Theo số liệu được công bố sáng ngày 20/3, số người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán tại Ý đã vượt quá số người tử vong được báo cáo tại Trung Quốc – quốc gia đầu tiên bùng phát dịch COVID-19. Còn ở Iran, phát ngôn viên Bộ Y tế nói trên Twitter rằng cứ mỗi 10 phút thì có 01 người chết tại nước này.

(Ảnh: Shutterstock)

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Ý thông báo nước này có thêm 5.322 ca nhiễm mới, nâng số người nhiễm lên 41.035. Tổng số người tử vong hiện là 3.405, tăng 427 ca so với một ngày trước đó, khiến Italy trở thành vùng dịch chết chóc nhất trên thế giới.

Từ cuối năm ngoái, virus corona mới (COVID-19) đã xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc. Tính đến nay, theo số liệu công khai của Đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ), khoảng 3.245 người ở nước này đã tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh tại Ý đến ngày 21/2 mới phát hiện mà số người tử vong nhiều hơn số ĐCSTQ công bố 160 người (?)

Tuần trước sau khi WHO gọi châu Âu là trung tâm mới của dịch viêm phổi Vũ Hán, từ ngày 9/3 đến nay, Ý vẫn phong tỏa toàn quốc, mục đích là thông qua đóng cửa sinh hoạt cộng động trên mọi phương diện để ngăn chặn virus lây lan.

Theo Hãng tin AP Mỹ đưa tin, tổng số lây nhiễm của Ý chiếm hơn một nửa số ca dương tính trên toàn cầu. 

Virus này khiến cho hệ thống y tế của Ý quá tải. Hôm thứ Tư (18/3), một nhóm của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đến thăm Ý, họ đã phê bình người Ý chưa thể cách ly hoàn toàn đồng thời đối đãi với phong tỏa quốc gia chưa thật nghiêm túc. 

Cơ quan y tế liệt kê các nguyên nhân khiến Ý có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong đó, nguyên nhân chủ yếu là dân số lớn tuổi của Ý nhiều, họ dễ bị lây nhiễm virus, mặc dù cũng có người trẻ xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng. Những người tử vong ở Ý đại đa số (87%) đều hơn 70 tuổi. 

Tây Ban Nha cũng là vùng dịch nghiêm trọng

Tây Ban Nha là quốc gia châu Âu đứng sau Ý về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, số người tử vong trong một đêm tăng hơn 200 người. Hôm thứ Năm (19/3), một khách sạn 4 sao tại Madrid đã bắt đầu trở thành bệnh viện lâm thời cho người bệnh viêm phổi Vũ Hán. 

Sáng ngày 20/3, Tây Ban Nha tiếp tục có thêm một ngày tăng kỷ lục các ca nhiễm mới với 3.308 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 18.077. Nước này cũng thêm tới 193 ca tử vong, tổng số ca tử vong là 831.

Quan chức đàm phán Brexit của EU bị lây nhiễm

Ông Michel Barnier lãnh đạo EU đàm phán Brexit cho biết, ông đã bị lây nhiễm virus. 

Ông công bố thông tin trên Twitter và nói “tình hình rất rốt, tâm tình rất tốt”. 

Toàn cầu mất gần 25 triệu việc làm 

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, virus viêm phổi Vũ Hán có thể khiến toàn cầu mất 24,7 triệu việc làm. 

Văn phòng Lao động Liên Hiệp Quốc cho rằng đây là con số trong tình huống nghiêm trọng nhất, nhưng cho biết phản ứng của chính sách điều tiết quốc tế có thể có tác động nhỏ hơn nhiều. Cơ quan này dự đoán trong trường hợp tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp, có thể là mất 5,3 triệu việc làm. Do đó, kịch bản “trung bình”, tức là mất 13 triệu việc làm, trong đó có 7,4 triệu việc làm ở nước có thu nhập cao. 

Cứ 10 phút thì có 01 người ở Iran tử vong

Theo Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Y tế Iran phát biểu trên Twitter rằng, virus viêm phổi Vũ Hán cứ mỗi 10 phút lại giết chết 01 người ở Iran, số người tử vong ở quốc gia Trung Đông đang chịu dịch bệnh nghiêm trọng này đã lên đến 1.284 người. 

“Theo thông tin của chúng tôi, tại Iran, cứ mỗi 10 phút thì có 01 người chết vì virus corona, mỗi một tiếng đồng hồ thì có 50 người bị lây nhiễm”, ông Kianush Jahanpur ‘tweet’. 

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus ĐCSTQ”.)

Tuyết Mai

Xem thêm: