Kể từ khi viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan tại Vương quốc Anh, đây là lần đầu các trường hợp nhiễm mới đã giảm nhanh sau khi cơ quan chức năng dỡ bỏ phong tỏa. Bằng chứng mới có thể cho thấy Vương quốc Anh đã vượt qua đỉnh của làn sóng dịch thứ ba khi ngày thứ 6 liên tiếp giảm số ca nhiễm mới.

Sau khi Vương quốc Anh cho mở cửa hoạt động hàng quán đã thu hút đông đảo khách từ khu phố người Hoa (Nguồn: Vision Times).

Theo The Times, vào ngày 26/7, nước Anh xác nhận có 24.950 trường hợp dương tính mới với COVID-19, giảm 15.000 ca so với hồi thứ Hai tuần trước (19/7: 39.950 ca), là thời điểm nước này dỡ bỏ hầu hết hạn chế.

Con số nhiễm mới ngày 25/7 là 29.173 ca, cũng thấp hơn gần 40% so với Chủ nhật tuần trước (18/7), và kể từ đầu tháng Năm. Đây là khoảng thời gian đầu tiên số trường hợp nhiễm mới COVID-19 ở Anh liên tục giảm.

Trong giai đoạn cao điểm trước ở Anh, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đã được áp dụng để giảm số ca nhiễm mới. Lần này, Chính phủ Anh chủ yếu dựa vào tiêm chủng để kiểm soát dịch bệnh, và thậm chí có khi còn nới lỏng các hạn chế khi số ca nhiễm tăng lên.

Nhiều nước đang chú ý đến Vương quốc Anh như một thử nghiệm để xem liệu tiêm chủng đại trà đơn thuần có thể giúp xã hội khôi phục trở lại cuộc sống bình thường hay không. Nhiều chuyên gia cố vấn chính phủ cũng thừa nhận rằng cách tiếp cận này là một canh bạc, biện pháp cũng đã chịu chỉ trích lớn từ quốc tế. Chuyên gia Mike Ryan phụ trách chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi đó là “hành vi xuẩn ngốc về mặt dịch tễ học”.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát khả quan, tuy nhiên các quan chức y tế và bộ trưởng của Anh lo ngại rằng việc chấp nhận tiêm vắc-xin trong giới trẻ đang chậm lại, hiện còn đến 1/3 thanh niên 18-29 tuổi chưa tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Tờ The Times cũng đưa tin rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị sinh viên đại học cần tiêm phòng đầy đủ mới có thể vào lớp học hoặc sống trong ký túc xá.

Trong dinh thự Thủ tướng, ông Johnson đã dùng ứng dụng Zoom gọi điện video với các bộ trưởng trong nội các, người ta nói rằng Thủ tướng đã “tức giận” vì tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp trong giới trẻ. Ông Johnson đã tự cách ly trong dinh thự Thủ tướng sau khi Bộ trưởng Y tế Sajid Javid xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục Anh lại lo ngại về tính hợp pháp và tính thực tiễn của việc hạn chế đối với học sinh. Biện pháp này cũng có thể bị nhiều nghị sĩ Đảng Bảo thủ phản đối, họ đang chuẩn bị bỏ phiếu chống lại chương trình hộ chiếu vắc-xin của Chính phủ.

Giáo sư y khoa Paul Hunter tại Đại học East Anglia cho biết số trường hợp ở Scotland sụt giảm là dấu hiệu trước để Anh có thể noi theo. Ông luôn mong số ca nhiễm COVID-19 giảm xuống, nhưng không ngờ lại giảm mạnh như vậy. Ông nói: “Tôi muốn đợi đến cuối tuần tới để xem việc nước Anh dỡ bỏ phong tỏa có ảnh hưởng gì đến dịch bệnh không, kết quả sau đó thực sự vui mừng. Với mức sụt giảm liên tục trường hợp nhiễm COVID-19 mới như vậy trong 5 ngày liền thì đây có vẻ là một xu hướng đáng yên tâm. Mức giảm cao hơn nhiều so với dự tính. Đã có một số chuyên gia đã cảnh báo về một thảm họa, nhưng những con số này cho thấy rõ ràng tình hình không vậy….  Từ dữ liệu trong ‘ngày tự do’ (19/7) cho thấy còn quá sớm để thấy bất kỳ tín hiệu nào. ‘Ngày tự do’ có thể làm gia tăng sự lây nhiễm, nhưng dữ liệu đã cho thấy chúng ta sắp thoát khỏi làn sóng này. ‘Ngày tự do’ đã không gây nguy cơ có thêm bất kỳ sự gia tăng nào: nếu có cũng chỉ nhẹ, và khả năng có thể kéo dài trong vài ngày”.

Tiến sĩ Mike Tildesley, thành viên của nhóm nghiên cứu khoa học Spi-M về đại dịch, nói rằng việc đóng cửa trường học trong mùa hè có thể là một trong những lý do khiến số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Vương quốc Anh sụt giảm.

Ông nói với chương trình “Today” của BBC Radio 4: “Trong một thời gian dài, hàng tuần học sinh trung học cơ sở phải hai lần đi lại thi cử, chúng tôi biết rằng số trường hợp nhiễm COVID-19 ở người trẻ đang cao hơn một chút, nhưng bây giờ trường học đã nghỉ, có thể là một phần lý do không còn thấy ca nhiễm trong giới trẻ nhiều như trước”.

Còn tỷ lệ nhập viện và tử vong trung bình trong 7 ngày tại Anh gia tăng là hậu quả của các ca nhiễm đã xảy ra trong tháng qua. Vào ngày 25/7 có 28 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo, và số liệu mới nhất vào ngày 20/7 cho thấy ở Anh có 917 trường hợp nhập viện do COVID-19.

Giáo sư y khoa Paul Hunter nhận định rằng vài ngày tới sẽ rất quan trọng. Ông nói: “Một mặt, một số cơ sở mở ra sẽ làm tăng tốc độ lây nhiễm. Nhưng chúng tôi đã đóng cửa các trường học, chúng tôi biết rằng các trường học là động lực chính lây lan dịch bệnh. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ không thấy tỷ lệ lây nhiễm tăng lên cao”.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh tại Anh hồi mùa đông khi số ca mắc trung bình hàng ngày đạt mức như hiện tại, thì mỗi ngày số người thiệt mạng cao gấp gần 27 lần và số người nhập viện gấp 9 lần. Hiện nay, cứ 10.000 ca nhiễm mới thì có 125 ca phải thở máy, còn trong làn sóng trước lên đến 2312 ca phải thở máy trong 10.000 ca nhiễm mới. Trong làn sóng này ở Anh, số trường hợp nhiễm từ 54 tuổi trở xuống chiếm 60% số ca nhiễm nhập viện, trong khi ở làn sóng vào mùa đông thì tỷ lệ này chỉ là 22%. Hiện có khoảng 87,6% người dân Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, trong khi cùng thời điểm vào mùa đông chỉ có 28,9%.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: