Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ sự lạc quan về việc nước này có thể đạt thỏa thuận tái gia nhập NAFTA mới trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi Mỹ và Mexico tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại song phương và có thể triển khai ngay nếu Canada không đồng ý đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời phỏng vấn tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng tháng 11/2017 (ảnh minh họa: youtube)

“Chúng tôi công nhận rằng có một khả năng đạt được thỏa thuận trước thứ Sáu, nhưng đây chỉ là một khả năng, bởi vì nó sẽ phải dựa vào việc liệu thỏa thuận cuối cùng có tốt đẹp cho Canada hay không. Không có thỏa thuận NAFTA còn tốt hơn một thỏa thuận NAFTA tồi”, ông Trudeau nói trong một buổi họp báo hôm thứ Tư (29/8).

Canada tái gia nhập các cuộc đàm phán để “cứu” thỏa thuận Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) sau khi Mexico và Mỹ thông báo một thỏa thuận song phương hôm thứ Hai (27/8).

Ông Trump đã ra hạn chót vào thứ Sáu tuần này để ba quốc gia Bắc Mỹ đạt một thỏa thuận về nguyên tắc đối với một hiệp ước thương mại NAFTA mới. Từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump liên tục đe dọa sẽ xóa bỏ thỏa thuận thương mại này vì nó gây thiệt hại cho nước Mỹ.

Họ (Canada) muốn tham gia vào thỏa thuận này, và chúng tôi cho họ tới thứ Sáu, và tôi nghĩ rằng chúng ta có lẽ đang đúng hướng. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra, nhưng trong bất cứ tình huống nào, mọi chuyện sẽ kết thúc tốt đẹp”, Tổng thống Trump nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Tổng thống cũng cảnh báo ông và Mexico sẽ tiến hành thỏa thuận song phương nếu Canada không đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận.

Vài tuần gần đây, ông Trump liên tục chỉ trích các hoạt động thương mại với Canada bất công với Mỹ với các dòng tweet nói thuế quan của Canada đang “giết chết nông nghiệp của người Mỹ”.

Thủ tướng Trudeau nói ông tin rằng Canada có thể đạt thỏa thuận trước hạn chót thứ Sáu.

Ngoại trưởng Canada, cũng là người chịu trách nhiệm đàm phán thỏa thuận thương mại này, bà Chrystia Freeland nói rằng bà cảm thấy được kích lệ bởi các cuộc nói chuyện và tiến trình đàm phán cho tới hiện tại, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng còn có rất nhiều việc phải giải quyết.

Sau khi bị gạt ra lề trong hơn 2 tháng qua, bà Freeland sẽ phải chịu áp lực chấp nhận các điều khoản của Mỹ và Mexico để có thể tái gia nhập NAFTA, theo Reuters. 

Theo bà Freeland, việc Mexico nhượng bộ đối với quy định nguồn gốc ô tô và quyền của người lao động là một đột phá và Canada cũng chấp nhận nhượng bộ đối với thị trường sữa vốn được bảo hộ của mình.

Đức Trí

Xem thêm: