Tính tới cuối ngày thứ Sáu 11/12 (giờ địa phương), danh sách các Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ ký vào bản “Thân hữu tòa án” do Dân biểu Cộng hòa Mike Johnson khởi xướng để ủng hộ đơn kiện bầu cử của Texas tại Tối cao Pháp viện, đã tăng lên 126. Bản cập nhật này được công bố sau khi tài liệu gửi tòa án tối cao được chỉnh sửa lại “lỗi văn thư” thiếu 20 dân biểu đã ký tên, trong đó có Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. 

(Ảnh: Steven Frame/ Shutterstock)

“Thân hữu tòa án” là một thuật ngữ pháp lý, mang nội hàm là [một] người và/hoặc [một] thực thể không phải là các bên tranh chấp, tự nguyện gửi ý kiến của mình cho Tòa án thông tin về những vấn đề pháp lý hoặc những vấn đề khác của vụ kiện để hỗ trợ Tòa giải quyết nội dung tranh chấp.

Trong tài liệu trên, 126 Dân biểu của Đảng Cộng hòa cho biết: “Văn bản này đại diện cho quan ngại của chúng tôi với tư cách là các Thành viên Quốc hội, và cũng là quan điểm được chia sẻ bởi hàng triệu cử tri mà các Dân biểu đại diện, rằng các bất thường vi hiến liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống 2020 đặt ra nghi vấn về kết quả bầu cử và tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ.

Văn bản của các Dân biểu cho rằng 4 bang bị đơn trong vài tháng trước cuộc bầu cử 2020 đã cố tình thay đổi bất hợp pháp các quy định liên quan đến bầu cử. 

Văn bản của các Dân biểu khẳng định các cơ quan lập pháp của các bang bị đơn mới có thẩm quyền quyết định các quy định về việc chỉ định đại cử tri và quyền này vừa qua đã bị các thống đốc, các bộ trưởng nội vụ, các quan chức bầu cử, các tòa án tiểu bang, các tòa án liên bang và các bên tư nhân xâm phạm.

Các Dân biểu nhấn mạnh rằng chính hành vi xâm phạm quyền lợi của các cơ quan lập pháp tiểu bang nêu trên đã dẫn đến việc xảy ra nhiều bất thường và gian lận bầu cử chưa từng có tiền lệ. 

Các Dân biểu thúc giục Tối cao Pháp viện phải “đưa ra đánh giá khách quan về những bất thường này và quyết định cho người dân xem liệu thực sự Hiến pháp đã được tuân thủ và luật pháp có được duy trì hay không”.

Ông Johnson cũng viết trên Twitter cho biết Tổng thống Trump đã trực tiếp gọi điện cho ông để cảm ơn về sự ủng hộ của ông và các Dân biểu Cộng hòa đối với đơn kiện bầu cử của bang Texas.

Tổng thống Trump sáng nay đã gọi điện cho tôi nói rằng ông rất cảm kích về bản ‘Thân hữu tòa án’ mà chúng tôi đang đệ trình [lên Tối cao Pháp viện] thay mặt cho các Thành viên Quốc hội. Thực sự, ‘đây là một vụ việc lớn!’.

Trong 126 Dân biểu ký vào bản ‘Thân hữu tòa án’ gửi Tối cao Pháp viện có một số các nhà lập pháp có tầm ảnh hướng lớn như:

  • Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California). 
  • Lãnh đạo cấp cao của phe Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (bang Louisiana).
  • Thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Jim Jordan (bang Ohio).
  • Chủ tịch Freedom Caucus Hạ viện, Dân biểu Andy Biggs (bang Arizona). 
  • Dân biểu Jim Banks (bang Indiana). 

Tổng thống Trump cùng 6 bang – Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina, và Utah – cũng đã gửi văn bản yêu cầu Tối cao Pháp viện cho phép họ được tham gia vụ kiện bầu cử của bang Texas với tư cách là nguyên đơn. 

Xuân Thành

Xem thêm: