Hôm thứ Hai (23/5), truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, số ca bị sốt hàng ngày của nước này ở mức dưới 200.000 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng trước những lời đề nghị trợ giúp của Hàn Quốc và Hoa Kỳ nhằm giúp chống lại đợt bùng phát COVID-19 lần đầu tiên được xác nhận ở quốc gia cộng sản này.

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 ở Triều Tiên đang gia tăng (Nguồn: mr.jhonson/ Shutterstock)

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 ở Triều Tiên được công bố vào ngày 12/5 đã khiến nhiều người lo ngại do việc thiếu vắc-xin, cơ sở hạ tầng y tế yếu kém và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia độc tài với 25 triệu dân này.

Hôm thứ Bảy (21/5), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, Washington đã đề nghị cung cấp vắc-xin COVID-19 cho Trung Quốc và Triều Tiên, nhưng “không nhận được phản hồi”.

Hôm thứ Hai (23/5), Triều Tiên báo cáo 167.650 bệnh nhân mới bị sốt và một ca tử vong. Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, tính đến tối Chủ nhật (22/5), hơn 2,33 triệu người trong tổng 2,81 triệu trường hợp bị sốt được báo cáo kể từ cuối tháng 4 đã phục hồi. Tổng số ca tử vong chính thức là 68.

Trong khi giữ im lặng trước những lời đề nghị giúp đỡ, Triều Tiên đã khoe khoang về một “bước ngoặt thuận lợi” trong tình hình dịch bệnh của nước này.

KCNA cho biết: “Nhận thức về cuộc khủng hoảng và trách nhiệm được nâng cao hơn nữa ở mọi khu vực, lĩnh vực, nơi làm việc và vị trí công tác trên toàn quốc để duy trì bước ngoặt thuận lợi trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh, đồng thời tất cả con đường xâm nhập của dịch bệnh được kiểm tra thông qua việc thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt các khu vực và đơn vị cũng như các biện pháp phong tỏa.”

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nhận định hôm 22/5, các biện pháp hạn chế COVID-19 như vậy của Bình Nhưỡng có thể đóng một vai trò trong trong việc thiếu phản ứng của Triều Tiên.

Có vẻ như đã bỏ lỡ các nguồn cung cấp thiết bị xét nghiệm, Triều tiên đã không xác nhận tổng số người xét nghiệm dương tính với virus corona. Các chuyên gia y tế lưu ý, thay vào đó, các nhà chức trách y tế Triều Tiên chỉ báo cáo số lượng người có triệu chứng sốt, điều này gây khó khăn cho việc đánh giá quy mô của làn sóng COVID-19 ở nước này.

Chính quyền Triều Tiên đã phân phát thực phẩm và thuốc men trên toàn quốc, với các quân y được triển khai để giúp đỡ phân phát thuốc và tiến hành kiểm tra y tế. Theo KCNA, các nhà máy dược phẩm “đang tăng tốc sản xuất”, nhưng không nói rõ những loại thuốc nào đang được sản xuất.

Nhật Minh (Theo Reuters)