Trong chương trình “Phòng tác chiến” (War Room) hôm 4/6, cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon đã có dự đoán gây sốc rằng sau khi kết thúc kiểm toán bầu cử tiểu bang Georgia và Arizona, Đảng Cộng hòa sẽ lấy lại được 3 ghế thượng nghị sĩ. Điều này có nghĩa Đảng Cộng hòa sẽ giành lại vị trí đảng đa số tại Thượng viện. 

Hình ảnh bốn ứng cử viên tham gia tranh cử vào Thượng viện bang liên bang tại Georgia: Từ trái qua, bà Kelly Loeffler, ông David Perdue, ông Raphael Warnock, ông Jon Ossoff. (Nguồn ảnh: xem bản đồ tổng hợp Trung Quốc. Loeffler, Văn phòng Loeffler / Wikipedia / CC0; Perdue, Rebecca Hammel / Wikimedia / CC0; Warnock, WorkingPreacher / Wikipedia / CC BY-SA 3.0; Ossoff, Showtime / Wikipedia / CC BY-SA 3.0).

Ông Bannon nói, mặc dù những thành viên Đảng Cộng hòa chỉ còn trên danh nghĩa (RINO) ở tiểu bang Georgia nỗ lực hết sức để ngăn cản, nhưng tiểu bang này vẫn sẽ tiến hành  kiểm toán pháp y bầu cử. 

Trong chương trình “Phòng tác chiến”, người dẫn chương trình John Fredericks của Đài phát thanh Georgia cho biết, ông David Shafer – lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Georgia và là cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang, đã tiết lộ trong chương trình của ông Fredericks rằng ông Shafer đã yêu cầu Thống đốc Brian Kemp làm theo tiểu bang Arizona, tiến hành kiểm toán toàn diện tất cả phiếu bầu trên toàn tiểu bang. Ông David Shafer cũng nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tiểu bang hồi đầu tháng Một.

Theo thống kê của hãng tin AP, tại cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia hồi đầu tháng Một, trong quá trình kiểm phiếu mặc dù ứng cử viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock có thời điểm đứng sau đối thủ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler (50 tuổi), nhưng không lâu sau đã chuyển ngược tình thế. Sau khi tiểu bang Georgia mở 80% phiếu, ông Raphael Warnock đã dẫn trước bà Kelly Loeffler 1,2 điểm phần trăm, chênh lệch nhau khoảng 54.000 phiếu bầu. Sáng sớm ngày 6/1, ông Warnock tuyên bố thắng cử.  Ông Jon Ossoff, ứng cử viên 33 tuổi mới nổi của Đảng Dân chủ và là nhà sản xuất phim tài liệu, cũng đã tự tuyên bố thắng cử khi dẫn trước ứng cử viên Đảng Cộng hòa tái tranh cử David Perdue với khoảng cách nhỏ 0,4 điểm phần trăm. Với chênh lệch chưa đến 1% phiếu bầu, Đảng Cộng hòa đã để mất vị trí đảng đa số Thượng viện. 

Ông Bannon cho biết, nhiều tiểu bang hơn nữa sẽ tiến hành kiểm toán bầu cử. “Mitch McConnell hiện tại không nên cúi đầu trước Chuck Schumer. Bởi vì chúng ta sẽ chứng tỏ tại tiểu bang Arizona, đặc biệt là tiểu bang Georgia, 3 ghế Thượng nghị sĩ Cộng hòa [đã mất] này sau khi được tiến hành kiểm toán xong, sẽ quay trở lại về tay Đảng Cộng hòa.”

Tiến triển mới nhất về việc kiểm toán tại Arizona

Trang tin Gateway Pundit đưa tin, đến ngày 4/6, tiểu bang Arizona kiểm phiếu thủ công được 67% (⅔, tương đương 1,4 triệu phiếu). Một ngày trước đó, số lượng phiếu kiểm đếm đã vượt qua con số 1,3 triệu. Chỉ sau đó một ngày, con số này đã tăng lên 100.000 phiếu. Có thể thấy kiểm toán đang tăng tốc, nhưng tính chính xác vẫn là quan trọng nhất. 

Tối ngày 3/6, nhóm kiểm toán bắt đầu phân loại các biểu mẫu màu vàng vì họ đang thay thế các bảng đếm này bằng bảng quét pháp y, bởi vì việc kiểm đếm lại bằng cách thủ công sẽ sớm kết thúc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử kiểm toán pháp y bầu cử một cách toàn diện. Nhóm kiểm toán hạt Maricopa của tiểu bang Arizona đã viết trên Twitter hôm thứ Năm (ngày 3/6) rằng: “Khác biệt trong kiểm toán thông thường và kiểm toán pháp y là gì? Kiểm toán thông thường mục đích là xác nhận trình tự được tuân thủ và kết quả chuẩn xác, nhưng không cân nhắc đến tất cả các giao dịch. Kiểm toán pháp y sử dụng công nghệ để phát hiện sai sót, gian lận tiềm ẩn, và thích hợp sử dụng trong tố tụng pháp lý.”

Ông Trump kêu gọi Thống đốc tiểu bang kiểm toán phiếu bầu

Cựu Tổng thống Trump rất quan tâm đến kiểm toán của tiểu bang Arizona, bên cạnh đó, ngày 4/6, trên trang mạng cá nhân của mình, ông cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania có hành động. 

Tuyên bố của ông viết, “Những người yêu nước vĩ đại do Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, Thượng nghị sĩ Cris Dush và dân biểu tiểu bang Rob Kauffman lãnh đạo, đi đến hạt Maricopa của tiểu bang Arizona để học tập thực tiễn tốt nhất trong việc kiểm toán pháp y toàn diện đối với tổng tuyển cử năm 2020. Hiện tại, Thượng viện tiểu bang Pennsylvania cần có hành động, Chủ tịch Thượng viện Jake Corman cần thực hiện cam kết của ông với cử tri, tiến hành kiểm toán pháp y toàn diện. Nếu cần thiết, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Chính phủ của Thượng viện tiểu bang, Thượng nghị sĩ Dave Argall sẽ cho phép trát hầu tòa. Người dân Pennsylvania và người dân Mỹ cần biết sự thật. Nếu lãnh đạo Thượng viện tiểu bang Pennsylvania không hành động, thì họ sẽ không thể nào tái nhiệm!”. 

Chụp màn hình trang https://www.donaldjtrump.com/

Theo Gateway Pundit đưa tin, đã có nhiều tiểu bang biểu thị ý định mô phỏng theo cách làm kiểm toán của Arizona. Đoàn đại diện của Pennsylvania hôm 2/6 đã bắt đầu tham quan thực địa tại cơ sở kiểm toán phiếu bầu tổng tuyển cử năm 2020 của tiểu bang Arizona, tìm hiểu xem tiểu bang Arizona làm thế nào đảm bảo công bằng cử tri, giữ bí mật phiếu bầu và phân khu vực kiểm toán, v.v… trong quá trình kiểm toán. Nếu nhận định cách làm hợp lý, thì tiểu bang này sẽ sao chép công tác kiểm toán này và áp dụng ở Pennsylvania. 

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: