Thông qua phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã gửi thư mời ông Donald Trump gặp mình và Tổng thống Mỹ đã chấp nhận lời mời này, theo BBC.

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un trực tiếp chủ trì bữa tiệc tiếp phái đoàn tới từ Hàn Quốc. 

BBC cho hay trong cuộc gặp của phái đoàn Hàn Quốc với ông Trump tại Washington vừa qua, họ đã thông báo tin sốc với Tổng thống Mỹ rằng lãnh đạo Bắc Hàn có gửi thư mời ông Trump gặp mặt.

Phía Hàn Quốc cũng nói rằng ông Kim cũng đã đồng ý tạm dừng thử hạt nhân, tên lửa và “cam kết phi hạt nhân hóa”.

Động thái này được cho là bước đột phá lớn sau nhiều tháng xảy ra đe dọa vũ lực và căng thăng leo thang Mỹ – Bắc Hàn.

Trước đó, vào đầu tuần này, phái đoàn Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong – cố vấn An ninh Quốc gia dẫn đầu – đã tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp chưa có tiền lệ với ông Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng. Sự kiện này là kết quả của hàng loạt các cuộc ngoại giao liên Triều trước và trong sự kiện Thế vận hội mùa đông.

Theo BBC, Tổng thống Trump – người trước đây từng tuyên bố không có gì để đàm phán với Bắc Hàn – đã đánh giá cao tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và coi sự phát triển này là “tiến triển lớn lao”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói các chế tài đối với Bắc Hàn vẫn được áp dụng cho đến khi nào thỏa thuận được ký kết.

Trong tweet mới nhất, ông Trump viết: “Kim Jong-un đã nói chuyện về phi hạt nhân hóa với phái đoàn Hàn Quốc, không chỉ là đóng băng. Thêm nữa, Bắc Hàn cũng sẽ không thử tên lửa trong thời gian này. Đã có nhiều tiến bộ nhưng các chế tài vẫn duy trì cho đến khi thỏa thuận được ký kết. Cuộc gặp mặt đã được lên kế hoạch!”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sau khi gặp ông Trump tại Nhà Trắng, ông Chung Eui-yong cho biết chính nhờ “chính sách áp lực tối đa” của Tổng thống Trump, cùng với sự đoàn kết quốc tế đã giúp đạt được bước tiến hiện nay.

Tôi đã nói với Tổng thống Trump rằng tại cuộc gặp Bắc Hàn, lãnh đạo Kim Jong-un đã nói ông cam kết phi hạt nhân hóa”, ông Chung phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington.

Ông Chung nói thêm: “Ông Kim hứa rằng Bắc Hàn sẽ dừng tất cả các vụ thử hạt nhân và tên lửa”.

Vị cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng cho biết: “Tổng thống Trump đánh giá cao cuộc gặp [liên Triều] và nói rằng ông sẽ gặp ông Kim Jong-un vào tháng Năm để đạt được phi hạt nhân hóa vĩnh viễn”.

Được biết, chưa có bất kỳ vị tổng thống Mỹ đương chức nào trực tiếp ngồi đàm phán với các lãnh đạo tối cao Bắc Hàn, do đó một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un như vậy sẽ thực sự là một cơn địa chấn ngoại giao.

Tuy nhiên, ngoại giới đánh giá vẫn còn quá sớm để kỳ vọng Bắc Hàn sẽ thực sự từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa.

Phóng viên Laura Bicker của BBC thường trú tại Seoul, Hàn Quốc nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là Bắc Hàn chưa nói họ sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, mà họ chỉ mới nói cam kết làm việc đó.

Cô Bicker cho rằng ông Kim Jong-un đã ghi được một chiến thắng tuyên truyền, nhưng có lẽ ông Trump cũng sẽ cảm thấy mình là người chiến thắng vì đã thực hiện chính sách áp lực tối đa giúp đưa các bên vào bàn đàm phán.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đều không nêu rõ liệu Bình Nhưỡng có bất cứ yêu cầu gì hay không để đổi lại việc họ tham gia đối thoại với Seoul và Washington.

Hùng Cường 

Xem thêm: