Hàng trăm xác của nạn nhân virus viêm phổi Vũ Hán đang phân hủy từ khắp đất nước liên tục bị thả vào dòng sông Hằng linh thiêng của Ấn Độ chỉ trong vài ngày.

Hàng trăm xác nạn nhân Covid-19 trôi nổi trên sông Hằng, được, dòng sông linh thiêng trong tôn giáo Ấn Độ. (Nguồn: Gagan Moorthy / CC BY-NC-ND 2.0)

Xác chết trôi dạt trên sông Hằng

Theo Daily Mail, cư dân địa phương từ các thị trấn ở cả hai bên bờ sông Hằng dài 1.560 dặm cho biết, có hàng chục xác chết mới xuất hiện hàng ngày, điều này phơi bày con số 283.000 người người chết chính thức của Ấn Độ là một con số giả mạo. 

Tháng vừa qua, Ấn Độ đang phải chống chọi với đợt viêm phổi Vũ Hán nghiêm trọng lần thứ 3. Mặc dù số ca nhiễm đã bắt đầu giảm nhưng quốc gia này sẽ phải đối mặt với số lượng người chết ngày càng gia tăng trong những tuần tới.

Những câu hỏi về số liệu thống kê Covid chính thức ở Delhi cũng đang được đặt ra sau khi một công ty xét nghiệm tư nhân phát hiện 63% số người được kiểm tra có kháng thể với virus, có nghĩa là họ đã bị nhiễm virus và đã khỏi bệnh. 

Số lượng người chết thực tế ở Ấn Độ từ lâu đã bị nghi ngờ vì hầu hết các ca tử vong ở vùng nông thôn Ấn Độ không được ghi nhận.

Giờ đây, người dân địa phương ở bang Uttar Pradesh nói rằng họ buộc phải lội qua xác chết khi tắm sông, trong khi chó hoang và chim đang ăn xác.

Trước đó, Ấn Độ đã ghi nhận một con số kỷ lục khác về số ca tử vong do Covid-19 vào ngày 19/5 với 4.529 ca và còn có thêm 267.334 ca nhiễm mới mỗi ngày, vì số liệu chính thức cho thấy gần 2/3 số người được xét nghiệm có kháng thể.

Cảnh tượng nghiệt ngã trên sông Hằng bắt đầu vào tuần trước, khi 71 thi thể dạt vào bờ làng Chausa. Ngày hôm sau, 6 dặm bên ngoài Gahmar, các thôn làng lại phát hiện thêm hàng chục thi thể đang phân hủy. Ở lân cận Ballia, những người tắm sông cũng phát hiện 62 thi thể đang nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Trên bờ sông Hằng, bao gồm các làng Kanpur, Kannauj, Unnao và Prayagraj, có rất nhiều những ngôi mộ cạn và mộ người nằm dọc bờ sông, và hơn 50 thi thể được tìm thấy ở cửa sông Mahadevi.

Số người chết trong báo cáo chính thức của Ấn Độ là 283.000 người, nhưng người dân địa phương nói rằng có một “sự khác biệt rất lớn” với con số thực tế.

Một phóng viên của Kanpur nói với BBC rằng những người nghèo hơn không đủ khả năng chi trả chi phí hỏa táng, nên đã quấn thi thể bằng vải muslin và đẩy xuống sông. Tục lệ này cũng xảy ra trong thời kỳ không xảy ra đại dịch, nhưng chưa bao giờ dân làng lại thấy nhiều thi thể bị cuốn trôi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Tại Kanpur, trong khoảng thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 5/5, phía chính quyền cho biết có 196 người chết vì Covid-19, nhưng dữ liệu cho thấy đã diễn ra khoảng 8.000 lễ hỏa táng. Những lễ hỏa táng này thường được tổ chức bởi các thành viên trong gia đình chứ không phải các lò hỏa táng của chính quyền.

Lò hỏa táng chỉ tiếp nhận các xác chết được chứng nhận Covid-19 từ bệnh viện, nhưng nhiều người đã chết tại nhà mà không được xét nghiệm.

Một nguồn tin cho biết: “Gia đình họ đã đưa thi thể đến ngoại ô thành phố hoặc các khu vực lân cận, chẳng hạn như Unnao. Khi không tìm thấy gỗ hoặc nơi hỏa táng, họ đã chôn xác dưới lòng sông”.

Một người khác nói: “Những người này là con trai, con gái, anh em, cha và mẹ của ai đó. Họ đáng được tôn trọng sau khi chết. Nhưng họ thậm chí không thuộc số liệu thống kê. Họ đã chết không rõ ràng và được chôn cất không rõ ràng.”

Báo cáo mới cho biết số người chết thực tế cao hơn nhiều so với con số chính thức

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy 63,5% người dân Ấn Độ đã bị nhiễm virus corona mới, nhiều hơn rất nhiều so với con số được báo cáo.

Nhiều lo ngại rằng biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao đã vượt ngoài tầm kiểm soát và do thiếu xét nghiệm, nhiều ca nhiễm đã không được báo cáo, đặc biệt là ở các vùng nông thôn rộng lớn.

Dữ liệu từ Thyrocare (một chuỗi các phòng thí nghiệm tư nhân) dường như đã chứng minh cho những lo ngại này, cho thấy trung bình 63,5% người được xét nghiệm dương tính với kháng thể Covid-19 trong 7 ngày qua, tăng so với con số 45% của một tháng trước.

Giám đốc điều hành của công ty, ông Arokiaswamy Velumani, cho biết trên Twitter rằng dữ liệu này là từ 25 tiểu bang bao gồm những người đã từng bị nhiễm bệnh, những người đã được tiêm chủng, những người chưa bị nhiễm bệnh và những người chưa được tiêm chủng.

Theo số liệu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ do nhà nước điều hành, số lượng xét nghiệm hàng ngày đã đạt mức kỷ lục 2 triệu lượt vào ngày 18/5.

Rijo M John, giáo sư tại Đại học Khoa học Xã hội Rajagiri ở thành phố Kochi, miền nam Ấn Độ, cho biết con số đó vẫn còn thiếu so với công suất thử nghiệm hàng ngày được tuyên bố là 3,3 triệu của nước này.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu GlobalData, trong tháng này, Ấn Độ đã thực hiện 224 cuộc kiểm tra cho mỗi 1.000 dân số trong một ngày. Công ty cho biết, trong khi đó ở Hoa Kỳ, có đến 1.307 cuộc kiểm tra trên 1.000 người trong một ngày.

Ông John nói thêm: “Nhiều cuộc thử nghiệm này được triển khai ở các trung tâm thành thị, nơi mà các ca bệnh có thể đã lên đến đỉnh điểm, vì vậy nó không có tác dụng. Bây giờ là lúc để chuyển hướng đến các vùng nông thôn, nhưng tôi nghi ngờ liệu nó có được thực hiện hay không.” 

Gần một nghìn bác sĩ đã chết

Trước đó, theo số liệu của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, 50 bác sĩ Ấn Độ đã chết vì virus viêm phổi Vũ Hán trong một ngày 16/5, và có tổng cộng 244 bác sĩ đã chết vì loại virus này trong năm nay.

Các nhà khoa học tại “Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp” (SAGE) của Chính phủ Anh cho biết, có “khả năng thực tế” rằng biến thể B.1.617.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 50%.

Vào tối ngày 10/5, Tiến sĩ KK Aggarwal, cựu Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, đã qua đời sau “cuộc chiến kéo dài chống lại Covid-19.”

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, gần 1.000 bác sĩ nước này đã tử vong kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu vào mùa xuân năm ngoái. Con số này được cho là chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các bác sĩ Ấn Độ có thể đã chết vì nhiễm virus, vì Hiệp hội Y khoa Ấn Độ chỉ ghi nhận các ca tử vong trong số 350.000 thành viên của họ. Theo kênh tin tức NDTV thì Ấn Độ có hơn 1,2 triệu bác sĩ.

Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết, nhiều bác sĩ đã không được tiêm phòng, và họ ngày càng dễ bị nhiễm virus do làm việc quá sức.

Các gia đình nông thôn bị xóa sổ bởi Covid-19

Các quan chức nông thôn cảnh báo rằng nhiều trường hợp “toàn bộ gia đình” đã bị xóa sổ bởi căn bệnh này, và đại diện từ hơn 18 thị trấn và làng mạc cho biết mức độ thiệt hại ở các cộng đồng nông thôn chưa được thống kê chính xác.

Bloomberg đưa tin, tại làng Basi, cách thủ đô New Delhi khoảng 1,5 giờ lái xe, khoảng 3/4 trong số 5.400 người dân ở đó đã bị nhiễm virus Vũ Hán và hơn 30 người đã chết trong ba tuần qua. Không có cơ sở y tế, bác sĩ hay bình oxy.

Rajesh Sharma, người sở hữu một công ty du lịch ở thành phố hành hương của người Hindu Ujjan, nói với Bloomberg rằng cả Chính phủ Liên bang và Chính phủ Madhya Pradesh đều “làm tất cả chúng tôi thất vọng”.

Ông nói: “Ấn Độ có cả năm để chuẩn bị, nhưng ngoài việc đưa vắc-xin ra khỏi đất nước vì uy tín và vinh quang cá nhân, thì chưa làm được gì. Không có giường bệnh, không có thuốc men. Mọi người chỉ có thể chờ chết. Trong Ujjain và ở khu vực xung quanh, (nhiều trường hợp) toàn bộ gia đình đã bị xóa sổ trong hai tuần qua.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: