Theo các nhà phân tích, thống kê phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tại một số bang đang cho thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng.

Joe Biden gian lận bầu cử
(Ảnh minh họa: Rob Crandall/Shutterstock)

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, một số người đã tiến hành các phân tích qua số liệu thống kê về phiếu bầu cho các ứng cử viên, để xác định liệu có tồn tại hành vi gian lận trong kết quả phiếu bầu của cựu Phó Tổng thống Joe Biden hay không.

Kết quả đã chỉ ra rằng những thống kê về phiếu bầu cho ông Joe Biden tại một số địa phương có dấu hiệu vi phạm Luật Benford.

Luật Benford quy định rằng trong nhiều tập dữ liệu trong thế giới thực, chẳng hạn như dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu địa lý, hay thậm chí là số liệu thống kê về thể thao, nhiều khả năng chữ số đầu tiên của các con số sẽ là số 1 hơn là số 2, số 2 có nhiều khả năng xảy ra hơn là số 3 và cứ như thế, theo thang số thập phân logarit. Nếu sự phân bổ chữ số đầu tiên khác hoàn toàn so với quy tắc này của Luật Benford, thì đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ cho việc gian lận dữ liệu.

Luật Benford đã được sử dụng nhằm xác định gian lận trong các hồ sơ tài chính và các hoạt động bất hợp pháp khác. Giáo sư khoa học chính trị Walter Mebane tại Đại học Michigan đã sử dụng luật này để phân tích các số liệu thống kế phiếu bầu trong cuộc bầu cử Iran năm 2009, để xác định sự gian lận. Một số nhà nghiên cứu cũng sử dụng Luật Benford nhằm kiểm tra những sự bất thường trong cuộc bầu cử năm 2016 ở bang Wisconsin.

Một người dùng GitHub đã đăng bài phân tích về kết quả bầu cử năm 2020 ở hạt Fulton của bang Georgia; hạt Miami-Dade của bang Florida; thành phố Milwaukee của bang Wisconsin; thành phố Chicago của bang Illinois; và hạt Allegheny của bang Pennsylvania.

Kết quả phân tích cho thấy, các số liệu ở bang Georgia và bang Florida hầu hết tuân thủ Luật Benford. Tuy nhiên, có sự sai lệch đáng kể so với luật này, trong số phiếu bầu cho ông Joe Biden ở các bang Wisconsin, Illinois và Pennsylvania.

Một người dùng Twitter đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu đối với thống kê phiếu bầu ở thành phố Milwaukee và nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, ở nhiều khu vực của thành phố, trong số phiếu được tính sau 3 giờ sáng ngày 4/11 (1 ngày sau Ngày bầu cử), thì tỷ lệ phiếu bầu cho ông Biden lớn hơn nhiều so với số phiếu được đếm trước đó. Thậm chí, có những trường hợp, mức chênh lệch lên đến 40%.

Thư ký của thành phố Milwaukee không đưa ra phản hồi khi tờ báo The Epoch Times đề nghị bình luận về sự khác biệt trong những phiếu bầu này. Bang Wisconsin đang chuẩn bị cho công tác kiểm lại phiếu bầu, trong bối cảnh khoảng cách giữa ông Biden và Tổng thống Trump là tương đối nhỏ.

Một nhà điều tra khác nhận thấy rằng, tại bang Pennsylvania, có gần 10.000 lá phiếu đã bị loại khỏi số phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump vào khoảng 9 giờ tối ngày 4/11. Người này cho biết, hiện tượng loại phiếu đã xảy ra ở 3 hạt: Allegheny (xoá 1.063 phiếu), Bucks (xoá 2.972 phiếu), và Chester (xoá 7.135 phiếu).

Sau đó, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/11, có hơn 27.000 lá phiếu đã được tính thêm vào và hầu hết các lá phiếu đều bầu cho ông Biden, theo nhà điều tra.

Văn phòng Thư ký của bang Pennsylvania đã không trả lời các câu hỏi về sự bất thường này. Trong khi đó, kết quả hiện tại cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump tại Pennsylvania. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đâm đơn kiện về kết quả kiểm phiếu.

Cuộc kiểm phiếu ở bang Michigan, nơi ông Biden dẫn trước với một tỷ số chênh lệch nhỏ, cũng cho thấy sự bất thường trong số liệu thống kê.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 4/11, công ty dữ liệu Decision Desk HQ đã cập nhật kết quả kiểm phiếu của bang Michigan, trong đó bổ sung 138.339 phiếu cho ông Biden, nhưng không có lá phiếu nào được cập nhật cho ông Donald Trump. Đây là điều không thể xảy ra về mặt thống kê. Do vậy, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán cho rằng các lá phiếu trên đã được thêm vào một cách bất hợp pháp.

Trong vòng 40 phút sau đó, Decision Desk HQ đã đăng một bản cập nhật khác, trong đó giảm đi khoảng 110.796 phiếu bầu từ tổng số phiếu của ông Biden và cộng thêm cho ông Trump 16.638 phiếu bầu.

Vào lúc 5:54 sáng và 6:05 sáng cùng ngày, Decision Desk HQ đã đăng thêm 2 bản cập nhật nữa cho cuộc đua tại bang Michigan, nhưng có vẻ như không có gì điều bất thường trong các bản cập nhật này.

Tiếp theo, vào lúc 6:18 sáng, Decision Desk tiếp tục đăng một bản cập nhật mới, trong đó bổ sung 158.902 phiếu bầu cho ông Biden và 29.295 phiếu bầu cho ông Trump. Dựa theo những thống kê này, ông Biden dành được khoảng 85% số phiếu cập nhật và đây là một tỷ lệ cao bất thường.

Điều này xảy ra có thể là do những phiếu bầu đó đều đến từ một quận thuộc đảng Dân chủ và chỉ bao gồm những lá phiếu vắng mặt và thường có xu hướng ủng hộ cho đảng Dân chủ nhiều hơn.

Tuy nhiên, ngay cả trong số những lá phiếu vắng mặt ở hạt Washtenaw, khu vực được cho là ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất, thì số phiếu bầu cho ông Biden cũng chỉ chiếm khoảng 82%, tức tương đương với 125.927 phiếu bầu vắng mặt ở đó. Vậy nên, số phiếu cập nhật bổ sung cho ông Biden, nếu đúng, thì đã phải bao gồm phiếu bầu từ các khu vực khác, nơi không phải là “lãnh địa” của đảng Dân chủ.

Một phát ngôn viên của Thư ký trưởng bang Michigan đã không đưa ra câu trả lời đối các câu hỏi về những phiếu bầu này.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: