Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan – kiểm soát đất nước sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Bashir – đã bắt các thành viên của chính phủ cũ và hứa không giải tán các cuộc biểu tình của người dân, theo BBC đưa tin.

Embed from Getty Images

Người dân Sudan tập trung trước trụ sở bộ quốc phòng tại thủ đô Khartoum hôm 14/4/2019, yêu cầu thành lập chính phủ dân sự. (Ảnh: Stringer/Anadolu Agency/Getty Images)

Người biểu tình đã thề sẽ vẫn duy trì bám trụ trên phố cho tới khi nào có sự chuyển tiếp lập tức sang chính quyền dân sự. Hoạt động biểu tình ngồi tiếp tục diễn ra bên ngoài khu phức hợp bộ quốc phòng Sudan tại thủ đô Khartoum.

Trước sức ép của người biểu tình, trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (14/4), phát ngôn viên của hội đồng quân sự, Tướng Shams Ad-din Shanto đã nói rằng hội đồng đã “sẵn sàng thực hiện” bất kỳ chính phủ dân sự nào mà các đảng đối lập đồng ý.

“Chúng tôi sẽ không chỉ định thủ tướng. Họ sẽ lựa chọn người này,” ông Shanto nói, đề cập tới việc hội đồng quân sự trao quyền cho phe đối lập và nhóm biểu tình đề cử thủ tướng tạm quyền.

Tướng Shanto cũng nói rằng quân đội sẽ không dùng vũ lực giải tán những người biểu tình ngồi, nhưng kêu gọi người biểu tình “hãy để cuộc sống thường nhật diễn ra bình thường” và chấm dứt phong tỏa đường phố bất hợp pháp.

“Sử dụng vũ khí sẽ không được dung nhẫn,” ông Shanto nói. Hội đồng quân sự cũng thông báo một loạt quyết định mới, trong đó gồm:

  • Chỉ định các lãnh đạo mới của quân đội và cảnh sát
  • Chỉ định lãnh đạo mới của Mật vụ và Tình báo Quốc gia (NISS)
  • Thành lập các Ủy ban để đấu tranh với tham nhũng và điều tra đảng cầm quyền cũ
  • Dỡ bỏ tất cả các hạn chế truyền thông và kiểm duyệt
  • Thả tự do cho các cảnh sát và lực lượng an ninh đã bị bắt giam do ủng hộ lực lượng biểu tình
  • Đánh giá lại các phái đoàn ngoại giao, và miễn nhiệm Đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ

Tướng Shanto cũng nói rằng đảng cầm quyền cũ của ông Bashir sẽ không được tham gia vào chính phủ chuyển tiếp, nhưng đảng này vẫn có thể cử ra các ứng viên tranh cử trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Bảy (13/4), Tướng Burhan – lãnh đạo mới của hội đồng quân sự thay Bộ trưởng Quốc phòng Ibn Auf – đã thề sẽ “nhổ tận gốc chế độ này”, cam kết tôn trọng nhân quyền, chấm dứt giới nghiêm ban đêm, thả ngay lập tức các tù chính trị, giải tán các chính quyền địa phương, đưa ra xét xử những người đã giết hại người biểu tình và giải quyết nạn tham nhũng.

Tuy nhiên, Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA) – đơn vị tổ chức biểu tình chính – đã nói rằng phản ứng của hội đồng quân sự “không đáp ứng được bất kỳ đòi hỏi nào của người dân” và kêu gọi tiếp tục biểu tình.

Trong số những yêu cầu của SPA có việc tái cấu trúc an ninh nhà nước, bắt giữ “các lãnh đạo tham nhũng” và giải tán lực lượng dân quân hoạt động dưới thời cựu Tổng thống Bashir.

Theo BBC, ông Bashir hiện đang bị giam lỏng tại phủ tổng thống. Hội đồng quân sự Sudan khả năng sẽ không giao ông Bashir cho Tòa hình sự Quốc tế tại The Hague, Hà Lan mà tự xét xử lãnh đạo độc tài này ở tòa án trong nước.

Như Ngọc