Giới chức y tế Ý xác nhận hôm thứ Bảy 28/3 (giờ địa phương) nước này đã tăng 889 ca tử vong do virus corona Vũ Hán, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng lên 10.023. Số ca nhiễm bệnh tại Ý hiện là 92.472 ca, nhiều thứ hai sau Mỹ.

Embed from Getty Images

Với diễn biến tình hình đại dịch virus Vũ Hán ngày càng phức tạp, khả năng Ý sẽ tiếp tục gia hạn phong tỏa toàn quốc sau hạn chót 3/4.

Trả lời báo chí về hết thời gian phong tỏa, lãnh đạo cơ quan Bảo vệ Dân sự Angelo Borrelli cho hay: “Liệu đã đến lúc mở lại đất nước này? Tôi nghĩ chúng ta phải suy nghĩ về điều này rất cẩn thận”.

Đất nước hiện đang đứng yên và chúng ta phải duy trì ít hoạt động nhất có thể để đảm bảo sự sống còn của tất cả”, ông Borrelli nói thêm.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tối thứ Bảy (28/3) nói với người dân cả nước hãy sẵn sàng tiếp tục ở nhà.

Nếu quý vị tư duy hợp lý, quý vị sẽ thấy chưa thể nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường”, ông Conte nói trong bài phát biểu với quốc dân qua sóng truyền hình.

Ngày càng nhiều các chuyên gia y tế cảnh báo rằng số ca tử vong do virus Vũ Hán tại Ý có thể cao hơn nhiều con số được xác nhận vì những người nghỉ hưu ở nhà qua đời do COVID-19 nhưng không được chính quyền xác nhận.

Nước Ý đang phải đối mặt với khó khăn kép khi vừa lo chống đại dịch vừa đứng trên bờ vực sụp đổ kinh tế. Ý là quốc gia Châu Âu đầu tiên phải đóng cửa hầu hết doanh nghiệp từ ngày 12/3.

Một số dự báo cho thấy nền kinh tế Ý có thể tăng trưởng âm 7% trong năm nay. Ý đang là nền kinh tế  lớn thứ ba trong số các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2009, Ý đã giảm 5,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đây là điều rất khác so với cuộc khủng hoảng năm 2008. Chúng ta đang ở vào thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử Châu Âu”, Thủ tướng Conte nói.

Tính đến ngày 28/3, theo AFP, toàn thế giới đã có hơn 30.000 người thiệt mạng do virus Vũ Hán, trong đó Châu Âu chiếm khoảng 2/3.

Trong tổng số 30.003 ca tử vong, Châu Âu chiếm 21.334 ca. Trong đó, Ý có 10.023 ca tử vong, tiếp sau là Tây Ban Nha với 5.690 ca.

Xuân Thành

Xem thêm: