Lễ trao Giải Ngựa Vàng (Golden Horse Awards) tại Đài Loan đã kết thúc vào ngày 17/11, nhưng sau đó đã nổi sóng tranh cãi giữa hai bờ eo biển (Đài Loan và Trung Quốc Đại lục) về vấn đề nam diễn viên chính xuất sắc nhất Tumen (Đồ Môn) khi phát biểu trên sân khấu trao giải thưởng đã nói rằng “Tôi đặc biệt vinh dự khi một lần nữa được đến ‘Đài Loan Trung Quốc’ trao giải thưởng Ngựa Vàng, tôi cảm thấy hai bờ eo biển là một nhà”, phát ngôn đã khiến cư dân mạng Đài Loan tức giận.

thái anh văn
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh từ Facebook của bà Thái Anh Văn)

Bộ phim “Thời thanh xuân của chúng tôi, ở Đài Loan” do đạo diễn Yue Fu (Phó Du) đạo diễn kể lại Phong trào sinh viên Hoa Hướng Dương (sự kiện bắt đầu vào ngày 18/3/2014 sinh viên Đài Loan biểu tình và chiếm tòa nhà Quốc hội), đạo diễn Yue Fu cho biết khi được giải: “Tôi hy vọng rằng đất nước của chúng ta có thể được đối xử như một đất nước thực sự độc lập, đây là mong muốn lớn nhất của tôi với tư cách là một người Đài Loan”. Phát biểu này cũng gây sóng gió dư luận.

Liên quan đến sóng gió dư luận “Đài Loan Trung Quốc” tại Giải Ngựa Vàng, ngày 18/11, phát ngôn viên Viện Hành chính Đài Loan Olas Yotakas nói: “Đài Loan là một quốc gia độc lập có chủ quyền, tên gọi là Trung Hoa Dân Quốc, giải Ngựa Vàng do người Đài Loan tổ chức”.

Bà cũng nhấn mạnh, phim Đài Loan không phải là phim Đại Lục, không được xem phim Đài Loan sản xuất là “phim Trung Quốc”.

Vào ngày 18/11, khi Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je được hỏi về vụ việc, đã thở dài, “Hai bờ vốn không có sự tin tưởng lẫn nhau, Đại Lục chỉ chờ cơ hội để chiếm chúng ta, không nên dựa vào may rủi hy vọng kẻ địch không đến mà hãy chuẩn bị đầy đủ để ứng phó được bất cứ khi nào kẻ địch đến.”

Ông Ko Wen-je cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan có đủ khả năng quốc phòng và sức mạnh kinh tế để tự bảo vệ mình.

Còn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Đài Loan Cheng Li-chiun cũng cho biết, giải thưởng Ngựa Vàng đã có truyền thống nhiều năm ở Đài Loan, lý do giải được trân trọng là vì Đài Loan có tự do và dân chủ, “Đây là Đài Loan, không phải Đài Loan Trung Quốc”.

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Tumen (trái) và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Huệ Anh Hồng (Hui Yinghong, phải) của giải Ngựa Vàng năm ngoái cùng nhau lên trao giải năm nay (Nguồn: CNA Đài Loan)

Theo tờ Đoàn Kết (United Daily News, UDN) Đài Loan đưa tin, trên trang Facbook cá nhân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng cho biết, “Chúng tôi chưa bao giờ chấp nhận thuật ngữ ‘Đài Loan Trung Quốc’, sẽ không bao giờ chấp nhận thuật ngữ này”.

Bà Thái Anh Văn nói rằng bà tự hào về giải thưởng Ngựa Vàng, bởi vì nó làm nổi bật tính tự do và đa nguyên của Đài Loan, đây là thiên đường cho tất cả các sáng tạo nghệ thuật có thể cháy hết mình.

“Chúng tôi hoan nghênh tất cả các nhà làm phim đến Đài Loan giao lưu, ở đây sẽ không có ai bị biến mất hoặc bị buộc câm lặng vì bất đồng quan điểm, chúng tôi cũng không có từ nhạy cảm nào bị chặn trên mạng internet”, “Đây là Đài Loan”.

“Nhưng tôi hy vọng rằng những khách mời đến Đài Loan ngoài việc được tận hưởng không khí của tự do, hãy tôn trọng cách nghĩ của người dân Đài Loan”.

Đối với vấn đề trang Facebook của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cheng Li-chiun và đạo diễn Yue Fu phải chịu vô số lời chửi đổng thóa mạ, bà Thái Anh Văn cho rằng “Người tự do biểu đạt quan điểm không nên chịu thóa mạ hay đe dọa tâm lý, chúng ta phải lên án tình trạng thóa mạ trên mạng internet này”.

Ngoài ra, liên đến làn sóng dư luận “Đài Loan Trung Quốc” tại giải Ngựa Vàng, vào ngày 19/11 Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Đại Lục Chen Ming-tong (Trần Minh Thông) cũng đã lên tiếng tại Ban Nội chính Viện Lập pháp.

Ông Chen Ming-tong chỉ ra, “Chính phủ Trung Quốc rêu rao trên toàn thế giới về ‘nguyên tắc một Trung Quốc’, tự nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất, nhưng chúng tôi khẳng định rất rõ ràng rằng Đài Loan không thuộc về nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chúng tôi ghi trên thẻ ID của mọi người là công dân Trung Hoa Dân Quốc, đó chính là Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc”.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply