Nhiều thành viên của nhóm sinh viên ủng hộ độc lập và hàng chục người ủng hộ phong trào này tối Chủ Nhật (14/10) đã tập hợp bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông để thúc giục Washington đưa ra hành động chống lại các quan chức Hồng Kông đã “phản bội thành phố” trong việc phát triển nền dân chủ, tờ Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin hôm 15/10.

Embed from Getty Images

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam từng tuyên bố không tha thứ cho việc ủng hộ Hồng Kông độc lập

Nhóm tuần hành gồm khoảng 100 người, do Wayne Chan Ka-kui – người điều phối của Hội Sinh viên Độc lập lãnh đạo, đã mang theo các tấm biểu ngữ với nội dung như “Hồng Kông Tự do” và “Hồng Kông không phải là Trung Quốc” tuần hành từ khu trụ sở chính quyền hành chính Hồng Kông tới Lãnh sự quán Mỹ tại trung tâm thành phố.

Trước đó, trong buổi sáng 14/10, nhóm khoảng 100 người trên đã gia nhập cùng hàng ngàn người khác tại một tuổi tập trung tuần hành từ Vịnh Causeway tới khu hành chính của chính quyền để biểu tình chống lại một đề xuất dự án bất động sản do Đặc khu trưởng Carrie Lam công bố tuần trước. Dự án xây trung tâm phức hợp thương mại và dân cư trên diện tích 1.700 ha đất hoang ở phía đông Đảo Lantau ước tính sẽ có thể chứa 1,1 triệu người. Những người phản đối dự án này cho rằng công trình này quá tốn kém và hủy hoại môi trường.

Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, đoàn biểu tình do Wayne Chan dẫn dắt trên đường tới Lãnh sứ quán Mỹ đã bị cảnh sát cảnh báo rằng họ có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự vì tội tập trung đông người bất hợp pháp do cuộc biểu tình này chưa được chính quyền phê duyệt.

Phớt lờ cảnh báo của cảnh sát, đoàn biểu tình vẫn tiến về Lãnh sự quán Mỹ, thậm chí họ đã từ chối sử dụng khu vực biểu tình do cảnh sát quy định, thay vào đó đoàn người đã tập hợp ngay bên ngoài lối vào chính của Lãnh sự quán.

Ông Wayne Chan cho biết ông và mọi người sẽ duy trì ở đây cho tới khi nào họ có thể chuyển được thỉnh nguyện thư tới tận tay quan chức của Lãnh sự quán Mỹ. Trong khi đó, Lãnh sự quán không làm việc vào cuối tuần và chỉ mở cửa trở lại vào 8 giờ sáng thứ Hai (15/10).

Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, trong thỉnh nguyện thư, ông Wayne Chan thúc giục Quốc hội Mỹ hãy nhanh chóng thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông như một cách thức để chế tài các quan chức Hồng Kông đã cản trở phát triển dân chủ của thành phố, bao gồm cả bà Carrie Lam.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được các nhà lập pháp Mỹ đề xuất hồi năm 2016 để phản ứng lại việc trước đó một năm xảy ra vụ việc 5 chủ phát hành sách bị mất tích ở Hồng Kông. Luật này sẽ thiết lập các biện pháp trừng phạt các quan chức Hồng Kông hoặc Trung Quốc Đại Lục đàn áp các quyền tự do cơ bản tại hòn đảo dân chủ từng là thuộc địa của Anh Quốc này.

Ông Wayne Chan cũng kêu gọi Mỹ phong tỏa tài sản tại Mỹ của các quan chức Hồng Kông phản dân chủ.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng cho biết bất chấp cảnh báo liên tục của cảnh sát, cho tới 11 giờ tối Chủ Nhật (14/10) nhiều người biểu tình vẫn duy trì tại vị trí trước lối vào chính Lãnh sự quán và những người khác đứng ở gần đó. Cảnh sát cũng lập hàng rào bảo vệ ở hành lang lối vào và đứng ngay trong khu vực lối vào.

Chính quyền Đặc khu Hồng Kông gần đây tỏ ra cương quyết trấn áp các hoạt động ủng hộ độc lập. Bà Carrie Lam nhiều lần cảnh báo rằng bà sẽ không tha thứ cho các hoạt động ủng hộ Hồng Kông độc lập.

Tháng trước, Bộ trưởng An ninh Hồng Kông John Lee Ka-chiu đã ban hành một quyết định chưa từng có tiền lệ là cấm Quốc Dân Đảng Hồng Kông hoạt động với lý do Đảng này là mối đe dọa tới an ninh và trật tự công cộng.

Hôm thứ Bảy (13/10), bà Carrie Lam cũng đã tuyên bố rằng tại Hồng Kông “không có chỗ chứa chấp” cho bất cứ ai ủng hộ tự quyết hay độc lập và những người này không bao giờ được trở thành nhà lập pháp.

Phát biểu nêu trên của bà Carrie Lam đến chỉ vài giờ sau khi chính quyền Đặc khu ra quyết định cấm một chính trị gia đối lập chạy đua vào Hội đồng Lập pháp Hồng Kông với lý do bà này đã từng ủng hộ quyền tự quyết.

Yên Sơn

Xem thêm: