Chính phủ Nga và Syria chỉ đích danh Israel trong cuộc không kích vào một căn cứ không quân của Syria tại Homs hôm Chủ nhật (8/4).

Căn cứ không quân T-4 của Syria bị không kích ngay sau vụ tấn công hóa học cáo buộc là do quân Assad tiến hành tại vùng phụ cận Damascus (Ảnh minh họa)

Vụ tấn công này xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Syria sẽ phải trả một cái giá đắt vì đã tổ chức “tấn công hóa học” vào khu vực phụ cận thủ đô do phe nổi dậy nắm giữ, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Trước đó, truyền hình quốc gia Syria nghi ngờ Mỹ thực hiện vụ không kích vào căn cứ T-4 của chính phủ Syria tại Homs, tuy nhiên giới chức Mỹ đã ngay lập tức phủ nhận.

Vụ tấn công hóa học ở gần Damascus xảy ra sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa phe chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy sụp đổ, đã khiến nổ ra cuộc khẩu chiến trầm trọng giữa Mỹ và Nga. Ông Trump lần đầu tiên chỉ trích thẳng thừng ông Putin, cho rằng ông này đã ủng hộ chế độ Assad và để cho thảm họa này xảy ra. Nga thì cảnh báo Mỹ sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng nếu tấn công Syria.

Mỹ để ngỏ khả năng tấn công Syria, Nga cảnh báo ‘hậu quả nghiêm trọng’

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời của Quân đội Nga, lực lượng đang yểm trợ cho ông Assad tại Syria, nói rằng hai chiếc chiến cơ F-15 của Syria đã thực hiện cuộc không kích vào căn cứ T-4 hôm Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các máy bay của Israel đã phóng tên lửa từ không phận của Lebanon và lực lượng phòng không của Syria đã bắn hạ được 5 trong số 8 tên lửa.

Các hãng truyền thông nhà nước Syria cũng đưa ra báo cáo tương tự.

“Cuộc tấn công của Israel vào sân bay T4 được thực hiện với các máy bay F-15. Các máy bay này đã bắn nhiều tên lửa từ bên trên lãnh thổ Lebanon”, kênh SANA của Syria đưa tin.

Israel chưa có bình luận về các cáo buộc của Nga và Syria. Tuy nhiên, một cựu chỉ huy của Không Lực Israel nói với CNN rằng, gần như chắc chắn Israel là tác giả của vụ tấn công này.

Israel là đồng minh thân thiết và quan trọng nhất của Mỹ tại Trung Đông. Trước đó, Israel đã nhiều lần tấn công các căn cứ quân sự của Syria, nhắm tới các cơ sở của lực lượng chống Israel là Hezbollah. Quân Hezbollah tại Syria chiến đấu cho ông Assad và được Iran hậu thuẫn.

Israel cũng cáo buộc Damascus về hành vi dung chứa tổ chức khủng bố Hezbollah, có trụ sở tại Lebanon.

Israel đã liên tục vạch ra lằn ranh đỏ đối với Syria. Họ không cho phép việc chuyển vũ khí có sức công phá lớn tới Hezbollah – lực lượng đã thề xóa sổ Israel. Israel cũng không cho phép bất cứ hành vi xâm phạm chủ quyền nào và trong trường hợp này, Israel sẽ hành động để ngăn cản kẻ thù của họ là Iran mở rộng gọng kìm sang Syria.

Trên đài phát thanh quân đội Israel, lãnh đạo của đảng Yesh Atid tại Israel nói: “T-4 không còn chỉ là một căn cứ của Syria nữa, đó là căn cứ của Syria-Iran. Và Israel đã nói – và chúng tôi rất rõ ràng về vấn đề này – rằng Israel sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria, và cũng không chấp nhận Iran từ từ trườn vào Syria. Điều này có giá của nó”.

Từ năm 2012, Israel đã tấn công Syria 100 lần, chủ yếu đánh vào các mục tiêu Hezbollah đang ẩn giấu. Gần đây nhất, vào hồi tháng 2, Israel đã tấn công vào chính căn cứ T4 sau khi một máy bay không người lái của Iran xâm phạm vùng trời của Israel. Chiếc drone này xuất phát từ căn cứ T4.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: