Theo nhóm quan sát Nhân quyền Syria hôm 4/4, ít nhất 58 thường dân Syria đã thiệt mạng sau một vụ không kích nghi sử dụng vũ khí hóa học vào một thị trấn mà phe nổi dậy đóng quân miền tây bắc Syria.

Tổ chức nhân quyền Observatory for Human Rights  (SOHR) cho biết các cuộc không kích này xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib khiến nhiều thường dân ngạt thở. Tiếp sau đó, máy bay tiếp tục bắn rocket vào các bệnh viện địa phương, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân. Ít nhất 11 trẻ em và nhiều phụ nữ nằm trong số nạn nhân thiệt mạng.

Con số người chết mà SOHR báo cáo là thấp nhất, trong khi kênh thông tấn Step News ủng hộ phe nổi dậy nói có ít nhất 100 người thiệt mạng và một tổ chức xe cứu thương từ thiện ở địa phương nêu con số này là 67 người. Con số người bị thương được cho là lên tới 400 người với hàng chục người trong tình trạng nguy cấp. Liên minh Syria, một tổ chức đối lập ở Syria tuyên bố “đây là một cuộc thảm sát khủng khiếp“.

Phóng viên AFP dẫn lời các bác sĩ hiện trường mô tả những người bị thương có triệu chứng tiếp xúc với khí độc như co giật, đồng tử co lại và sùi bọt mép. Bệnh viện dã chiến đã được lập ra và các nhân viên cứu trợ nhân đạo đang chạy đua với thời gian để cứu chữa cho những người bị thương nguy kịch. Các loại chất độc bị nghi sử dụng ngoài khí clo còn có chất độc thần kinh sarin, loại vũ khí hóa học độc gấp 20 lần xyanua.

SOHR cáo buộc máy bay của Nga hoặc chính quyền Syria là thủ phạm gây ra cuộc tấn công kinh khủng này nhắm vào địa phận của phe nổi dậy. Tuy nhiên, quân đội Syria đã phủ nhận việc chính quyền Damascus sử dụng loại vũ khí hóa học này, Bộ Ngoại giao Nga cũng khặng định họ không có hoạt động ở khu vực bị tấn công, theo BBC.

Tỉnh Idlib gần như được kiểm soát hoàn toàn bởi phe đối lập Syria, cũng là nơi ở của khoảng 900.000 người Syria chạy trốn chiến tranh. Các quan chức đối lập và quân nổi dậy đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tổ chức một cuộc tấn công vào khu vực đông thường dân này.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các cáo buộc tấn công hóa học, đặc biệt dùng khí clo không mới trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm tại Syria. Vụ tấn công tồi tệ nhất là bằng chất độc sarin vào tháng 8/2014 tại vùng Ghouta phụ cận thủ đô Damascus khiến hàng trăm thường dân mất mạng.

Human Rights Watch, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York đã cáo buộc chính phủ Syria thực hiện ít nhất 8 cuộc tấn công hóa học dùng khí clo vào các khu dân cư do phe nổi dậy đóng quân trong những tháng cuối năm ngoái. Ít nhất 9 thường dân thiệt mạng và 200 người khác bị thương trong các cuộc tấn công này.

Trọng Đức

Xem thêm: