mạnh mẽ,” trích dẫn lời tuyên thệ mà bà dựa trên tuyên bố của mình.

Văn phòng báo chí của ông Giuliani đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times.

Smartmatic cho biết trong cuộc bầu cử năm 2020, họ chỉ cung cấp công nghệ bầu cử, tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm và hậu cần cho Hạt Los Angeles, California.

Công ty đã nộp đơn khiếu nại của họ lên Tòa án Tiểu bang New York ở Manhattan.

Vụ kiện cũng nêu tên những người làm việc cho Fox News là Lou Dobbs, Maria Bartiromo và Jeanine Pirro với tư cách bị cáo.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: