Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hôm thứ Ba (9/7) cho hay số lượng các vụ bắt giữ tại biên giới phía Nam đã giảm mạnh trong tháng 6 sau khi chính phủ Mexico đồng ý tăng cường biện pháp chặn dòng người di dân trái phép do đe dọa về thuế của ông Trump.

Embed from Getty Images

Fox News đưa tin, số liệu của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho thấy số lượng các vụ bắt giữ người xâm nhập trái phép đã giảm 28% so với tháng 5, khi giới chức Mỹ phải bắt tới 144.278 người. Trong khi một số người cho rằng thời tiết nóng bức là nguyên nhân khiến số lượng di dân suy giảm, chính quyền Trump nhấn mạnh sự suy giảm này lớn hơn cùng kỳ năm ngoái tới 11%.

Đây là số lượng những di dân bị bắt khi có gắng xâm phạm Mỹ trái phép, không phải những người tỡi Mỹ thông qua cửa khẩu.

“Việc giảm số lượng bị bắt giữa sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho DHS (Bộ An ninh Nội địa) giải quyết các khó khăn về không gian giam giữ và tốc độ đưa những trẻ em không có người lớn đi kèm tới chăm sóc tại Cơ quan Y tế và Con người (HHS)”, thông cáo của DHS ghi.

Lực lượng an ninh và giới chức tại biên giới cho rằng việc Tổng thống Trump mạnh tay gây sức ép với Mexico đã giúp đạt được kết quả này. Hội đồng phó Hải quan và Biên phòng Mỹ Robert Perez nói với Fox News rằng nhờ đó tinh thần của lực lượng thực thi pháp luật ở biên giới đã tăng lên.

Tôi nghĩ nó chắc chắn là một thỏa thuận chưa có tiền lệ mà chúng ta đã ký với Mexico, điều mà Tổng thống đã làm được trong tháng qua. Chúng tôi chắc chắn nhìn thấy và được khích lệ bởi những bước đi mà Mexico đã tiến hành”, ông Perez nói.

Tuy nhiên một số thành viên Đảng Cộng hòa vẫn chưa hài lòng với nỗ lực của Mexico. Dân biểu Texas Dan Crenshaw viết trên Twitter rằng “không thể chấp nhận” việc 4 tháng liên tiếp con số bắt giữa người nước ngoài xâm phạm biên giới tới 100.000 người, mặc dù thừa nhận việc giảm số người bị bắt trong tháng 6 là dấu hiệu tốt.

Tổng thống đã đúng khi yêu cầu nhiều hơn từ Mexico” Crenshaw viết.

“Bây giờ nếu Quốc hội có hành động gì đó thì tốt”.

Tuy nhiên Biên phòng Mỹ cho hay cuộc khủng hoảng tại biên giới vẫn chưa chấm dứt.

Chúng ta vẫn đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại biên giới. Đến cuối tháng 6, Tuần tra Biên giới bắt được 688.375 người, cao hơn 140% so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà chúng ta đã có khủng hoảng rồi”, văn phòng DHS ghi trong thông cáo báo chí.

Đầu tháng 6, Mexico tuyên bố họ sẽ điều thêm hàng nghìn binh lính trong lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía bắc và phía nam, cũng như mạnh tay trấn áp hoạt động buôn người và tăng cường phối hợp với chính phủ Mỹ để chia sẻ thông tin nhằm “bảo vệ và đảm bảo tốt hơn cho biên giới chung”, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Để có được cam kết này từ Mexico, ông Trump đã đe dọa một cuộc chiến tranh thương mại mới với hàng xóm phía Nam nếu chính phủ nước này không làm được gì để chặn dòng người di dân đi từ các nước Mỹ-latinh tới biên giới Mỹ.

Từ 10/6, Mỹ sẽ áp thuế 5% lên tất cả các sản phẩm đến từ Mexico, cho đến khi nhập cư trái phép từ Mexico tới nước ta CHẤM DỨT”, ông Trump đe dọa hôm 30/5.

“Mức thuế này sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư được giải quyết”.

Ngay sau đe dọa của ông Trump, Mexico đã đồng ý ký vào một thỏa thuận thương mại có các điều khoản ngăn chặn nhập cư trái phép vào Mỹ. Cơ quan tình báo tài chính Mexico thông báo họ đã đóng băng tài khoản của 26 người “được cho là đã tham gia vào việc buôn người và tổ chức các đoàn người di dân trái phép tới Mỹ”.

Cơ quan này nói rằng họ đã phát hiện việc chuyển tiền từ miền Trung Mexico tới 6 thành phố Mexico có liên quan tới đoàn người di dân.

Trong tuần qua, khoảng 200 cảnh sát quân đội, nhân viên nhập cảnh và cảnh sát liên bang Mexico đã chặn một đoàn nhập cư 1.000 người từ Trung Mỹ đi bộ dọc con đường quốc lộ ở miền nam nước này.

Ngoài ra các chính sách mạnh tay hơn ở biên giới của ông Trump đã giúp giảm số lượng người xâm nhập trái phép, chẳng hạn Thủ tục Bảo vệ Nhập cư, trong đó yêu cầu người xin tị nạn quay trở về Mexico trong khi đợi xét duyệt đơn tị nạn ở các tòa án Mỹ. Tính đến tuần trước, hơn 7.600 người đã bị gửi trở về Ciudad Juarez, thành phố biên giới của Mexico phía nam bang Texas Mỹ.

Kể từ khi chính quyền Trump đạt được thỏa thuận mới với Mexico, chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể các hoạt động ngăn chặn bên phía biên giới Mexico”, giới chức DHS nói.

Trọng Đức

Xem thêm: 

Leave a Reply