Hãng tin Fox News trích dẫn nguồn tin từ các nhà khoa học đang làm việc tại chiến trường miền bắc Syria cho biết các tay IS trước khi rút chạy đã giấu bom trong TV, tủ lạnh tại nhà dân và thậm chí cả gấu bông của trẻ em.

Các bác sĩ ở miền bắc Syria tiết lộ một danh mục gây sốc về những mối đe doạ tiềm ẩn xuất hiện trên các con đường, các cánh đồng và nhà cửa mà quân khủng bố IS đi qua.

Karline Kleijer, quản lý cứu thương tại Syria của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), nói: “Thật vô cùng nguy hiểm khi người dân trở về nhà của họ. Những cạm bẫy chết người được đặt ở khắp mọi nơi, dưới thảm, trong tủ lạnh, thậm chí trong gấu bông trẻ em.”

MSF cảnh báo rằng những cái bẫy mà các chiến binh IS để lại trước khi chạy trốn không chỉ nhằm cản trở lực lượng chúng coi là kẻ thù, mà còn nhắm đến những người dân thường trở về nhà của họ.

Cũng như dưới mặt đất, bom đã được tìm thấy ẩn trong các cửa ra vào hoặc dưới những đồ vật có thể thu hút trẻ em, như gấu bông, búp bê và tivi, với một số vỏ bằng thép để gây ra số thương vong tối đa khi vụ nổ xảy ra.

MSF, điều hành sáu cơ sở y tế ở miền bắc Syria, đã tiến hành các cuộc phỏng vấn từ tháng 10 đến tháng 2 năm ngoái. Theo đó, họ cho biết rằng trong bốn tuần mùa hè năm ngoái, nhân viên bệnh viện ở khu vực Manbij đã điều trị cho hơn 190 người bị thương do thiết bị nổ..

Jasem, một bệnh nhân được MFS phỏng vấn, sống trong một ngôi nhà với 2 quả mìn được đặt ở sát mép cửa ra vào.

Tôi không thể ngủ vì tôi luôn lo lắng rằng một trong bốn đứa con của tôi, hoặc một con chó hay cừu sẽ bước vào một trong những mỏ mìn xung quanh nhà. Khi một con vật chạy đến gần nhà, tất cả chúng tôi phải tháo chạy ra ngoài đề phòng trường hợp nó làm mìn phát nổ“, ông nói.

Bác sĩ Karline Kleijer của MSF cho biết thêm: “Mọi người đang mạo hiểm cuộc sống của họ để đem đến sự an toàn cho ngôi làng. Chúng tôi nghe nói về năm người đàn ông địa phương ở Ayn Al Arab/Kobane đã tình nguyện dọn dẹp những ngôi nhà đầy mìn để kiếm chút tiền. Không ai trong số những người này còn sống đến hôm nay. “

Tân Bình

Xem thêm: