Số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc lại tăng thêm 231 trường hợp mới trong ngày hôm nay 24/2, nâng tổng số ca lây nhiễm lên tới 833 người, tờ The Guardian dẫn báo cáo của chính phủ đưa tin. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, dịch “viêm phổi Vũ Hán” đã bùng phát tới mức khó kiểm soát tại Hàn Quốc, khiến nước này trở thành ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong số các ca mới, 115 trường hợp có liên hệ tới giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu, sau khi một phụ nữ 61 tuổi biệt danh “bệnh nhân số 31” tham gia các buổi lễ cầu nguyện của phái này được xác nhật mang virus Corona, theo Trung Tâm Phòng chống, Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Trong tổng số hơn 800 ca thì có tới hơn 300 trường hợp có liên hệ tới giáo phái này.

KCDC cũng cho hay đã có tới 7 người thiệt mạng vì COVID-19. Người mới nhất là một người đàn ông 62 tuổi tại quận Cheongdo, Bắc Gyeongsang, kế cận Daegu.

Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong nỗ lực phòng ngừa dịch bệnh trong mấy ngày qua và cho hay họ vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác vì sao mà dịch bệnh bùng phát trong khi Bệnh nhân số 31 không được ghi nhận đã ra nước ngoài trong thời gian gần đây.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cao nhất – mức 4. Việc này giúp chính phủ vận dụng thêm nguồn lực để gửi tới thành phố Daegu và Cheongdo, hai khu vực được xác lập là “vùng cần quan tâm đặc biệt”. Ngoài ra, theo Bộ y tế Hàn Quốc, chính phủ còn có thể ra lệnh cấm tụ tập và tổ chức các hoạt động công cộng cũng như đóng cửa trường học tạm thời.

Lần gần đây nhất Hàn Quốc loan báo mức báo động cộng đồng cao nhất là 11 năm trước, trong giai đoạn dịch H1N1, theo Yonhap.

Thủ tướng Hàn Chung Sye-kyun sẽ là người trực tiếp ra các quyết định chính sách liên quan tới dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Hàn Quốc can thiệp và nắm quyền thay một bộ trưởng như thế này.

“Virus Corona có tính lây nhiễm cao hơn và lan rộng nhanh hơn trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, và do đó các biện pháp phủ đầu là cần thiết khi cân nhắc khả năng virus có thể lan rộng từ một ổ dịch cộng đồng ra toàn quốc”, Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo nói trong buổi họp báo.

“Chúng tôi tin rằng khoảng thời gian 1 tuần tới 10 ngày tới sẽ là tối quan trọng để quyết định mức độ lây lan của virus corona”.

Bộ trưởng Giáo dục Yoon Eun-hae cho hay hệ thống giáo dục Hàn Quốc từ mẫu giáo tới cấp 3 sẽ lùi lịch học tới ngày 9/3.

Seoul hôm thứ Hai cam kết sẽ hành động mạnh mẽ, nhanh chóng nếu đồng Won có biến động một chiều thái quá. Đồng tiền của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng và cổ phiếu nước này lao dốc sau khi chính phủ nâng mức báo động dịch bệnh lên mức đỏ.

“Virus có vẻ như đang gây tác động tiêu cực lớn hơn dự tính lên thị trường tài chính. Điều trọng yếu là dịch bệnh có ổn định vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 hay không”, Park Sang-hyun, nhà phân tích kinh tế tại công ty chứng khoán HI nói, theo tớ SCMP.

Khoảng 1.500 công nhân nhà máy điện thoại của Samsung tại thành phố Gumi đã tự cách ly sau khi một công nhân tại đây bị phát hiện dương tính với Corona. Một số công nhân của Hyundai Motors cũng nghỉ việc ở nhà để tự cách ly.

Các trường hợp nhiễm bệnh ban đầu của Hàn Quốc là có liên quan đến Trung Quốc, nhưng việc bùng phát các ca mới ở Daegu và Cheongdo thì không.

Kim Simon, người phát ngôn của giáo phái Tân Thiên Địa nói trên một video Youtube hôm Chủ nhật rằng tổ chức này sẽ làm mọi việc có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus và hợp tác chặt chẽ với chính quyền.

Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20/1 và chỉ bùng phát mạnh mẽ cho tới ngày 19/2.

Hàng loạt các sự kiện văn hóa, chính trị ở nước này đã bị hủy bỏ trong khi Bộ Văn hóa Hàn cho hay tổng cộng 24 thư viện và viện bảo tàng quốc gia tạm thời đóng cửa.

Liên quan đến Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, có 333 người tại quận Cheongdo. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đến nay tình hình sức khỏe của khoảng 200.000 người Việt ở Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Hôm 22/2 vừa qua, Vnexpress dẫn lời bà Trần Thị Bích Hạnh hiện đang làm việc tại Trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Daegu, Hàn Quốc, cho biết “ở Daegu hiện đang rất náo loạn, mọi người đang rất hoang mang… nhiều người ồ ạt mua vé để về Việt Nam, kể cả những người Việt Nam sang Hàn Quốc lao động bất hợp pháp cũng lo sợ đến mức mua vé về luôn.”

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: