Ông Biden vào Nhà Trắng đã được một tuần, đã ra mắt những thành viên nội các cũng như các chiến lược, có thể thấy nội các Biden sẽ ảnh hưởng đến tương lai của Mỹ như thế nào. Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là triển vọng của quan hệ Mỹ – Trung trong các lĩnh vực như kinh tế, ngoại thương, và chính sách đối ngoại, liệu cuộc chiến thương mại có tiếp tục, liệu chính quyền hiện tại của Mỹ có tiếp tục chính sách của ông Trump hay sẽ đảo ngược, và liệu hệ thống cộng sản toàn cầu do ĐCSTQ lãnh đạo sẽ lợi dụng “chiến lược nhẫn nại” của chính quyền Biden, giúp họ có cơ hội mới để nghỉ ngơi, góp phần duy trì vận mệnh của mình trong hấp hối?

(Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ – Wikimedia)

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào ngày 26/1/2021, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã có bài phát biểu và thậm chí còn rêu rao chính quyền mới của ông Biden chèn ép Mỹ. Vấn đề khiến người ta không thể không hỏi liệu ông Biden có dám đáp lại hiệu quả như địa vị ông đang có hay không?

Cựu Ngoại trưởng Pompeo đã cảnh báo chính quyền ông Biden: Đừng lùi bước và nhượng bộ ĐCSTQ! ĐCSTQ đã che giấu đại dịch viêm phổi Vũ Hán khiến cho Mỹ và thế giới phải trả giá quá đắt, nhân nhượng họ sẽ không làm tình hình thay đổi! Mỹ cần phản kháng mạnh mẽ để cho ĐCSTQ thấy cái giá phải trả! Đáng tiếc những lời khuyên như vậy có thể vô nghĩa, khiến chúng ta phải lo lắng cho tương lai của Mỹ.

Dân biểu Steve Scalise của Đảng Cộng hòa cho biết, ngay trong tuần đầu tiên ở Nhà Trắng ông Biden đã hủy bỏ chương trình đường ống dẫn dầu Keystone làm tổn hại đồng minh Canada, đánh mất hàng ngàn cơ hội việc làm của Mỹ; ngừng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp và xây dựng bức tường biên giới sẽ ngay lập tức khiến Mỹ gặp nguy hiểm; đã đầu tư hàng chục triệu Đô la Mỹ để gia nhập lại Tổ chức Y tế Thế giới do ĐCSTQ kiểm soát, có thể gây khủng hoảng cho bước tiếp theo trong cuộc chiến chống dịch bệnh; ngừng khoan và khai thác dầu sẽ khiến Mỹ mới được độc lập về năng lượng có thể trở lại phụ thuộc vào Trung Đông.

Khi được hỏi tại sao lệnh hành chính của ông Biden lại cho phép Trung Quốc xâm nhập vào lưới điện của Mỹ, người phát ngôn báo chí của ông Biden không thể trả lời. Một sự kiện lớn liên quan đến an ninh quốc gia như vậy mà coi như chuyện vặt. Thời ông Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào ngày 12/11/2020 thông báo kể từ ngày 11/1 năm nay, cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington đã xác định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Nhưng Bộ Tài chính của ông Biden đã sửa đổi các biện pháp hạn chế và kéo dài thời hạn có hiệu lực của lệnh cấm này đến cuối tháng 5 năm nay.

Ngoài ra còn phải kể chuyện bi hài cho người chuyển giới tham gia quân đội Mỹ, đàn ông chuyển giới được phép tham gia các cuộc thi thể thao của phụ nữ, vấn đề không bình thường như vậy chỉ là một góc của tuần thảm họa. Cứ như vậy nước Mỹ sẽ trở thành gì?

Cách đây vài ngày, tôi đã tham gia một chương trình trò chuyện của Đài VOA Mỹ và thảo luận với Tiến sĩ Văn Quán Trung (Wen Guanzhong) từng giảng ở Trường đại học Trinity Cambridge, cùng bàn về lập trường của chính quyền Biden đối với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Thành thật mà nói, từ lập trường nhất quán của ông Biden và của đội ông ấy cho thấy đáng lo ngại.

Một số thành viên nội các quan trọng và người mới được đề cử trong chính quyền ông Biden, bao gồm những người vừa được Thượng viện xác nhận là Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đại diện thương mại Katherine Tai, và ứng viên Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, dù họ đều cho biết cần có “lập trường cứng rắn” đối với Trung Quốc. Nhưng từ quá khứ cho thấy hầu hết các thành viên nội các này là người cũ của thời  Obama và Clinton, trong chiến dịch tranh cử của ông Biden đã không cho thấy chính sách rõ ràng đối với Trung Quốc mà còn cho thấy có thể trở lại mềm mỏng với ĐCSTQ.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng mới là Jen Psaki đã tuyên bố rằng, đối với ĐCSTQ “nên theo chiến lược nhẫn nại, tìm ra giải pháp cho những thách thức của Trung Quốc”. Chỉ khi mục tiêu chiến lược không rõ ràng mới có thể tuyên bố “chiến lược nhẫn nại” như thế. Trong suốt 4 năm của nhiệm kỳ, chính quyền Trump đã thành công vạch trần bộ mặt thật của ĐCSTQ với thế giới, cho thấy ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ.

Trong khi ĐCSTQ đã thâm nhập vào Mỹ trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, học thuật, truyền thông và đời sống của người Mỹ gốc Hoa, khi kẻ thù đã vào cửa mà vẫn nói “chiến lược nhẫn nại”, cho thấy kế hoạch của chính quyền Biden rất bị động.

Ứng viên Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo được ông Biden đề cử hiện là thống đốc của Rhode Island, được coi là một đảng viên Dân chủ ôn hòa, trước đây từng là nhà đầu tư mạo hiểm. Bà ấy nói, “Tôi sẽ sử dụng mọi công cụ mà tôi kiểm soát để bảo vệ người Mỹ và Internet ở mức tối đa, ngăn chặn can thiệp từ Trung Quốc (ĐCSTQ) hoặc bất kỳ hình thức ảnh hưởng cửa hậu nào”. Thực tế các công cụ đó đều đã tồn tại từ thời chính quyền Bush, Clinton đến Obama, nhưng chưa bao giờ sử dụng để chống lại ĐCSTQ.

Bốn năm thời ông Trump không có công cụ nào mới, mà là những công cụ thuế quan lâu đời và hiệu quả nhất. Liệu chính quyền Biden sẽ tiếp tục chiến lược đúng đắn của thời ông Trump hay lặp lại chiến lược sai lầm của ông Obama? Mặc dù bà Raimondo có sẵn các công cụ, nhưng liệu có phát huy được?

Còn bà Janet Yellen cũng từng là cố vấn kinh tế cho Nhà Trắng và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, hiện là Bộ trưởng Tài chính của ông Biden, như vậy cuối cùng đã bước vào hoạt động thực tế từ vai trò tư vấn và làm chính sách. Bà ấy cho biết “Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng ta”, đây vẫn là nhắc lại hiểu biết về ĐCSTQ trong thời Obama. Bà Yellen nhấn mạnh “Mỹ cần tìm kiếm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và R&D để củng cố nền kinh tế và hợp tác với các đồng minh”.

Tăng cường về kinh tế làm cho nước Mỹ hùng mạnh là những mục tiêu chính của ông Trump trong khẩu hiệu “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nhưng ông Biden đã không cho thấy như vậy. Trong hàng chục sắc lệnh hành pháp mà ông đã ký trong tuần đầu tiên cho thấy đã đảo ngược các chính sách của ông Trump, sẽ đưa nước Mỹ vào bóng tối.

Kể từ năm 2017, bộ mặt thật phản nhân loại, âm mưu lật đổ thế giới tự do, lật đổ Mỹ và thao túng thế giới của ĐCSTQ đã được Chính phủ Mỹ (nội các của ông Trump) phơi bày rõ ràng với thế giới. Ông Trump đã cảnh báo về các mối đe dọa của ĐCSTQ và sự trở lại của chủ nghĩa xã hội trước Quốc hội Mỹ, trước các diễn đàn của Liên hợp quốc và các diễn đàn khác tại các nơi trên thế giới.

Người dân Mỹ đã thức tỉnh, những người ủng hộ ông Trump càng biết rõ hơn, nhưng tại sao chính phủ phe Dân chủ lại làm ngơ?

Các cuộc đàm phán song phương đối thoại trực tiếp của ông Trump, các hình phạt thuế quan của chính quyền Trump và các biện pháp phong tỏa kỹ thuật đối với ĐCSTQ đều rất hiệu quả, khiến ĐCSTQ tuyệt vọng và đang trên bờ vực diệt vong. Vào dịp kỷ niệm ngày giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung chính thức có hiệu lực, Trung Quốc chỉ đạt mức hoàn thành 30-60% trong mục tiêu kế hoạch mua hàng hóa của Mỹ, nguyên nhân là do bệnh dịch và bầu cử đã kéo chân họ, khiến chính quyền ông Trump không còn thời gian giải quyết và cho ĐCSTQ cơ hội nghỉ ngơi. Nếu chiến lược của chính quyền ông Trump tiếp tục thì ĐCSTQ rất có thể sẽ sụp đổ và tan rã ngay trong năm 2020. Thật không may, thế giới đã bỏ lỡ một cơ hội quá tốt.

Giờ đây chính quyền ông Biden sẽ ứng xử thế nào với giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung? Không thấy có triển vọng! Vì đó là công trạng chính trị của ông Trump, khó có thể tưởng tượng những người Dân chủ hẹp hòi biết đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, từ bỏ tranh giành lợi ích vì đảng phái, và hoàn thành các kế hoạch nổi bật còn dang dở của chính quyền ông Trump. Kế hoạch chia tách giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm ngăn chặn khả năng ĐCSTQ gây nguy hiểm cho thế giới có thể sẽ chấm dứt vì sự nhu nhược của phe cánh tả theo chủ nghĩa xã hội. Còn vấn đề liệu ông Biden có thể bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại mới hay không thì lại càng như mò kim đáy biển.

Bài phát biểu qua video của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần này đã phơi bày toàn bộ tham vọng của ĐCSTQ: “Cộng đồng quốc tế cần được điều hành theo các quy tắc và sự đồng thuận của tất cả các quốc gia, không thể chịu theo mệnh lệnh của một hoặc một số quốc gia.” Tuyên bố đó là đòn khiêu khích mạnh mẽ của ĐCSTQ đối với ông Biden, muốn ông Biden quay trở lại các chính sách của thời chính quyền ông Obama để tiếp tục cho phép ĐCSTQ xâm nhập, bành trướng và ăn cắp. Đây là lời thách thức công khai của ĐCSTQ đối với vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ.

Đại sứ Thôi Thiên Khải của ĐCSTQ tại Mỹ cũng tỏ ra hung hăng khi tuyên bố chính quyền ông Biden “Không chỉ cần nhẫn nại, còn phải có lý trí và chân thành để thảo luận với Trung Quốc những chính sách trước đây”! Hay cho câu “chân thành để thảo luận”, đúng là kiểu hành vi “ghi kiểm điểm” đầy kỳ lạ mà người dân Trung Quốc rất quen thuộc, đây là một thủ đoạn được ĐCSTQ tà ác sử dụng, dùng vũ lực để ép buộc người dân Trung Quốc phải khuất phục, đây là thủ đoạn đê hèn của ĐCSTQ trong việc tẩy não, tra tấn thể xác và tinh thần con người.

Thói quen đê hèn này không vẫn còn nguyên trong giới ngoại giao của ĐCSTQ, nhưng vấn đề là thủ đoạn tồi tệ này lại nhắm vào người đứng đầu Chính phủ Mỹ. Liệu chính quyền ông Biden có thấy bị sỉ nhục để tỉnh ngộ không? Dường như là không biết gì.

Lãnh đạo ĐCSTQ tuyên bố: “Trung Quốc phấn đấu trước năm 2030 đạt mức tối ưu về lượng khí thải carbon dioxide, trước 2060 đạt được độ trung hòa carbon”. Mỹ và phương Tây có thể tin những lời dối trá như vậy không? Chắc chắn tuyên bố có nguyên nhân từ tình trạng bật đèn xanh cho nền kinh tế của ĐCSTQ, sẽ làm sức mạnh kinh tế của thế giới tự do bị suy giảm đáng kể. Lãnh đạo ĐCSTQ khoe mẽ giả dối “tuân thủ các giá trị chung của toàn nhân loại là hòa bình, phát triển, công bằng, công lý, dân chủ và tự do”, nhưng yêu cầu thực sự của ĐCSTQ là làm cho Mỹ từ bỏ “định kiến ​​về ý thức hệ”, và không áp đặt “thể chế xã hội cho nước khác”. Điều đó cho thấy tham vọng của ĐCSTQ trong thúc đẩy mô hình chủ nghĩa cộng sản của họ ra toàn thế giới!

Chính quyền Biden vốn đã khuất phục trước sức ép của chủ nghĩa xã hội cánh tả, vẫn cố gắng “nhẫn nhịn và chịu đựng” trước những lời kêu gào hung hãn của ĐCSTQ?

Tiến sĩ Tạ Điền – giảng sư tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina

Xem thêm: