Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) hôm thứ Sáu (15/1) thông báo vì lý do an toàn, họ sẽ tạm thời ngừng các dịch vụ trực tiếp tại tất cả các văn phòng địa phương, văn phòng tị nạn và trung tâm hỗ trợ hồ sơ vào Ngày nhậm chức và một ngày trước đó.

Embed from Getty Images

USCIS cho biết trong một thông cáo báo chí rằng việc tạm đóng cửa sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20/1 “để đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi và cho những cá nhân đã lên lịch hẹn” trong những ngày này. Những người đã có lịch hẹn trong hai ngày 19 và 20/1 được khuyến khích liên hệ với USCIS để sắp xếp lại lịch trình.

Hiện tại, vào thời điểm này không có văn phòng USCIS nào chấp nhận người đến làm việc trực tiếp, trừ các cuộc hẹn đã lên lịch trước.

Phía USCIS không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào liên quan đến vấn đề an toàn khiến họ quyết định tạm đóng cửa các văn phòng trong Ngày nhậm chức. Tuy nhiên thông báo của cơ quan này được đưa ra một ngày sau khi báo cáo đánh giá an ninh chung từ Bộ An ninh Nội địa, FBI và 8 cơ quan khác được phát hành hôm 14/1, trong đó nhấn mạnh sự lo ngại về nguy cơ an ninh gia tăng sau vụ hỗn loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Báo cáo chỉ ra rằng, “những kẻ cực đoan bạo lực trong nước” đặt ra mối đe dọa đối với lễ nhậm chức tổng thống, đặc biệt là bởi “những người tin rằng chính quyền sắp tới là bất hợp pháp”.

“Trước cơn bão tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1, các sự kiện được lên kế hoạch ở Washington, D.C., trước và trong Ngày nhậm chức, đã tạo cơ hội cho bạo lực tiếp tục nhắm vào các quan chức công quyền, các tòa nhà chính phủ cũng như cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương.”

Cũng trong ngày thứ Năm (14/1), Giám đốc FBI Chris Wray cho biết trong một cuộc họp giao ban an ninh rằng, văn phòng này đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến” liên quan đến các mối đe dọa tiềm ẩn đối với lễ nhậm chức tổng thống.

Ngoài ra, các thống đốc trên toàn quốc cũng đang kêu gọi Lực lượng Vệ binh Quốc gia, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa thủ phủ của họ trước lễ nhậm chức.

Đơn cử như thống đốc California thông báo, tiểu bang đang tăng cường an ninh và thực hiện các biện pháp chủ động nhằm ứng phó với tình trạng bất ổn có thể diễn ra xung quanh Tòa thị chính Tiểu bang trước ngày nhậm chức. Một trong số các biện pháp được đưa ra là huy động 1,000 binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia California, lắp đặt hàng rào và các chướng ngại vật khác xung quanh Tòa thị chính California, bao gồm hàng rào lưới thép cao khoảng 1,83 m nhằm bảo đảm an ninh trong khuôn viên tòa nhà.

Còn tại Washington D.C., ngày 15/1, Bộ Quốc phòng đã điều động lên đến 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng quân tại thủ đô, tăng 5.000 so với con số công bố hôm 13/1.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: