Quốc hội Hoa Kỳ đang trải qua sự gia tăng chưa từng có các ca nhiễm COVID-19. Hôm thứ Hai (3/1), bác sĩ điều trị của Điện Capitol Hoa Kỳ tiết lộ, tỷ lệ dương tính trong bảy ngày tại một địa điểm xét nghiệm tại quốc hội đã tăng đột biến lên mức 13% từ mức chỉ 1% vào cuối tháng 11.

Embed from Getty Images

Hôm 3/1, trong một bức thư gửi cho các nhà lập pháp và nhân viên của quốc hội, Tiến sĩ Brian Monahan thông báo, dựa trên một mẫu hạn chế tính đến ngày 15/12, hầu hết các ca nhiễm virus corona tại Đồi Capitol (Quốc hội Mỹ) xảy ra ở những người đã được tiêm chủng, trong đó biến thể Omicron chiếm khoảng 61% và biến thể Delta chiếm 38%.

Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm tại Quốc hội Mỹ diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tại Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi trong bảy ngày qua, lên mức trung bình 418.000 ca nhiễm một ngày, theo một thống kê của Reuters.

Tiến sĩ Monahan lưu ý, các ca nhiễm đột phá xảy ra ở những người đã tiêm chủng tại Đồi Capitol không dẫn đến phải nhập viện, xảy ra biến chứng hoặc tử vong. Ông nhận định, đây là một thực tế chứng minh cho tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Chính phủ Mỹ đã và đang khuyến khích những người Mỹ đã tiêm chủng đi tiêm liều tăng cường. Đồng thời, chính phủ cũng thúc giục những người chưa tiêm chủng, những người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong cao hơn nhiều so với những người đã tiêm chủng, nên đi tiêm vắc-xin.

Theo bức thư của Tiến sĩ Monahan, khoảng 65% ca nhiễm COVID-19 tại Điện Capitol có triệu chứng, trong khi những ca nhiễm còn lại có xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng.

Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến quay trở lại làm việc vào thứ Hai (3/1) sau kỳ nghỉ lễ cuối năm, nhưng chỉ họp trong một phiên họp ngắn do một cơn bão tuyết. Cơn bão tuyết này cũng đã buộc địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Quốc hội Mỹ phải đóng cửa sớm.

Bác sĩ điều trị của quốc hội không kêu gọi bất kỳ sự thay đổi nào trong yêu cầu hiện có về việc đeo khẩu trang tại Điện Capitol bất cứ khi nào có sự hiện diện của người khác. Tuy nhiên, ông khuyến nghị, các thành viên quốc hội và nhân viên nên đeo khẩu trang y tế thay vì khẩu trang vải đơn giản.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các văn phòng, ủy ban và cơ quan của quốc hội xem xét lại ngay lập tức các hoạt động và áp dụng “việc bố trí làm việc từ xa ở mức tối đa” để giảm các cuộc gặp trực tiếp cũng như các hoạt động trong văn phòng.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: