Trong mùa bầu cử 2020 này, người dân Mỹ luôn xếp chính sách chăm sóc sức khỏe là một trong những vấn đề quan trọng nhất để họ quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống nào.

Embed from Getty Images

Hồi tháng Tám, một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 68% cử tri nhận định chăm sóc sức khỏe là “rất quan trọng” khi họ bỏ phiếu. Đầu tháng Mười này, một cuộc khảo sát của Gallup chỉ ra rằng 80% cử tri nói chăm sóc sức khỏe là “rất quan trọng” để họ quyết định bỏ phiếu cho ai.

Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Biden dù có một số ít điểm chung về giảm giá thuốc, chi phí chữa bệnh, cũng như duy trì bảo hiểm cho những người có bệnh tiền sử, nhưng về cơ bản các kế hoạch của họ là khác nhau.

Dưới đây là cái nhìn sơ bộ về kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông Trump và ông Biden, tạm gọi là ‘Trumpcare’ và ‘Bidencare’. Các thông tin này được tổng hợp từ các chiến dịch tranh cử, các phát ngôn của hai ông và những gì hai ứng viên đã đang làm.

‘Trumpcare’

Ngay từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã muốn xóa bỏ hoàn toàn Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng do cựu Tổng thống Barack Obama ký thông qua thành luật năm 2010, và thường được biết đến với tên gọi Obamacare.

Vào thời điểm ông Trump bắt đầu làm tổng thống Mỹ, Obamacare đã khiến cho mức phí bảo hiểm tăng hơn gấp đôi trong thị trường bảo hiểm y tế cá nhân với người mua bảo hiểm là lao động tự doanh và nhiều người không có bảo hiểm tại nơi làm việc. Tiền khấu trừ cũng đã tăng lên nhanh chóng và mọi người đã có rất ít lựa chọn về kế hoạch chăm sóc sức khỏe.  Các gia đình có mức thu nhập trung bình và các doanh nghiệp nhỏ và lao động trong các doanh nghiệp nhỏ – nhiều người trong số này bị buộc phải từ bỏ loại bảo hiểm y tế họ thích – trở thành không có bảo hiểm hoặc phải trả phí bảo hiểm cao hơn. Đã vậy còn thêm chuyện, nhiều gia đình mà bị mất bảo hiểm sau đó bị ép phải nộp thuế theo quy định của Obamacare đối với những người không có bảo hiểm.

Tổng thống Trump và lưỡng viện quốc hội khi đó do Đảng Cộng hòa chiếm đa số hoàn toàn đã xóa bỏ án phạt nộp thuế với người không có bảo hiểm. Quốc hội với sự đồng thuận lưỡng đảng cũng đã xóa bỏ các loại thuế Obamacare về bảo hiểm y tế và đổi mới y khoa.

Tổng thống Trump đã không dừng lại ở đó. Ông đã hành động quyết đoán để giúp hàng chục triệu người Mỹ đã bị tổn hại do Obamacare. Chính quyền Trump đã ổn định thị trường bảo hiểm cá nhân và mở rộng các lựa chọn bảo hiểm giá cả phải chăng vượt ra ngoài thị trường đó. Phí bảo hiểm thị trường cá nhân đã giảm xuống từ năm 2018 và mọi người dân có thêm các lựa chọn về các kế hoạch chăm sóc sức khỏe Obamacare hoặc kế hoạch chăm sóc sức khỏe không phải Obamacare. Kết quả là, thật trớ trêu, Obamacare dưới thời ông Trump đã trở nên phổ biến hơn, tất nhiên đó là phiên bản Obamacare đã có điều chỉnh.

Chính quyền Trump đã vạch ra lộ trình cho những cải cách y tế rộng lớn hơn với 120 trang kế hoạch chi tiết gồm hơn 50 khuyến nghị cho việc mở rộng lựa chọn và cạnh tranh về chăm sóc sức khỏe. Nhiều khuyến nghị trong số này đã được đưa vào thực thi, trong đó có mở rộng minh bạch giá, tăng cạnh tranh về dược phẩm, và cải thiện đáng kể việc chăm sóc cho những người bị bệnh thận.

