Sau 4 tháng nỗ lực chiến đấu, lực lượng dân quân tại Syria do Mỹ hậu thuẫn hôm thứ Ba (17/10) đã tuyên bố chiến thắng IS tại thành phố Raqqa. Cờ của lực lượng này đã tung bay trên các căn cứ cuối cùng của phiến quân IS tại thủ đô tự xưng của nhóm chiến binh thánh chiến này.

Embed from Getty Images

Lực lượng dân quân SDF đã giải phóng được khoảng 90% Raqqa

Chỉ huy chiến dịch Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Rojda Felat nói với Reuters rằng cuộc chiến đã kết thúc và liên minh quân đội người Kurd và Arab đang dọn dẹp mìn ở sân vận động và truy quét những chiến binh IS cuối cùng còn trụ lại.

Cuộc tấn công cuối cùng của SDF đã bắt đầu vào hôm Chủ Nhật (15/10) sau khi một nhóm chiến binh thánh chiến ở Raqqa đã di tản khỏi thành phố theo một thỏa thuận với các bô lão bộ tộc, chỉ để lại 300 chiến binh nhằm bảo vệ các vị trí đồn trú cuối cùng.

Phát ngôn viên của SDF cho hay nhóm này sẽ sớm phát đi tuyên bố chính thức về thắng lợi tại Raqqa khi thành phố được dọn sạch mìn và không còn bóng dáng của một phiến quân IS nào.

Reuters cho hay tại Washington, quân đội Hoa Kỳ nói rằng 90% lãnh thổ Raqqa đã được giải phóng khỏi IS, nhưng cũng dự đoán SDF còn phải đối mặt với sự kháng cự cuối cùng của các chiến binh thánh chiến.

Lực lượng dân quân SDF – liên minh giữa người Ả-rập và người Kurd, được hậu thuẫn bởi một liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu, đã khởi động chiến dịch tấn công Raqqa từ tháng 6 với quyết tâm kiểm soát lãnh thổ này, nơi được cho là địa điểm IS thường sử dụng để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công ở nước ngoài.

Reuters thông tin rằng lực lượng SDF đã mở hội trên các đường phố Raqqa, họ hô lớn các khẩu hiệu từ trên các xe quân đội. Các binh lính và chỉ huy nắm chặt tay nhau, mỉm cười, xung quanh là cảnh tượng tan hoang, đổ nát do chiến tranh tàn phá.

Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo, nói với Reuters: “Chúng tôi biết vẫn còn có các thiết bị nổ và bẫy mà IS để lại trong nhiều khu vực tại Raqqa, do đó SDF sẽ tiếp tục rà soát kỹ lưỡng toàn thành phố”.

Phát biểu với các phóng viên ở Washington qua video trực tuyến, ông Dillon cho biết khoảng 100 chiến binh IS vẫn đang cố thủ tại Raqqa và hy vọng SDF sẽ sớm tấn công vào những thành trì cuối cùng của IS để giải phóng hoàn toàn Raqqa.

Raqqa đã bị tàn phá nặng nề

Cuộc chiến kéo dài 4 tháng để giành lại Raqqa đã phá vỡ phần lớn thành phố. Nhà ở dân sinh, chung cư và các tòa nhà công cộng phần lớn đã bị san phẳng do các cuộc không kích hoặc bị tàn phá bởi lửa đạn.

Tổ chức từ thiện quốc tế Save the Children, hôm thứ Ba (17/8) đã nói rằng nhiều người trong số 270.000 thường dân trốn chạy khỏi thành phố có thể sẽ tiếp tục mắt kẹt trong các trại cứu tế hàng tháng hoặc hoặc hàng năm nữa.

Tổ chức này cũng nói thêm rằng những đứa trẻ trốn thoát được lửa đạn tại Raqqa đã bị ảm ảnh bởi những cơn ác mộng khi chúng phải chứng kiến các hành động bạo lực man dợ của IS như chặt đầu hay các cuộc không kích ồ ạt của lực lượng liên minh.

Lực lượng SDF cho hay sau khi cuộc chiến tại Raqqa kết thúc hoàn toàn, họ sẽ bàn giao quyền kiểm soát thành phố này cho một hội đồng dân sự được thành lập bởi các đồng minh chính trị của SDF.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Mỹ sẽ giúp dọn dẹp đống đổ nát và phục hồi các dịch vụ công thiết yếu tại Raqqa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho hay: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ và cơ bản sẽ dẫn dắt thực thiện khôi phục lại nước sạch, điện và tất cả các dịch vụ thiết yếu khác. Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là việc thiết lập việc quản lý nhà nước Syria, điều mà tôi nghĩ tất cả các quốc gia đều quan tâm”.

Việc đánh bại IS tại Raqqa lần này đã đẩy IS khỏi phần lớn miền bắc Syria, trong khi quân đội chính phủ Syria do  Nga và Iran hậu thuẫn cũng đang giành được các thắng lợi quan trọng ở miền nam, dồn lực lượng IS về vùng sa mạc trung tâm.

Theo Reuters, các khu vực dân cư duy nhất mà IS còn kiểm soát ở Syria là các thị trấn và làng mạc phía dưới thành phố Deir al-Zor dọc theo thung lũng sông Euphrates.

Yên Sơn

Xem thêm: