Sri Lanka có thể sẽ phải mua thêm dầu từ Nga khi quốc gia này đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng có, Thủ tướng nước này nói với hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AP hôm thứ Bảy (11/6), Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết trước tiên ông sẽ xem xét các nguồn cung khác, nhưng sẽ sẵn sàng mua thêm dầu thô từ Moscow.

Sri Lanka đang hứng chịu cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong bảy thập kỷ và bị thiếu đô la để thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu quan trọng, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc.

Các trạm xăng dầu trên khắp cả nước thường chứng kiến những hàng dài người xếp hàng, có khi dài đến cả cây số. Ngoài ra, Sri Lanka cũng bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện thường xuyên. 

Trong khi Washington và các đồng minh đang cố gắng cắt giảm dòng tài chính hỗ trợ chiến tranh của Moscow, thì Nga đang chào bán dầu thô của mình với mức chiết khấu mạnh, khiến nó cực kỳ hấp dẫn đối với một số quốc gia.

Thủ tướng Wickremesinghe, người cũng là Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka, cũng cho biết ông sẽ sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ tài chính nhiều hơn từ Trung Quốc, bất chấp các khoản nợ ngày càng gia tăng của quốc đảo này.

Ông nói, tình trạng khó khăn hiện tại của Sri Lanka là do “tự nước này gây ra” và cuộc chiến ở Ukraine có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng có thể tiếp diễn cho đến năm 2024.

Ông cho biết Nga cũng đã cung cấp lúa mì cho Sri Lanka, AP đưa tin.

Sri Lanka cũng đang cố gắng mua dầu và than từ các nhà cung cấp truyền thống của mình ở Trung Đông.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, giá dầu toàn cầu đã tăng chóng mặt.

Ngân Hà (theo AP)