Với những hành động nêu trên của chính quyền Trump, người dân Mỹ sẽ biết được đơn giá chăm sóc sức khỏe trước khi họ sử dụng dịch vụ. Điều này sẽ thúc đẩy cạnh tranh và mang lại các khoản tiết kiệm chi phí lớn cho các gia đình trung lưu.

Một hành động khác của chính quyền Trump sẽ khiến cho thị trường bảo hiểm cá nhân tăng trưởng mạnh mẽ hơn đó là chủ lao động bây giờ thông qua các thỏa thuận bồi hoàn y tế (HRA) có thể sử dụng tiền miễn thuế để bồi hoàn cho những người lao động đã mua bảo hiểm trong thị trường cá nhân.

Như vậy, ‘Trumpcare’ bao gồm nhưng không giới hạn ở các mục tiêu sau:

– Giảm giá thuốc và phí bảo hiểm. Năm 2020, Tổng thống Trump đã nỗ lực giảm giá thuốc bằng các lệnh hành pháp, trong đó có những lệnh tạo điều kiện cho nhập khẩu thuốc từ Canada và mở rộng các dịch vụ Medicare (chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên) và Medicaid (chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp) tới các khu vực nông thôn.

– Bảo hiểm cả cho người có bệnh tiền sử và bảo vệ an sinh xã hội và chương trình Medicare.

– Nhấn mạnh vào ưu tiên bảo hiểm tư nhân, trong đó đặt “bệnh nhân và bác sĩ trở lại việc chịu trách nhiệm về hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

‘Bidencare’ 

Không giống như kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông Trump, ‘Bidencare’ tập trung vào nâng cấp và mở rộng Obamacare thông qua lựa chọn công, trong đó cho phép nhiều người hơn có thể mua được bảo hiểm y tế và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Lựa chọn công của ông Biden sẽ là đề xuất không thu phí bảo hiểm đối với người Mỹ trong các bang không cung cấp phúc lợi Medicaid, miễn là họ đủ điều kiện trong các bang khác, theo trang web của chiến dịch Biden.

Cũng giống như ‘Trumpcare’, kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông Biden cũng nhắm vào giảm giá thuốc cho những người dân đang phụ thuộc vào chương trình Medicare.

Ông Biden dự định tạo ra một ủy ban độc lập chịu trách nhiệm đánh giá lại và điều chỉnh giá thuốc, và xóa bỏ các khoản miễn thuế nhất định đối với các công ty dược.

Ông Biden cũng đã từng nói rằng kế hoạch chăm sóc sức khỏe của ông sẽ bao gồm cả những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ, đây là hạng mục không có trong Obamacare.

Khác với ông Trump, ông Biden ủng hộ hoàn toàn việc cấp tiền cho tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình (Planned Parenthood) và phản đối Tu chính án Hyde, trong đó có nội dung cấm cấp tiền liên bang cho hầu hết các hoạt động phá thai.

Ông Biden cũng ủng hộ phân bổ tiền liên bang cho việc tạo ra các chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em và người già, theo trang web của chiến dịch Biden.

Ông cũng kêu gọi hình thành các tập đoàn công việc y tế công, trong đó sẽ thuê hơn 100.000 nhân viên y tế trong các khu vực khó khăn và ủng hộ chương trình huấn luyện 35.000 lao động, những người sẽ giúp các cựu chiến binh khó khăn và nhiều người đang nỗ lực cai nghiện ma túy, theo NPR.

Ông Biden không công khai ủng hộ ‘hệ thống chăm sóc sức khỏe một tổ chức chi trả’ mà nhiều người cực tả trong Đảng Dân chủ cổ xúy. Dù vậy, Tổng thống Trump cho rằng ông Biden ủng hộ hệ thống bảo hiểm này.

Xuân Thành

Xem thêm: