Khi hãng CNN hỏi Tổng thống Mỹ Joe Biden về chính sách Trung Quốc của ông trong một sự kiện truyền hình được tổ chức ở Milwaukee vào hôm 16/2 vừa qua, Tổng thống cho biết rằng ông không thể thảo luận về điều này chỉ trong 10 phút. Sau đó, ông đã đưa ra những nhận xét kỳ quặc. Ông không chỉ hiểu sai về lịch sử Trung Quốc mà còn biện minh cho các chính sách độc tài của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Định hướng chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền mới thực sự là điều đáng quan tâm.

Joe Biden
Ông Joe Biden. (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

“Nếu bạn biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Quốc, thì thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài chính là khi họ chưa thống nhất được đất nước, luôn là như vậy,” ông Joe Biden cho hay.

“Vì vậy, cốt lõi – nói một cách phóng đại – nguyên tắc cốt lõi của ông Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông Tập đã thực hiện các hành động dựa trên lý do này của mình. “

Những tuyên bố của ông đã gây ngạc nhiên bởi đây là những luận điệu như vậy thường thấy ở Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Không có gì lạ khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngay lập tức nói rằng Joe Biden đang lặp lại các “tuyên truyền của Trung Quốc” liên quan đến việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền đối với nhóm những người thiểu số và bất đồng chính kiến.

Ông Joe Biden đã đề cập đến lịch sử 71 năm qua ở Trung Quốc – khoảng thời gian đáng xấu hổ sau khi ĐCSTQ lên nắm chính quyền. Ông Biden sinh năm 1942, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ông thiếu kiến ​​thức về lịch sử Trung Quốc. Trên thực tế, hầu hết người Mỹ và thậm chí nhiều người Trung Quốc cũng không hiểu về lịch sử Trung Quốc. ĐCSTQ đã làm giả sách giáo khoa lịch sử Trung Quốc và lừa dối nhiều thế hệ người Trung Quốc bằng những điều sai trái của mình.

Tuyên bố của ông Biden, “khi Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài” đề cập đến những sự cố chỉ xảy ra sau khi ĐCSTQ nắm chính quyền. Trên thực tế, lần cuối cùng Trung Quốc trở thành nạn nhân của người ngoài là trong Cuộc kháng chiến chống quân Nhật xâm lược trong Thế chiến II. ĐCSTQ cũng có thể coi Chiến tranh Triều Tiên là lần cuối cùng Trung Quốc trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, Chiến tranh Triều Tiên đã được ĐCSTQ ủng hộ và thế giới bên ngoài không thực hiện việc xâm lược Trung Quốc.

ĐCSTQ coi Trung Quốc là nạn nhân khi nước này bị cô lập với thế giới trước khi Mỹ phát triển quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã trục xuất đại sứ Mỹ tại Trung Quốc John Leighton Stuart, và chuyển mình sang phe cộng sản của Liên Xô cũ. Nó đứng về phía đối lập với các nền dân chủ phương Tây và tự cô lập chính mình. Trong Chiến tranh Triều Tiên, quân đội ĐCSTQ đã hỗ trợ quân đội Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc. Liên Hợp quốc lên án hành động xâm lược của quân đội Trung Quốc và điều động binh sĩ từ 21 quốc gia đến viện trợ cho Hàn Quốc. ĐCSTQ tiếp tục chiến đấu với các lực lượng của Liên Hợp Quốc. Làm thế nào một chính phủ như vậy có thể mong đợi  sự công nhận từ các quốc gia khác?

Sau khi ĐCSTQ và Liên Xô cũ gây thù chuốc oán với nhau, xung đột quân sự giữa hai bên đã xảy ra. Liên Xô cũ đe dọa sử dụng bom hạt nhân đối với Trung Quốc. Điều này có thể bị ĐCSTQ xem như việc “trở thành nạn nhân.” Trong nỗi sợ hãi, ĐCSTQ đã nổi dậy thoát khỏi phe cộng sản và giả vờ không còn là kẻ thù của các nền dân chủ phương Tây. Chỉ khi đó, quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung mới phát triển và chế độ ĐCSTQ mới được cộng đồng quốc tế công nhận.

Sau khi quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung Quốc được thiết lập, xã hội phương Tây đã mở cửa và thực sự đón nhận ĐCSTQ. Làm thế nào mà thế giới bên ngoài lại có thể biến Trung Quốc trở thành nạn nhân? Thật không hiểu tại sao ông Biden lại nói như vậy.

Trong lịch sử đương đại, Trung Quốc là nạn nhân trong hầu hết các cuộc xâm lược biên giới của Nhật Bản. Trung Quốc bất ngờ trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết khi các tư lệnh thống nhất đất nước để chống lại sự xâm lược, nhưng không phải với sự dẫn dắt của ĐCSTQ. Trên thực tế, ĐCSTQ đã tự trang bị vũ khí và đóng vai trò ly khai nhằm chia rẽ quốc gia.

Khi đất nước bị ảnh hưởng nặng nề vào ngày 7/7/1937, ĐCSTQ đã chỉ đạo quân đội của Trương Học Lương (Zhang Xueliang) bắt giữ nhà lãnh đạo quốc gia lúc bấy giờ là Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek) và cố gắng xử tử ông. Nhưng ĐCSTQ phải thả ông Tưởng vì nhà lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là Joseph Stalin cần ông lãnh đạo cuộc chiến chống Nhật Bản. Theo cách giải thích của Joe Biden, ĐCSTQ lẽ ra phải nhận thức rõ sự cần thiết của việc thống nhất trong trường hợp có ngoại xâm; nhưng ĐCSTQ chính xác là kẻ phản bội.

Ngày nay, Trung Quốc không phải là nạn nhân của thế giới bên ngoài. Vào năm 2020, ĐCSTQ tiếp tục trên con đường thống trị toàn cầu bằng chính sách “ngoại giao Chiến lang (wolf warrior diplomacy)” và cố gắng che giấu cũng như thao túng các sự thật về nguồn gốc của COVID-19, nguyên nhân dẫn đến đại dịch. Cộng đồng quốc tế muốn ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch. ĐCSTQ đang trở thành nạn nhân hay đang biến thế giới trở thành nạn nhân?

ĐCSTQ coi Mỹ là kẻ thù lớn nhất của mình, nhưng Mỹ đã thực sự là nạn nhân của nó. Thật sự khó hiểu khi nghe thấy rằng ông Joe Biden gọi ĐCSTQ là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” chứ không phải là kẻ thù.

Nhìn vào lịch sử lâu dài và chân thực của Trung Quốc, trước năm 1949 khi ĐCSTQ lên nắm quyền, trong 5.000 năm, Trung Quốc đã không bị “kiểm soát chặt chẽ” như ông Joe Biden nói. Đã có hàng trăm trường phái tư tưởng trong lịch sử Trung Quốc. Một số lượng lớn người dân tin vào Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Đại lục lần đầu tiên được thống nhất vào triều đại nhà Tần, nhưng đây là một triều đại tồn tại ngắn ngủi bởi nó làm trái Thiên ý khi cố gắng cai trị bằng luật pháp hà khắc. Không giống như chế độ độc tài của ĐCSTQ, các triều đại trong quá khứ đã lãnh đạo người dân bằng lòng nhân từ, và mỗi triều đại đã giúp Trung Quốc tồn tại trên trường quốc tế trong hàng trăm năm. Chưa bao giờ có cái gọi là kiểm soát chặt chẽ – giống như cách mà ĐCSTQ đang cai trị Trung Quốc. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ”, theo cách nói của ông Biden, thực sự không tồn tại trong lịch sử của quốc gia này.

Ngay cả chính phủ Quốc Dân Đảng (KMT) trước đây mà ĐCSTQ luôn vu khống, đã cho phép tờ Tân Hoa Xã của ĐCSTQ hoạt động và xuất bản. Lỗ Tấn (Lu Xun), người nhiều lần được ĐCSTQ ca ngợi, đã từng viết những bài lăng mạ Quốc Dân Đảng, nhưng ông vẫn được phép đăng bài tùy ý. Sau khi chính phủ Quốc Dân Đảng rút về Đài Loan, cuối cùng nó đã thực hiện nền dân chủ ở nơi đây. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” như ông Biden nói chỉ xảy ra ở đại lục dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ. ĐCSTQ nôn nóng thực hiện việc “kiểm soát chặt chẽ” Hồng Kông và bước tiếp theo là “kiểm soát chặt chẽ” Đài Loan. Vậy tại sao ông Biden lại cố gắng biện minh cho “lý do chính đáng” của các nhà lãnh đạo ĐCSTQ khi nói rằng “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ”?

Ông Biden cho biết, “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và hy vọng các nhà lãnh đạo của đất nước phải tuân theo.”

Đáp lại tuyên bố này, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (đảng Cộng hòa – tiểu bang Tennessee) đã viết trên Twitter rằng: “Tại sao Tổng thống của chúng tôi lại bào chữa cho các hành vi độc ác của ĐCSTQ?”

Ông Biden không biết lịch sử Trung Quốc và chắc chắn cũng không biết văn hóa thực sự của Trung Quốc. “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” chưa bao giờ là một phần của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc. ĐCSTQ đã gần như phá hủy hoàn toàn văn hóa truyền thống của Trung Quốc với các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản, hay văn hóa Đảng, vốn đang gây hại cho đất nước và nhân dân. Văn hóa Trung Quốc mà ông Biden đề cập và nhận thức được thực sự là văn hóa Đảng của ĐCSTQ.

Là tổng thống Mỹ, làm thế nào mà ông Biden có thể xác định một chính sách phù hợp đối với Trung Quốc dựa trên những hiểu biết sai lầm như vậy?

Có thể có những người trong chính quyền Biden thực sự hiểu biết về lịch sử và văn hóa Trung Quốc và họ sẽ sớm lên tiếng. Cần phải chỉ ra rằng nhóm của ông Biden đã không thể phân biệt rõ ràng ĐCSTQ với Trung Quốc và chế độ ĐCSTQ với người dân Trung Quốc. Những lời nói của Biden cho thấy rằng ông không phân biệt giữa văn hóa truyền thống Trung Quốc và văn hóa ĐCSTQ, đây là điều thực sự đáng quan tâm. Đây có thể là kết quả việc xâm nhập của các Viện Khổng Tử của ĐCSTQ ở Mỹ và tất nhiên, ông Tập Cận Bình cũng sẽ cố gắng hết sức để quảng bá luận điệu của ĐCSTQ với ông Biden.s

Ông Biden và chính quyền của mình nên tìm hiểu về lịch sử và văn hóa thực sự của Trung Quốc, nhưng không phải thông qua các Viện Khổng Tử.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: