Giới chức Trung Quốc dường như đã cho chặn hầu hết người dùng internet Trung Quốc tiếp cận nội dung trực tuyến của HBO. Động thái này của chế độ Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi diễn viên hài kiêm người dẫn chương trình HBO John Oliver đã làm tức giận lãnh đạo Trung Quốc trong một chương trình châm biếm.

Chương trình “Last Week Tonight” của John Oliver trên HBO bị kiểm duyệt tại Trung Quốc. (Ảnh qua TVLine)

Theo tổ chức giám sát quyền truy cập Internet GreatFire.org, trang web của HBO đã không thể truy cập từ địa chỉ IP Trung Quốc kể từ thứ Bảy (23/6).

Tờ Daily Caller (Mỹ) nhận định việc Trung Quốc nhanh chóng kiểm duyệt HBO có hai ý nghĩa chính: Điều đó cho thấy John Oliver và cách thức đánh giá sự kiện theo hướng hài ước của ông có tầm ảnh hưởng thế nào, và quan trọng hơn nó phơi bày chính quyền Trung Quốc độc tài ra sao.

Cũng theo Daily Caller, xét cho cùng chương trình “Last Week Tonight” của Oliver dường như có thể khiến chế độ cộng sản Bắc Kinh làm chính xác điều mà người dẫn chương trình này đang cố gắng người xem nhận ra: Trung Quốc đang đàn áp bất đồng chính kiến và thực thi các chính sách phản tự do.

Bằng ngôn từ châm biếm, phân tích sâu cay, John Oliver đã có thể chứng minh một cách hiệu quả những gì khiến chính quyền Trung Quốc phản ứng tức giận.

Trong chương trình dẫn tới việc HBO bị chặn, John Oliver đặc biệt chọc ghẹo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, so sánh lãnh đạo tối cao của chế độ Bắc Kinh với chú gấu Pooh trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Disney.

Hành động ngăn chặn so sánh với gấu Pooh không phản ánh chính xác sức mạnh. Nó chỉ cho thấy một sự bất an kỳ lạ”, Daily Caller dẫn phát biểu của John Oliver.

Trung Quốc trước nay vẫn được coi là một trong những nước kiểm duyệt mạng internet hà khắc nhất thế giới. Năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp chế độ Bắc Kinh bị liệt vào danh sách nước lạm dụng tự do internet tồi tệ nhất toàn cầu.

Hùng Cường