Cho tới tối thứ Ba (10/7), đội cứu hộ đã giải cứu thành công toàn bộ 12 cậu bé và HLV của các em ra khỏi hang sâu ngập nước. Một nhiệm vụ nguy hiểm kéo dài hơn hai tuần đã kết thúc thành công.

giai cuu doi bong nhi
Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn, chỉ huy đội giải cứu, họp báo thông tin về kết thúc thành công 17 ngày giải cứu đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang. (Ảnh qua Firstpost)

Đội bóng nhí Thái Lan có biệt danh “Heo Rừng” với những cậu bé ở độ tuổi 11 tới 16 và HLV 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang sâu ngập nước tại tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan từ ngày 23/6.

Đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan tối thứ Ba (10/7) đăng thông báo trên trang Facebook: “Chúng tôi không chắc đây là phép màu, khoa học hay là điều gì. Tất cả 13 người của đội bóng Heo Rừng hiện tại đã ra khỏi hang an toàn”.

Những đứa trẻ và HLV đã phải ở trong hang hơn 2 tuần, trong đó có 10 ngày đầu không có liên hệ gì với bên ngoài. Những thợ lặn người Anh đã tìm thấy 13 thành viên đội bóng nhí “Heo Rừng” vào thứ Hai tuần trước (2/7) trong tình trạng đói và chen chúc trên một bờ đất nhỏ xung quanh ngập nước, cách cửa hang Tham Luang khoảng gần 5km.

Sau vài ngày nghiên cứu phương án giải cứu, hoạt động cứu hộ đã chính thức được triển khai hôm Chủ Nhật (8/7) với phương án các thợ lặn sẽ lặn cùng những đứa trẻ ra ngoài, lần theo dây định hướng đặt sẵn.

Tối Chủ Nhật (8/7), bốn đứa trẻ đầu tiên đã được đưa ra khỏi hang an toàn. Bốn đứa trẻ khác được giải cứu thành công vào tối thứ Hai (9/7) và tới tối thứ Ba (10/7), bốn em nhỏ còn lại và HLV đã rời khỏi hang Tham Luang.

Thành công của hoạt động giải cứu nhuốm nỗi buồn với sự hy sinh của một cựu thợ lặn hải quân Thái Lan hôm thứ Sáu (6/7) khi đang làm nhiệm vụ chuyển các bình dưỡng khí trong hang sâu.

Trao đổi với Reuters về hoạt động giải cứu, một phụ nữ sống ở Chiang Rai cho hay: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới HLV vì đã giúp đỡ bọn trẻ sống sót trong thời gian dài”.

Tôi nhớ tất cả những khuôn mặt của bọn trẻ, đặc biệt là em trẻ nhất. Cậu bé là người nhỏ nhất và cậu không có nhiều kinh nghiệm như các em khác… Tôi cảm thấy như cậu là một trong những đứa con của tôi và tôi muốn cậu được về nhà”, người phụ nữ Chiang Rai trong bộ váy dân tộc truyền thống, hai mắt đẫm lệ nói thêm.

Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn, chỉ huy trưởng đội giải cứu, tối thứ Ba (10/7) đã thông tin với báo giới chính thức kết thúc thành công nhiệm vụ 17 ngày giải cứu.

Ông Narongsak xác nhận rằng một bác sĩ và tất cả thợ lặn của đội đặc nhiệm hải quân làm nhiệm vụ cứu hộ cũng đã rời hang Tham Luang an toàn.

Không ai nghĩ chúng ta có thể làm được điều này. Đó là [thành công] trước hết của cả thế giới. Đó là Nhiệm vụ Khả thi cho Đội [giải cứu] Thái Lan”, Reuters dẫn lời ông Narongsak.

Thời điểm này, những anh hùng là tất cả mọi người trên toàn thế giới”, ông Narongsak đề cập tới đội ngũ cứu hộ quốc tế đã tới Thái Lan hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí trong suốt hơn 2 tuần qua.

Chỉ huy trưởng đội giải cứu khẳng định: “Nhiệm vụ này đã thành công vì chúng ta đã có sức mạnh. Sức mạnh của tình yêu. Mọi người đã truyền sức mạnh đó tới 13 [thành viên đội bóng nhí]”.

Giới chức Thái Lan cho biết họ sẽ thông tin chi tiết với báo giới về hoạt động giải cứu vào thứ Tư (11/7).

Hiện tại, tám cậu bé được cứu ra trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai đang trong điều kiện sức khỏe tốt. Hai cậu bé trong số đó bị nghi nhiễm trùng phổi, nhưng cả bốn cầu thủ nhí được ra khỏi hang đợt một đã có thể đi dạo quanh bệnh viện. Các bác sĩ cho biết các cầu thủ nhí có thể phải ở trong bệnh viện khoảng 7 ngày để hồi phục hoàn toàn.

Yên Sơn

Xem thêm: