Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 1/4 đã nhắc lại rằng Mỹ phản đối bất cứ hành động đơn phương nào làm thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan.

Embed from Getty Images

“Điều chúng tôi muốn thấy là ổn định trong quan hệ xuyên eo biển và không có một nỗ lực đơn phương nào làm thay đổi nguyên trạng,” ông Sullivan nói trong một diễn đàn trực tuyến do Viện Aspen có trụ sở tại Washington tổ chức.

Theo ông Sullivan, chính quyền Biden đã truyền đạt thông điệp này cho Trung Quốc và khẳng định nó với Đài Loan, cũng như với đồng minh Nhật Bản của họ.

Ông Sullivan nói lập trường của Mỹ về vấn đề này là thẳng thắn, có nghĩa là Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ Đạo luật Quan hệ với Đài Loan và Sáu Điều Bảo đảm. 

“Lập trường của chính quyền [Biden] tương đồng với sự đồng thuận của lưỡng đảng về chính sách Mỹ – Trung Quốc có từ nhiều thập kỷ,” ông phát biểu tại diễn đàn “Đánh giá 100 ngày đầu tiên của chính quyền Biden.”

“Đó là cách chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận vấn đề Đài Loan trong tương lai, với sự kiên định, rõ ràng và giải quyết một cách tôn trọng trên quan điểm là không nên có một thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng,” ông nói.

Ông Sullivan còn chỉ ra rằng theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, Mỹ sẽ tiếp tục nghĩa vụ bảo đảm khả năng tự vệ của Đài Loan và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với quốc đảo.

“Tôi tin rằng chúng ta phải lên tiếng về mối quan tâm của chúng ta với các nước khác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để không chỉ Mỹ, mà cả các nước khác cũng lên tiếng về nhu cầu ổn định trong quan hệ xuyên eo biển,” ông nói.

Về quan hệ song phương, ông phát biểu ngắn gọn về sự cần thiết tiếp tục làm sâu sắc quan hệ giao lưu với Đài Loan về các khía cạnh kinh tế, giáo dục, cũng như hợp tác giữa hai nền dân chủ.

Tại diễn đàn, ông Sullivan cũng ca ngoại Đài Loan về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. “Thành tích của Đài Loan trong cuộc chiến chống Covid-19 là “hoàn toàn xuất sắc và đáng được tham khảo và học tập,” ông nói.

Nhật Minh (theo CNA)

Xem thêm: