Tình nguyện viên và các bác sĩ tại Douma, Eastern Ghouta, Syria cho biết có ít nhất 70 người đã thiệt mạng do nghi ngờ bị dính chất độc hóa học từ cuộc tấn công của quân chính phủ Assad.

Khói bốc lên từ căn cứu Douma của phiến quân sau các đợt không kích của quân chính phủ Syria (Ảnh qua tổ chức Mũ nồi Trắng).

BBC, dẫn phát biểu của Chủ tịch của tổ chức Mũ nồi Trắng Raed al-Saleh cho hay: “70 người đã bị ngạt thở đến chết và hàng trăm người khác vẫn đang bị ngạt thở”.

Trung tâm Truyền thông Ghouta ủng hộ lực lượng đối lập đăng tweet cho biết có hơn 75 người đã bị “ngạt thở” và hơn 1000 người khác gặp vấn đề về hô hấp do ảnh hưởng từ một cuộc tấn công hóa học.

Cơ quan truyền thông nêu trên đổ lỗi cho một cuộc tấn công bom hóa học – có thể chứa chất độc thần kinh sarin – từ một chiếc máy bay trực thăng của quân chính phủ Syria đã gây ra hậu quả thảm khốc như vậy.

Lực lượng tình nguyên viên của tổ chức Mũ nồi Trắng cũng đăng nhiều hình ảnh lên Twitter cho thấy xác chết la liệt trong các căn cứ tại Douma. Tổ chức này nói thêm rằng con số tử vong còn tiếp tục tăng lên.

Liên hiệp các Tổ chức Cứu trợ Y tế (UMRO) – một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Mỹ đang làm việc với các bệnh viện tại Syria – nói với BBC rằng Bệnh viện Đa khoa Damacus đã xác nhận có 70 người tử vong.

Một phát ngôn viên của UMRO cho biết các báo cáo từ hiện trường thông tin rằng số lượng người chết có thể hơn 180 người, nhưng hiện nay rất khó để tiếp cận các nạn nhân vì bom đạn vẫn tiếp diễn và trời tối.

Nữ phát ngôn viên này nói rằng đã có thông tin về nhiều người đang được điều trị các triệu chứng như co giật, sùi bọt mép – những dấu hiệu giống như khi bị nhiễm chất độc thần kinh hoặc hỗn hợp chất độc thần kinh và khí chlorine.

Hãng tin Sana – hãng thông tấn nhà nước Syria của chính quyền Assad – nói rằng các báo cáo về con số tử vong nêu trên do phiến quân Jaish al-Islam đang kiểm soát Douma bịa đặt ra.

Những kẻ khủng bố Jaish al-Islam đang ở trong tình trạng sụp đổ và các phương tiện truyền thông của họ đang ngụy tạo và phơi bày ra các cuộc tấn công hóa học và thất bại trong nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ Syria”, hãng tin Sana cho hay.

Reuters, BBC và các hãng thông tấn quốc tế đều chưa thể kiểm chứng độc lập con số thương vong và các báo buộc tấn công hóa học tại Douma.

Reuters cho biết chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn phủ nhận việc thực hiện bất kỳ cuộc tấn công hóa học nào và gọi các cáo buộc đó là “sự ngụy tạo”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã nhận được các báo cáo về “một số lượng lớn người bị thương”, trong đó có cả các gia đình đang ở các trại tị nạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga – nước “hỗ trợ vững chắc” cho chính phủ Syria – phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho các cuộc tấn công hóa học mà nhiều tổ chức độc lập cáo buộc. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng “chính phủ Syria có lịch sử sử dụng chất độc hóa học chống lại chính nhân dân của mình là điều không phải bàn cãi”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã đăng tweet cho hay: “Chế độ Assad và những kẻ hậu thuẫn nó phải chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn các cuộc tấn công thêm nữa ngay lập tức”.

Các cáo buộc về việc chế độ Assad tấn công hóa học nổi lên chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ ý định sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria trong vòng 6 tháng tới.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm