Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise (tiểu bang Louisiana) nhận xét trên ấn bản của SiriusXM Breirbart hôm 1/4 rằng, “Kế hoạch việc làm Mỹ” của chính quyền Biden, bề ngoài một dự luật tài trợ cho cơ sở hạ tầng “dưới danh nghĩa nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu”, nếu được ban hành sẽ tạo thêm việc làm cho Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Dự luật do Đảng Dân chủ đề xuất này sẽ khiến Trung Quốc trở thành một địa điểm thích hợp cho nhiều hoạt động kinh doanh, dân biểu Scalise cảnh báo.

“Điều này sẽ giết chết nhiều việc làm hơn [so với việc chấm dứt dự án Đường ống Keystone XL],” ông Scalise nhận định. “Khi các vị tăng thuế… các công ty sẽ lại bắt đầu dịch chuyển công việc ra nước ngoài, giống như họ đã làm khi chúng ta đánh thuế cao vài năm trước. Điều đó có nghĩa là chúng ta mất đi việc làm của tầng lớp trung lưu.”

Ông Scalise cho biết, việc chính quyền Trump giảm thuế suất doanh nghiệp xuống dưới mức trung bình toàn cầu đã khiến Mỹ trở thành một môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn.

“Chúng ta đã từng đảo ngược [việc mang công việc ra ngoài nước Mỹ] bằng cách cắt giảm thuế xuống dưới mức trung bình của thế giới. Mức trung bình của thế giới là 21%. Các quốc gia khác cũng có thuế suất, chỉ là thuế suất của họ thấp hơn rất nhiều. Khi Trung Quốc trở thành địa điểm kinh doanh rẻ hơn, nếu xét về mặt chính sách thuế và chính sách quản lý so với Hoa Kỳ, đó là khi các vị bắt đầu mất đi việc làm của tầng lớp trung lưu tại Mỹ. Tôi không muốn thấy điều đó xảy ra. Tôi không nghĩ hầu hết mọi người muốn điều đó, nhưng đó là điều tất yếu chúng ta sẽ phải trải qua nếu như có đợt tăng thuế lớn này, và dự luật giết việc làm đó được ngụy trang dưới dạng cơ sở hạ tầng.”

 

Ông Scalise cũng lưu ý rằng, nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm giảm và loại bỏ lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến “biến đổi khí hậu” mang lại lợi thế kinh tế cho Trung Quốc, bởi nhà nước độc đảng không hề có các chính sách như vậy.

Dân biểu tiểu bang Louisiana tuyên bố: “Đối với những người nghĩ rằng con người đang phá hủy Trái đất, những chính sách này – có lẽ là do Trung Quốc viết ra, vì Trung Quốc được hưởng lợi nhiều nhất – sẽ tạo thêm việc làm cho Trung Quốc và thải ra nhiều carbon [dioxide] hơn trong khí quyển. Làm thế nào mà có người ở Mỹ lại đưa ra một chính sách ngớ ngẩn như vậy?”

“Trung Quốc đang có được [lợi thế] hơn chúng ta,” ông Scalise khẳng định. “Khi các vị thấy Tổng thống Biden quay trở lại Hiệp định Paris và thúc đẩy Thỏa thuận Mới Xanh, những lý thuyết quan tâm thái quá về lượng khí thải [CO2], nhưng họ lại đang đẩy việc làm ra khỏi nước Mỹ, đến những nơi mà chính họ bản thân họ cũng thừa nhận rằng lượng khí carbon [dioxide] thải ra nhiều hơn bất cứ đâu. Đây là một chính sách hoang đường.”

Ông tiếp tục nói: “Họ thậm chí còn không thành thật với mọi người… Nếu các vị không xây dựng Đường ống Keystone, dầu vẫn chảy ra khỏi lòng đất ở Canada, nó chỉ được đưa lên tàu chở dầu và vận chuyển ra nước ngoài đến các quốc gia để lọc dầu. Mà các quốc gia đó không có tiêu chuẩn tốt như chúng ta. Dầu ở phía Đông Bắc hiện nay đến từ Nga và Ả Rập Xê-út, các quốc gia thường thải ra nhiều carbon [dioxide] hơn [chúng ta] để tạo ra cùng một loại dầu.”

“Khi các vị thực hiện những công việc này ở ngoài nước Mỹ… thép sẽ được sản xuất ở đâu đó,” ông nhận định. “Nó sẽ chỉ được sản xuất ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ, nơi mà thải ra lượng carbon [dioxide] cao gấp 5 lần. Vì vậy thực tế là các vị sẽ khiến khí [CO2] thải ra nhiều hơn vào bầu khí quyển.”

Ông Scalise cho biết thêm: “Giờ đây, một số sản phẩm mà chúng ta mua không còn được sản xuất ở Mỹ nữa, chúng được sản xuất ở nước ngoài, ở các quốc gia thậm chí phát thải nhiều carbon [dioxide] hơn. Tất cả đều dưới tên danh nghĩa vì hạn chế sự nóng lên toàn cầu và Thỏa thuận mới Xanh.”

Ông Scalise cũng cho rằng, những lời hứa từ các đảng viên Dân chủ và rộng hơn nữa là phe cánh tả về việc đào tạo lại công nhân ngành năng lượng sẽ không được thực hiện.

Ông nói: “Ý tưởng mọi người làm việc trên một giàn khoan dầu sẽ có thể tham gia và bắt đầu lắp đặt các tấm pin mặt trời vào ngày mai chỉ là một ảo tưởng. Đó sẽ là một đòn trí mạng đối với các gia đình trung lưu và gia đình công nhân… Khi công việc của họ biến mất, họ sẽ không thể đi đến một quốc gia nào khác… còn công việc của họ sẽ chuyển sang Trung Quốc, công việc của họ sẽ chuyển sang các nước Trung Đông.”

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: