Một sư đoàn không quân Mỹ đang được cử đến châu Âu để giúp bảo vệ sườn phía đông của NATO sau khi một quan chức hàng đầu của Điện Kremlin nói rằng NATO gây chiến với Nga trên đất Ukraine.

Việc triển khai Sư đoàn Dù 101, có biệt danh là “Những chú đại bàng gào thét” (Screaming Eagles), đã được Phái bộ Hoa Kỳ tại NATO công bố hôm thứ Năm. Tuyên bố cho hay gần 2.400 binh sĩ sẽ được cử đến các nước thành viên NATO như Romania, Bulgaria, Hungary và Slovakia để “trấn an các đồng minh của chúng tôi và ngăn chặn kẻ thù của chúng tôi.”

Quân đội Hoa Kỳ mô tả Screaming Eagles là một sư đoàn đổ bộ đường không “được công nhận với khả năng không kích vô song, khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu hoặc dự phòng nào ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Một ngày trước đó, Sergey Kiriyenko, Phó chánh văn phòng thứ nhất của Tổng thống Nga, cáo buộc rằng phương Tây đang tiến hành một “hoạt động quân sự nóng” chống lại Nga ở Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời ông nói: “Chúng tôi hiểu rất rõ rằng trên lãnh thổ Ukraine, chúng tôi không có chiến tranh với Ukraine và tất nhiên, không phải với người Ukraine”. “Toàn bộ khối NATO đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Nga, trên lãnh thổ của Ukraine và dùng bàn tay của người Ukraine.”

Sự hiện diện ngày càng tăng của NATO ở châu Âu diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc chiến đang diễn ra của Nga có thể lan ra ngoài biên giới Ukraine và có khả năng gây ra một cuộc đối đầu lớn hơn giữa liên minh NATO gồm 30 thành viên và lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong khi bản thân ông Putin không nói rằng Nga và NATO đang có chiến tranh và không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra, thì trong những tháng gần đây, ông đã cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào “tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga” đều có thể sẽ phải hứng chịu “các cuộc tấn công trả đũa”.

Vào tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Nga rằng với việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, “NATO về cơ bản đang gây chiến với Nga thông qua một ủy nhiệm và trang bị cho ủy nhiệm đó”, theo The Wall Street Journal.

Hôm thứ Tư, ông Kiriyenko cũng cáo buộc các nhà lãnh đạo Ukraine đã cho phép quốc gia và người dân của họ trở thành ủy nhiệm của NATO, TASS đưa tin.

Ông nói: “Họ đã cung cấp lãnh thổ của Ukraine và người dân Ukraine trong một nỗ lực nhằm xây dựng một cuộc đối đầu cơ bản giữa cộng đồng phương Tây chống lại Nga trên lãnh thổ đó. “Tất nhiên, NATO sẽ hăng hái chiến đấu, vì chính họ không ngần ngại tuyên bố, chống lại Nga đến người Ukraine cuối cùng và không một chút hối hận nào.”

Trong khi NATO không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, các quốc gia thành viên đã cung cấp cho Ukraine các hỗ trợ an ninh và vũ khí, chẳng hạn như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao do Hoa Kỳ cung cấp HIMARS.

Lê Vy (theo Newsweek)