Phim hoạt hình South Park vì trực tiếp châm biếm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nên nhanh chóng trở nên nổi bật trong cộng đồng Hoa ngữ, nhưng lại bị ĐCSTQ ngăn chặn toàn diện. Điều bất ngờ là South Park không những không bị thiệt hại kinh tế vì đả kích ĐCSTQ, ngược lại còn được nhiều kênh truyền hình lớn tin tưởng, cạnh tranh mua bản quyền phát sóng. Theo thông tin mà Bloomberg News có được, thỏa thuận phát sóng cuối cùng thuộc về công ty nào sẽ được công bố vào trước cuối tuần này, còn quyền phát sóng được đấu giá lên tới 500 triệu USD. 

South Park
Điều bất ngờ là South Park không những không bị thiệt hại kinh tế vì đả kích ĐCSTQ, ngược lại còn được nhiều kênh công chiếu lớn tin tưởng, cạnh tranh để giành bản quyền phát sóng.(Ảnh từ Wiki)

Được phát sóng lần đầu vào năm 1997, South Park là một chương trình phim hoạt hình sitcom nổi tiếng tại Mỹ dành cho người trưởng thành, từng động đến rất nhiều chủ đề chính trị ở các nước, đề cập tới các nhân vật như Saddam Hussein, Osama bin Laden, các chính trị gia, và cả các ngôi sao trong làng giải trí. Bộ phim vì thế cũng có được lượng lớn người hâm mộ chào đón.

Ngày 2/10 năm nay, South Park đã công bố tập 2 của mùa chiếu thứ 23 có tựa “Dàn nhạc ở Trung Quốc” (Band in China), nội dung của phim bao gồm hàng loạt nội dung nhạy cảm như diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ xây dựng chính quyền, trại cưỡng bức lao động, cảnh sát đánh đập thường dân, người biểu tình mặc đồ đen chiến đấu với cảnh sát, xe phun nước (ám chỉ biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông). Nội dung phim khiến cho Bắc Kinh vô cùng đau đầu và đã ra lệnh phong tỏa toàn diện.

Trong tập “Dàn nhạc ở Trung Quốc”, nội dung câu chuyện kể về ông chủ nông trại Randy và con trai Stan đều có kế hoạch đến Trung Quốc kiếm nhiều tiền.

Khi vừa mới nhập cảnh, Randy đã bị phía Hải quan Trung Quốc bắt, và bị đưa đến trại lao động cả tạo, tại tòa án nhìn thấy ĐCSTQ lạm dụng xét xử những người đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ, dùng các hình thức bạo hành tàn khốc để đàn áp, cho đến khi đối phương phải hét lên: “Không thoái đảng nữa.”

Hoạt hình sitcom Mỹ bị kiểm duyệt vì chế nhạo ĐCSTQ
Nhân vật Randy của South Park. (Ảnh cắt từ video)

Trong tập này, Randy bị chích điện và bị “buộc nhận tội”. Sau khi bị cảnh sát chích điện, Randy bị bắt phải đọc những lời đã được ghi sẵn trên một tờ giấy màu đỏ, “Tôi tự hào là một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng quan trọng hơn là cá nhân”. Randy đã phải thốt lên: “Đây là loại nhà thương điên kiểu gì!”

Phần nội dung nửa sau của phim là những hình ảnh hỗn độn như cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ xây dựng chính quyền, trại cưỡng bức lao động, cảnh sát đánh đập thường dân, người biểu tình mặc đồ đen chiến đấu với cảnh sát, xe phun nước (ám chỉ biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ tại Hồng Kông).

South Park
Randy tận mắt chứng kiến những gì xảy ra trong tại tập trung. (Ảnh cắt từ video)

Trong tập phim này còn có cảnh con trai Randy là Stan muốn thành lập đội nhạc, ông chủ của công ty giải trí kiến nghị họ đến Trung Quốc phát triển. Không ngờ, trước khi xuất phát, Stan vẫn phải đối mặt với sự kiểm duyệt ngôn luận của ĐCSTQ.

Stan được thông báo, trong ca từ không được có chữ nào đề cập “nội tạng” bởi vì ĐCSTQ có “mổ cướp nội tạng quy mô lớn”; không được đề cập đến chế độ tự do, điều này không phù hợp với yêu cầu của chính phủ ĐCSTQ. Tập phim này còn đả kích chính quyền ĐCSTQ kiểm soát hướng sáng tác của các tác phẩm giải trí Mỹ. Trong phim có 2 quân cảnh của ĐCSTQ “đích thân đến Mỹ”, liên tiếp sửa các bản nháp, yêu cầu xóa bỏ tất cả các từ “nhạy cảm”.

Sau khi bị Bắc Kinh ngăn chặn, South Park trước tiên đã lên tiếng giả vờ xin lỗi, và sau đó tiếp tục tung ra tập 300 (tập 3 mùa thứ 23) vào ngày 10/10. Nội dung của tập này vẫn rất “nhạy cảm”, tên của tập phim này là “Tiêm chích” (SHOTS).

Nội dung phim kể về nhân vật tên Cartman muốn tránh tiêm chủng, ám chỉ vắc-xin bẩn của ĐCSTQ hại chết nhiều trẻ em, đây là vấn đề nổi tiếng thế giới. Trong phim, các công cụ tuyên truyền hô hào vắc-xin có thể giúp phát triển tài năng nghệ thuật thiên phú, nhưng Cartman không tin, cho rằng vắc-xin này có hại, do đó đã chạy lung tung hò hét khắp nơi để tránh không phải tiêm vắc-xin.

Một vai diễn khác trong phim “Tiêm chích” là Randy đã kiếm được 300.000 Đô la Mỹ bằng cách bán cần sa cho Trung Quốc, nhưng khi ông muốn phục hồi quan hệ với đối tác kinh doanh cũ là Towelie, đối tác đã yêu cầu ông chấm dứt cúi đầu trước ĐCSTQ, đề nghị ông chửi theo: “ĐCSTQ là đồ khốn!”

Nhưng giọng chửi của Randy rất nhẹ nhàng, làm cho Towelie không hài lòng. Vì vậy nhiều lần Towelie đề nghị Randy nhấn giọng to lên cho đến khi Towelie hài lòng mới thôi.

Trong tập phim này, giọng của Randy đã nói lên tiếng lòng của người nhà sản xuất và công chúng, do đó bộ phim tiếp tục được nhiều người hâm mộ khen ngợi.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply